Công nghệ 9 Bài 6: Trình bày và trang trí bàn ăn

Thực đơn được xây dựng trên cơ sở nào? Thực đơn gồm mấy món? Chất lượng thực đơn phụ thuộc vào những yếu tố gì? Tại sao phải quan tâm đến đặc điểm của từng thành viên trong gia đình để xây dựng thực đơn? Ngoài việc lập thực đơn dựa trên các tiêu chí trên thì bắt mắt là một trong những tiêu chí quan trọng khi xây dựng thực đơn. Vậy có những cách trình bày và trang trí nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua nội dung Bài 6: Trình bày và trang trí bàn ăn.

Công nghệ 9 Bài 6: Trình bày và trang trí bàn ăn

1. Tóm tắt lý thuyết

1.1. Trình bày bàn ăn

a. Đặt bàn ăn theo phong cách Việt Nam

Đặt bàn ăn theo phong cách Việt Nam

- Mỗi phần ăn theo phong cách của người Việt Nam gồm có các thành phần sau:

  • Bát ăn cơm
  • Đĩa kê
  • Đồ gác đũa (nếu có)
  • Đũa
  • Thìa canh (thìa súp)
  • Khăn ăn
  • Cốc nước
  • Bát đựng nước chấm

- Cách trình bày bàn ăn theo phong cách người Việt

  • Không quy định đưa thức ăn vào và lấy thức ăn ra
  • Trải khăn bàn
  • Đặt đũa bên tay phải của bát;
  • Khăn ăn đặt lên đĩa kê, úp bát lên trên khăn ăn (có thể xếp khăn ăn theo hình bông hoa đặt trong bát hoặc cốc).
  • Cốc nước đặt phái trước đầu đũa; phía bên phải của bát ăn cơm.
  • Bát đựng nước chấm đặt trước bát ăn cơm.

Cách trình bày bàn ăn theo phong cách Việt Nam

b.  Đặt bàn ăn theo phong cách phương Tây

Đặt bàn ăn theo phong cách phương Tây

- Mỗi phần ăn theo phong cách người phương Tây gồm có những thành phần sau:

  • Đĩa ăn
  • Dao
  • Dĩa (nĩa)
  • Đồ gác dao, thìa (nếu có)
  • Cốc nước, li rượu
  • Khăn ăn

- Cách trình bày bàn ăn theo phong cách phương Tây:

  • Trải khăn bàn
  • Tại mỗi phần ăn đặt một hoặc hai đĩa.
  • Bên phải đặt dao và thìa, bên trái đặt đĩa.
  • Li rượu đặt phía trước đĩa, cạnh li rượu có thêm một cốc nước lạnh.
  • Khi đặt bàn, cần để khăn ăn vào đĩa.
  • Khi dọn thức ăn, đưa thức ăn vào phía bên tay trái của khách, lấy ra bên tay phải của khách

Một số cách trình bày bàn ăn theo kiểu phương Tây

1.2. Trang trí bàn ăn

- Tùy theo hình dạng bàn ăn mà có cách sắp xếp và trang trí thích hợp.

Trang trí bàn ăn tùy theo hình dáng

- Bàn ăn cần được bài trí trang nhã

- Nên dùng khăn trải bàn màu trắng hoặc màu trơn phù hợp với màu sắc chung của căn phòng

- Không nên dùng khăn trải bàn bằng vải hoa to hoặc rằn ri, trông nặng nề và rối mắt.

- Giữa bàn ăn nên đặt một bình hoa màu sắc hài hòa, nhã nhặn hoặc nổi bật, tương phản

- Tránh chọn hoa to, quá dài làm che khuất mặt khách.

  • Có thể trang trí theo lối sắp xếp hoa và rải hoa rời theo nhiều dạng khác nhau trên mặt bàn, đính hoa tươi xung quanh khăn trải bàn.
  • Hoa cắm ở bình và tỏa đều để khách có thể nhìn được vẻ đẹp của hoa, màu sắc và kiểu cắm, làm tăng thêm vẻ đẹp tươi cho bàn ăn.

- Một số lưu ý khi cắm hoa:

Chọn hoa và bình cắm phù hợp và hài hòa về hình dáng, màu sắc

  • Cần bảo đảm cân đối giữa kích thước cành hoa và bình cắm
  • Đối với loại bình thấp, cành dài nhất bằng 1,5 – 2 lần miệng bình
  • Nên có sự tương phản về màu sắc của các loại hoa, lá trong một bình cắm
  • Như vậy sẽ tạo nên sự nổi bật của hoa chính và tạo cảm giác dễ chịu

Một số cách trang trí bàn ăn

2. Luyện tập

So sánh điểm khác nhau trong cách đặt bàn ăn của Việt Nam và của phương Tây?

Gợi ý trả lời

- Bàn ăn Việt Nam:

  • Có bát, đũa
  • Không có dao, nĩa
  • Cốc nước đặt trước đầu đũa, phía bên phải của bát ăn cơm
  • Phải có khăn trải bàn
  • Không quy định thức ăn vào và lấy thức ăn ra
  • Có bát nước chấm

- Phương Tây:

  • Không có bát, đũa
  • Có dao, nĩa
  • Khăn ăn đặt trên đĩa
  • Li rượu đặt trước đĩa, cốc nước đặt cạnh li rượu
  • Có khăn trải bàn hoặc không có
  • Có quy định thức ăn đưa vào và lấy ra
  • Không có bát nước chấm

3. Kết luận

Sau khi học xong bài này các em cần:

- Nắm được các cách đặt bàn ăn. Từ đó có thể só sánh các cách này với nhau.

- Vận dụng được vào thực tiễn để trình bày bàn ăn hợp lí. 

Ngày:24/09/2020 Chia sẻ bởi:Hoang Oanh Nguyen

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM