Công nghệ 9 Bài 4: Thực hành giâm cành

Nhân giống vô tính hiện nay được áp dụng khá phổ biến cùng eLib tìm hiểu kỹ thuật và thao tác giâm cành một trong những phương pháp nhân giống vô tính thông qua nội dung Bài 4: Thực hành giâm cành. Nội dung chi tiết mời các em tham khảo tại đây.

Công nghệ 9 Bài 4: Thực hành giâm cành

1. Tóm tắt lý thuyết

Giâm cành

Một số kiến thức cần nhớ của phương pháp giâm cành:

- Giâm cành là phương pháp nhân giống dựa trên khả năng hình thành rẻ phụ của các đoạn cành (hoặc các đoạn rẽ) đã cắt rời khỏi cây mẹ. Ví dụ: hoa giấy, rau muống, khoai lang, rau ngót, tiêu, cà phê,chè, nho…

Ưu, nhược điểm của phương pháp giâm cành.

+ Ưu điểm:

  • Giữ được những đặc tính, tính trạng của cây giống mẹ.
  • Cây trồng từ cành giâm sớm ra hoa, kết quả.
  • Hệ số nhân giống cao, thời gian cho cây giống nhanh

+ Nhược điểm:

  • Nếu sản xuất với qui mô lớn đòi hỏi phải có đầy đủ trang thiết bị và kĩ thuật cao.
  • Khó thực hiện đối với một số giống cây khó ra rễ.
  • Dễ dẫn đến hiện tượng thoái hoá giống.

- Để tiến hành nhân giống vô tính bằng cách giâm cành, cần xét đến đặc điểm sinh học của cành đem giâm, một số loại cành giâm ra rễ nhưng có một số loại cành giâm không ra rễ.

  • Hiện nay nhân giống bằng phương pháp giâm cành áp dụng phổ biến cho giống chanh vônka.
  • Để tiến hành giâm cành được tốt, cần lựa chọn cành và thời vụ giâm cành thích hợp.

- Chất lượng cành giâm

  • Cành phải có độ lớn, chiều dài, số lá thích hợp.
  • Cành phải lấy trên cây mẹ tốt, giữa tầng tán, chiều dài từ 10-15cm, ở trạng thái bánh tẻ, đường kính 0,5cm, có 2-4 lá

1.1. Dụng cụ và vật liệu

  • 2 dao nhỏ sắc
  • 1 kéo cắt cành, lá
  • 1 Khay đựng đất hoăc cát
  • 1 Bình tưới nước
  • 4 túi bầu PE có kích thước 9cm x 15cm
  • Cành giâm: Cành cây khúc tần, …

1.2. Quy trình thực hành

- Nội dung bài thực hành: Giâm cành trên khay và trong bầu đất.

- Các bước của quy trình giâm cành là:

- Bước 1: Cắt cành giâm:

  • Dùng dao sắc cắt vát cành giâm có đường kính 0,5cm thành từng đoạn 5 – 7cm, có từ 2 – 4 lá.
  • Bỏ ngọn cành và phần sát thân cây mẹ, cắt bớt phiến lá
  • Cắt bớt phiến lá có tác dụng làm giảm sự thoát hơi nước của cành giâm
  • Cắt vát cành giâm có tác dụng làm tăng khả năng hút nước của cành giâm và làm tăng lực (áp lực) khi cắm cành giâm

Cắt cành giâm

- Bước 2: Xử lý cành giâm

  • Nhúng cành giâm vào dung dịch thuốc kích thích ra rễ , nhúng sâu từ 1 - 2 cm trong thời gian 5 - 10 giây.
  • Sau đó vẩy cho khô. Làm cho rễ cành giâm mau hình thành.

Xử lí cành giâm

- Bước 3: Cắm cành giâm

  • Cắm cành giâm hơi chếch so với mặt luống với độ sâu 3 - 5cm, khoảng cách các cành là 5cm x 5cm hoặc 10cm x 10cm. Cắm cành giâm hơi chếch so với mặt luống có tác dụng làm tăng khả năng quang hợp của lá và cành non khi cành giâm phát triển
  • Nếu cắm vào bầu thì mỗi bầu một cành và xếp các bầu sát nhau để tiện chăm sóc. 

Cắm cành giâm

- Bước 4: Chăm sóc cành giâm

  • Tưới nước thường xuyên dưới dạng sương mù đảm bảo cho mặt luống luôn ẩm.
  • Phun thuốc trừ nấm và vi khuẩn.
  • Sau khi giâm khoảng 15 ngày, kiểm tra thấy rễ mọc nhiều, dài và hơi chuyển từ màu trắng sang màu vàng thì chuyển ra vườn ươm hoặc đưa vào bầu đất.

Chăm sóc cành giâm

1.3. Đánh giá kết quả

- Sự chuẩn bị dụng cụ, vật liệu: 3 điểm

- Thực hiện quy trình: 2 điểm

- Số lượng cành giâm được: 1 điểm

- Thời gian hoàn thành: 1 điểm

- Đảm bảo vệ sinh, an toàn lao động: 3 điểm

2. Kết luận

Sau khi học xong bài này các em cần:

- Biết cách giâm cành đúng thao tác, đúng kỹ thuật

- Làm được và đúng các thao tác của quy trình giâm cành

Ngày:25/09/2020 Chia sẻ bởi:Denni

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM