Công nghệ 10 Bài 45: Thực hành: Chế biến xi rô từ quả

Qua nội dung Bài 45: Thực hành chế biến xi rô từ quả nhằm giúp các em học sinh biết cách làm được xi rô từ một số loại quả và làm được sữa chua thơm ngon bằng các phương pháp đơn giản. Dưới đây là nội dung bài học, mời các em cùng theo dõi 

Công nghệ 10 Bài 45: Thực hành: Chế biến xi rô từ quả

1. Tóm tắt lí thuyết

- Ôn tập kiến thức:

Bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm.

- Chuẩn bị:

  • Quả (mơ, mận, nho, dâu,…) đến độ thu hoạch, tươi ngon, không sâu bệnh 1kg.
  • Đường kính trắng từ 1 đến 1,5 kg.
  • Lọ thuỷ tinh rửa sạch lau khô.
  • Để xiro đậm đà hơn, dùng cho giải khát, có thể cho thêm một chút muối ăn tuỳ khẩu vị.

2. Quy trình thực hành

Bước 1: Quả (mơ, mận,…) tươi ngon được lựa chọn cẩn thận, loại bỏ những quả bị giập, bị sâu bệnh. bỏ cuống, Rửa sạch quả và để ráo nước.

Qủa mơ

Bước 2: Xếp vào lọ thủy tinh, cứ 1 lớp quả 1 lớp đường. Chú ý dành 1 phần đường phủ kín lớp quả trên cùng nhằm hạn chế sự lây nhiễm của vi sinh vật. Sau đó đậy lọ thật kín.

Mơ ngâm đường

Bước 3: Sau 20 – 30 ngày nước quả được chiết ra tạo thành xi rô. Gạn dịch chiết vào lọ thủy tinh sạch khác để tiện sử dụng.

Quả mơ ngâm

3. Báo cáo kết quả

Mẫu báo cáo

CHẾ BIẾN XI RÔ TỪ QUẢ

Họ và tên ………….
Lớp …………………

Bảng báo cáo kết quả thực hành

4. Kết luận

- Sau khi học xong bài này các em cần nắm vững các nội dung trọng tâm sau:

  • Biết cách làm và làm được xi rô từ một số loại quả.
  • Làm được sữa chua hoặc sữa đậu nành (đậu tương)
  • Có ý thức kỉ luật, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo đảm an toàn lao động.
Ngày:20/08/2020 Chia sẻ bởi:Tuyết Trịnh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM