Bài 4: Các công cụ trình chiếu khác và phần mềm MindManager

Bài giảng Tin học đại cương Bài 4: Các công cụ trình chiếu khác và phần mềm MindManager cung cấp các nội dung chính bao gồm các công cụ trình chiếu khác và phần mềm MindManager. Để nắm nội dung chi tiết bài giảng, mời các bạn cùng eLib tham khảo nhé!

Bài 4: Các công cụ trình chiếu khác và phần mềm MindManager

Ngoài phần mềm PowerPoint, còn có rất nhiều phần mềm trình chiếu khác, tiêu biểu như OpenOffice.org Impress, Prezi, Google Presentation, SlideRocket và Flair. Những phần mềm trình chiếu điển hình phục vụ cho việc tạo bài giảng phải kể đến là PowerPoint, Lecture Maker, Lectora, Violet, Activelnspire. Mỗi phần mềm trình chiếu đều có những ưu điểm so với các phần mếm khác, nhưng cũng có những hạn chế mà phần mềm khác khắc phục được. Việc lựa chọn một phán mềm trình chiếu nào để sử dụng phụ thuộc vào tính chất công việc của mỗi người và một số lí do khác, ví dụ như phán mềm dó phải mua hay được sử dụng miễn phí.

Hiện nay, nhiều giáo viên rất chú ý đến việc tích hợp một số phần mềm tiện ích (Add-in Tools) vào trong PowerPoint để có thể những các đối tượng Flash vào trong trang chiếu hoặc chúng cung cấp thêm công cụ cho phép tăng cường tương tác thầy - trò trong dạy học. Lúc đó PowerPoint lại khắc phục được những hạn chế vốn có của mình, tuy nhiên những Add-in Tools này thường không miễn phí. Những phấn mềm trình chiếu tạo bài giảng ngày càng được chú trọng đến việc hỗ trợ người dạy thực hiện thuận lợi phương pháp dạy học tích cực, trong đó người học được khích lệ chủ động tham gia vào quá trình học tập để chiếm lĩnh tri thức. Phần mềm Mindjet MindManager là một trong những phán mểm được nhiều người hứng thú sử dụng, bởi nó cung cấp công cụ “động não” (brain storming) và cho phép trình diễn nội dung thuyết trình trong dạng một bản đổ tư duy. Giáo viên có thể lợi dụng những ưu điểm này của MindManager để tạo ra một giờ học cuốn hút học sinh tham gia phát biểu ý kiến và học tập hiệu quả.

Mindjet MindManager, gọi tắt là MindManager, là phần mếm cho phép tạo ra các bản đổ tư duỵ (Mind Mapping). Bản đổ tư duy là một sơ đổ được bắt đầu với một chủ đề trung tâm (Central topic), từ đó hình thành những chủ đề chính (Main topic). Mỗi chủ đế chính lại có thể được chi tiết hoá thành các chủ dề con nhỏ hơn (Subtopic), tương ứng với những nhánh ở những mức sâu hơn. MindManager là công cụ giúp trình bày các ý tưởng và sự phát triển các ý tưởng theo một hay nhiểu chiểu. Như vậy có thể dùng nó cho việc ghi chép, trình bày các ý kiến từ một nhóm người cùng “động não” để phát triển hoặc mở rộng ý tưởng cho một vấn để (chẳng hạn một kế hoạch hay một dự án) cần phát huy trí tuệ của tập thể. Hình 4.74 minh hoạ một bản đố tư duy trình bày những ưu điểm của Mindjet MindManager 8, được mở từ tệp “Welcome to MindManager.mmap” có sản trong bộ cài đặt phần mềm.

Những ưu điểm chính của MindManager

Hình 4.74. Những ưu điểm chính của MindManager

Phần mềm bản đổ tư duy đầu tiên có tên gọi là iMindMap được sáng tạo bởi Tony Buzan(Anh) - một nhà tâm lí và là cha dẻ của phương pháp tư duy gọi là “giản đồ ý”, hay đơn giản gọi là “bản đổ tư duy” (Mind Map).

Tony Buzan được cả thế giới biết đến bởi những công trình nghiên cứu về não bộ và phương pháp tư duy. Sinh năm 1942 tại London, óng là người dã sáng tạo ra phương pháp Mind Map. Tony Buzan chính thức giới thiệu phần mểm iMindMap vào tháng 12/2006. Ông là nhà tư vẵn thương mại cho các tập đoàn đa quốc gia như British Petroleum, Barclays International, General Motors, IBM, Walt Disney; ông còn là cố vấn cao cấp cho các chính phủ và nhiễu tổ chức phi chính phủ. Ông đã nhận bằng danh dự về Tâm lí học, Văn chương Anh, Toán học và các môn khoa học tự nhiên của Trường Đại học British Columbia năm 1964 (Nguồn tham khảo: Internet).

Một số tác giả dựa trên ý tưởng bản đồ tư duy, đã tạo ra các biến thể mới, được thiết kế cho những trường hợp, lĩnh vực khác nhau như MindMap, FreeMind, NovaMind, MindMeister, Mindomo, VisualMind,... Phẩn mểm bản đồ tư duv được sử dụng phổ biến hiện nay là MindManager của hãng Mindject. MindManager cho phép dễ dàng truy cập các lệnh thông qua giao diện tương tự Office 2007, dễ dàng sử dụng các mẫu sơ đồ, cung cấp chế độ xem nhiều sơ đổ, cho phép kết nối với nhiều nguồn dữ liệu, trong đó bao gồm các ứng dụng phổ biến của Microsoft Office như Excel, Word, PowerPoint. Đặc biệt, MindManager cung cấp các chức năng hỗ trợ quản lí công việc, ra quyết định, giúp đánh giá các dự án khác nhau, đánh giá các nguy cơ và các chiến lược. Phiên bản Mindjet MindManager được hướng dẫn sử dụng ở đây là Mindjet MindManager 2012 v10.2.209.

Bộ cài đặt phần mểm Mindjet MindManager 2012 dược gói gọn trong một tệp chương trình có tên tệp dạng MindManager_l0.2.209_EN.exe, trong dó dãy số 10.2.209 biểu thị phiên bản hiện tại cùa MindManager và có thể thay đổi theo thời gian cập nhật của hãng Mindjet, hậu tố EN cho biết dây là phiên bản tiếng Anh.

Có thể download phần mềm này từ website của Mindjet theo đường link như sau http://www.mindiet.com/support/product-resources/channel-download-librarv/

Giao diện để tải tệp chương trình cài đặt Mindjet sẽ giống như Hình 4.75 dưới đây:

Giao diện website tải tệp chương trình cài đặt MittdManager 2012

Hìtíh 4.75. Giao diện website tải tệp chương trình cài đặt MittdManager 2012

Như trong Hình 4.75, dòng đầu tiên cho phép tải về chương trình cài đặt Mindjet MindManager 2012 Professional phiên bản tiếng Anh, nháy chuột vào nút download để tải tệp về máy tính. Nên tạo một thư mục riêng chỉ để chứa dữ liệu và tệp chương trình này dành cho những lần cần cài đặt lại sau này.

Trên đây là nội dung bài giảng Bài 4: Các công cụ trình chiếu khác và phần mềm MindManager được eLib tổng hợp lại nhằm giúp các bạn sinh viên có thêm tư liệu tham khảo. Hy vọng đây sẽ là tư liệu giúp các bạn nắm bắt nội dung bài học dễ dàng hơn. Chúc các bạn học tốt.

Ngày:19/11/2020 Chia sẻ bởi:Tuyết Trịnh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM