Soạn văn lớp 7 tóm tắt

Nội dung bài soạn tóm tắt môn Văn lớp 7 dưới đây sẽ giúp các em bước đầu nắm được những nội dung chính của bài học, từ đó các em sẽ học tốt hơn môn học này. Để hỗ trợ các em học tập một cách hiệu quả môn học này, eLib đã cập nhật tài liệu soạn văn lớp 7 bên dưới nhằm giới thiệu đến các em. Với hệ thống kiến thức bài soạn này hy vọng sẽ phần nào giúp các em học tập hiệu quả hơn, trở nên yêu thích môn văn và học văn một cách dễ dàng nhất. Cùng eLib học tốt nhé!

1. Giới thiệu bài soạn Ngữ văn 7 tóm tắt

Văn học không chỉ giúp cho học sinh hiểu rõ về những tinh hoa của nhân loại mà còn giúp cho học sinh hiểu rõ về vị trí địa lí, lịch sử của dân tộc. Với việc soạn bài một cách chi tiết,  có hướng dẫn cụ thể kiến thức giúp định hướng và phát triển năng lực cho các em làm bài, soạn bài hiệu quả qua từng tiết học trước khi đến lớp. Tài liệu soạn văn lớp 7 tập 1, tập 2 đều được cập nhật đầy đủ hỗ trợ học tập, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm, soạn bài, trau dồi kiến thức của các em để đạt những kết quả cao nhất.  Sau đây, hãy cùng eLib tham khảo từng bài soạn chi tiết ở Menu bên trái đối với PC và Menu ở trên đối với Mobile..

2. Tầm quan trọng của việc soạn văn trước khi đến lớp

Việc soạn văn trước khi đến lớp là điều không thể thiếu đối với mỗi học sinh chúng ta,  soạn văn giúp các em nắm rõ được vấn đề được đặt ra trong tiết học, chủ động nắm vững kiến thức, tạo tâm thế tự tin, sôi nổi trong giờ học, nhờ đó giúp ích trong việc tiết kiệm thời gian hơn và các em sẽ lĩnh hội dược kiến thức sâu hơn, làm việc nhóm hiệu quả hơn. Hãy cùng eLib tìm hiểu về những lợi ích của việc soạn văn nhé.

2.1. Giúp các em nắm được những kiến thức cơ bản

Khi bạn soạn văn trước ở nhà, các em đọc trước bài học, trả lời những câu hỏi hướng dẫn học bài, từ đó có thể nắm được những kiến thức trọng tâm và cơ bản của bài học. Đồng thời, các em sẽ hình dung được những vấn đề chưa hiểu và cần thắc mắc với giáo viên để kịp thời hỏi trong giờ học. Cách học này sẽ giúp các em tiếp thu nhanh chóng và hiểu bài kĩ hơn.

2.2. Tạo hứng thú giúp các em tích cực xây dựng bài trên lớp

Ngữ văn là môn học đặc thù mà khi học giáo viên sẽ phải phân tích và giảng giải cho học sinh nhiều kiến thức để tiếp thu bài học một cách tốt nhất. Đồng thời, giáo viên sẽ đặt ra nhiều câu hỏi để xem các em đã hiểu bài được đến đâu. Khi chúng ta đã soạn văn trước, các em sẽ dễ dàng tham gia đóng góp vào bài giảng của giáo viên, vừa có ích cho việc tiếp thu bài, vừa tạo ấn tượng thiện cảm với thầy cô hơn.

2.3. Các em có thể tiết kiệm thời gian để ôn tập và củng cố

Nếu các em đã đọc bài trước khi đến lớp, các em sẽ có cái nhìn tổng quát về cấu trúc của bài học, từ đó có thể xác định được đâu là phần quan trọng cần tập trung. Việc làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, nếu ngồi trên lớp mới đọc bài, các em sẽ vì vậy mà bỏ lỡ bài giảng của giáo viên, việc tiếp thu kiến thức cũng bị hạn chế.

2.4. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp khi làm việc nhóm

Nhiều môn học yêu cầu học sinh làm việc theo nhóm, đôi khi có chấm điểm và đánh giá bài làm của nhóm thảo luận. Nếu các em đã chuẩn bị bài trước, các em sẽ có thể tham gia vào bất kỳ nhóm nào mà không phải e ngại, sự chăm chỉ của các em cũng sẽ giúp nhóm làm việc hiệu quả và chất lượng hơn, tránh sai sót và lạc hướng vấn đề.

3. Hướng dẫn soạn hiệu quả văn lớp 7

3.1. Đọc kĩ văn bản, ngữ liệu, đề bài

- Mục đích chính của phần soạn văn nhằm mục đích đánh giá năng lực đọc hiểu của người học. Khi đọc kĩ ngữ liệu các em sẽ có thể soạn bài theo câu hỏi từ cơ bản đến nâng cao. Như vậy, để soạn được phần này các em phải có được những kiến thức nền đã học trước đó.

- Riêng với phần tiếng Việt các em bắt buộc phải nắm được những kiến thức về tiếng Việt đã được học trước đó để áp dụng vào tìm hiểu ngữ liệu và giải bài tập được đặt ra ở phần luyện tập.

- Khi soạn phần tập làm văn, các em cần xác định rõ yêu cầu của đề, sau đó hình thành những ý chính để lập dàn ý cho bài văn.

3.2. Trả lời ngắn gọn, tránh dài dòng

- Khi soạn văn các em cần có bước đầu tiên, đó chính là nhận diện mức độ của câu hỏi ở phần hướng dẫn học bài, sau đó các em trả lời đúng với trọng tâm câu hỏi yêu cầu. Đối với những câu hỏi thuộc mức độ vận dụng thì đòi hỏi các em phải huy động những kiến thức cũ cùng nội dung văn bản để trả lời.

- Khi soạn tiếng Việt, các em cần trả lời câu hỏi từ ngữ liệu, có thể gạch ý hoặc viết đoạn văn cho câu trả lời. Tuy nhiên, các em cần phải trả lời bám sát vào ngữ liệu đã nêu.

- Khi soạn tập làm văn, các em phải có dàn ý trước tiên:

Một dàn ý phải có đầy đủ ba phần mở bài, thân bài, kết bài. Xác định đúng yêu cầu đề bài đưa ra tránh lạc đề, sai đề. Chẳng hạn văn miêu tả khác với văn tự sự...

3.3. Tìm hiểu sâu những chi tiết nghệ thuật trong ngữ liệu, đề bài

- Khi tiến hành tìm hiểu những chi tiết nghệ thuật các em cần tham khảo nhiều bài văn mẫu để hiểu rõ hơn về những chi tiết nghệ thuật trong bài mà mình sắp soạn. Các em cần đưa ra những ý nghĩa về mặt nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm. Chẳng hạn, đối với những bài thơ các em phải nhận biết được các phương thức biểu đạt, tác dụng của chúng khi sử dụng trong tác phẩm.

- Để việc tìm hiểu những chi tiết nghệ thuật dễ dàng hơn các em cần phải có kĩ năng so sánh, liên hệ, biết cách đánh giá, bình luận một vấn đề.