Một số tính năng mới trên iOS 14 giúp bạn xài iPhone sướng hơn bao giờ hết

iOS 14 bản beta đã chính thức được Apple tung ra. Mặc dù là một phiên bản tập trung vào cải thiện trải nghiệm người dùng và sửa lỗi, chúng cũng có những tính năng mới rất hay. Cùng xem chi tiết các tính năng này ngay sau đây!

Một số tính năng mới trên iOS 14 giúp bạn xài iPhone sướng hơn bao giờ hết

1. Thêm Widgets trực tiếp vào màn hình chính

Chắc hẳn mọi người đã quen thuộc với màn hình Widgets, những thông tin về thời tiết, Podcasts, ảnh, đồng hồ, chứng khoán, bản đồ,… giúp bạn cập nhật nhanh nhất. Còn giờ đây, với iOS 14, bạn có thể thêm trực tiếp những cửa sổ Widgets với kích thước tùy thích ngay tại màn hình chính để chúng có thể hiển thị những thông tin bạn cần ngay trên Home Screen.

Thêm Widgets trực tiếp vào màn hình chính

Sự thay đổi này cho phép bạn xem nhanh những thông tin hữu ích như toàn bộ dự báo thời tiết, lịch trình trong ngày, hay những tấm ảnh bạn thích ngay trên màn hình chính mà không cần phải trực tiếp truy cập vào ứng dụng. Bạn cũng có thể thêm Widgets vào Widgets có sẵn để xem nhiều thông tin hơn.

2. Tính năng Ảnh trong Ảnh - Xem video thu nhỏ trên iPhone của bạn

Tính năng Picture in Picture trên iOS 14 cho phép xem các videos, những bộ phim hay các chương trình truyền hình yêu thích trong một cửa sổ nhỏ trên màn hình của bạn. Có thể người dùng iPad hay hệ điều hành Android đã có tính năng này từ trước.

Tính năng Ảnh trong Ảnh

3. App Library - Sự thay đổi mạnh mẽ về thiết kế trên iOS

Một chút hơi hướng của một hệ điều hành nổi tiếng trước kia - Windows Phone. App Library mới trên iOS 14 được giới thiệu có khả năng chứa các Widgets màn hình chính và các ứng dụng vào trong một thư mục. Thay thế cho giao diện trang ứng dụng, App Library cung cấp một không gian mới ở màn hình chính của bạn, một chế độ xem đơn giản và dễ điều hướng.

App Library

Để sử dụng tính năng này, tại màn hình chính, bạn lướt qua trang ứng dụng cuối cùng sẽ là App Library, các thư mục sẽ được tại tự động cho bạn tổ chức các ứng dụng.

Ngoài ra, bạn còn có thể ẩn những trang ứng dụng nào không cần thiết đi. Các ứng dụng này sẽ còn trong App Library của bạn, nơi các ứng dụng được tổ chức không chỉ trong các bộ sưu tập theo chủ đề mà còn vào các thư mục được cập nhật động.

4. Tin nhắn hiện theo chuỗi

Tin nhắn cũng được cập nhật tính năng mới trong iOS 14. Bạn giờ đây có thể trả lời một tin nhắn nhất định trong nhóm chat, kể cả khi có nhiều tin nhắn mới đến. Ứng dụng Tin nhắn cũng sẽ có tính năng Đề cập - Mentions một thành viên nhất định trong nhóm chat nếu bạn muốn họ để ý đến tin nhắn đó ngay. Bạn có thể đặt thông báo chỉ nhận những tin nhắn khi họ được đề cập. Đồng thời, các nhóm chat cũng có thể cài ảnh riêng cho nhóm của mình.

Tin nhắn hiện theo chuỗi

5. Ứng dụng Apple Translate mới

iOS 14 xuất hiện một ứng dụng dịch thuật mới mang tên Apple Translate, cho phép bạn dịch trực tiếp giữa hai ngôn ngữ ngay lập tức. Bạn có thể nhập hoặc nói để dịch, thay đổi ngôn ngữ cần dịch và ngôn ngữ đang sử dụng ngay trên màn hình. Apple Translate còn có Chế độ trò chuyện - Conversation, cho phép hai người có thể nói chuyện cùng một lúc.

 Ứng dụng Apple Translate mới

Apple khẳng định Apple Translate sẽ hỗ trợ dịch toàn bộ cuộc trò chuyện chứ không phải chỉ những câu nói ngắn, đồng thời nó sẽ hoạt động mà không cần mạng - hoạt động offline. Apple Translate ban đầu sẽ hỗ trợ 11 ngôn ngữ.

6. Sự cải tiến về trợ lý ảo Siri

Bây giờ, Siri sẽ có sự xuất hiện trên màn hình hoàn toàn khác. Khi được yêu cầu Siri sẽ xuất hiện ở phía dưới màn hình thay vì chiếm cả màn hình như trước, các câu trả lời cho người dùng sẽ xuất hiện ở phía trên.

Cải tiến về trợ lí ảo Siri

Ví dụ như khi bạn hỏi Siri về thời tiết, sẽ có một bảng thông báo nhỏ xuất hiện phía trên, cho bạn biết về dự báo thời tiết cũng như nhiệt độ hiện tại. Siri cũng sẽ hỗ trợ thu âm, bạn chỉ cần nói rằng muốn bắt đầu thu âm và phần còn lại Siri sẽ hoàn thành. Việc sửa chính tả cũng sẽ được thực hiện trực tiếp trên thiết bị.

7. Chìa khóa xe điện tử

Chìa khóa xe điện tử

Phiên bản iOS 14 mới sẽ sớm hỗ trợ chìa khóa xe điện tử, giúp người dùng mở khóa và khởi động xe của mình iPhone. Người dùng cũng có thể chia sẽ quyền truy cập chìa khóa xe điện tử thông qua Apple Messages hoặc xóa quyền truy cập thông qua iCloud. Tính năng này hiện tại chỉ hoạt động cho một dòng xe duy nhất: 2021 BMW 5-Series. Apple hiện vẫn đang làm việc với các tập đoàn để đem tính năng này tới nhiều dòng xe khác nhau trong tương lai.

8. Cho phép bạn tự kiểm tra quyền riêng tư

Chính sách bảo mật cho người dùng đã được cập nhât trong iOS 14. Sự thay đổi lớn nhất là App Privacy, cho phép bạn biết được ứng dụng đang yêu cầu phải cung cấp những thông tin cá nhân nào như quyền truy cập địa điểm, danh bạ, hay các thông tin nào khác. App Privacy cũng sẽ cho biết ứng dụng đó có theo dõi các giao dịch, lịch sử truy cập hay các thông tin tài chính của bạn hay không.

Cho phép bạn tự kiểm tra quyền riêng tư

Cùng với đó, iOS 14 cũng sẽ có một ô tròn nho nhỏ trên góc phải của điện thoại, thông báo cho bạn biết nếu một ứng dụng đang sử dụng microphone hoặc camera của điện thoại.

9. App Clips kaf

App Clips kaf là một tính năng mới mà người dùng có thể khởi động thông qua trang web hoặc tin nhắn. Với kích cỡ khá nhỏ, App Clips không hẳn là một ứng dụng hoàn chỉnh. Nó giống như những phiên bản nhỏ của một ứng dụng mà bạn cần dùng chỉ khi cần. Ví dụ như khi bạn đang mua đồ cửa hàng, bạn có thể scan một barcode để mở một ứng dụng phiên bản nhỏ để thanh toán. Những phiên bản ứng dụng nhỏ này sẽ không được cài đặt vào màn hình chính. Chúng chỉ xuất hiện khi người dùng cần.

App Clips kaf

10. Ứng dụng Apple Maps mới

Ứng dụng Bản đồ Apple Maps có những cải thiện vượt bậc trên iOS 14. Ứng dụng sẽ hiển thị những trạm sạc xe điện nếu người dùng iPhone đang sử dụng xe điện. Với Apple Maps, bạn cũng sẽ biết liệu giao thông trong một khu vực đang tắc nghẽn hay đang thông thoáng. Chỉ dẫn dành cho những người đạp xe cũng sẽ xuất hiện, cho phép những người đạp xe biết được liệu họ đang đi vào khu đường đông hay vắng, liệu có dốc hay cầu thang hay không. Tính năng này trước tiên sẽ xuất hiện ở một số thành phố như New York, Los Angeles, San Francisco, Thượng Hải, và Bắc Kinh.

Ứng dụng Apple Maps mới

11. Khóa/Mở khóa cho Flip Cover

iOS 14 hiện hỗ trợ khóa/mở khóa cho Flip Cover. Hệ điều hành sẽ tự động khóa và mở khóa khi bạn đóng và mở nắp iPhone.

12. Quay lại chức năng

Điều này là thực sự mát mẻ. Với iOS 14, giờ đây bạn nhấn đúp hoặc chạm ba lần vào mặt sau của iPhone để truy cập các thành phần UI như home, trình chuyển đổi ứng dụng, trung tâm thông báo, Siri, chụp ảnh màn hình và hơn thế nữa. Nó được ẩn trong menu Cài đặt > Trợ năng > Chạm > Quay lại. 

13. Khuyến nghị bảo mật cho mật khẩu

iCloud Keychain trong iOS 14 hiện cảnh báo bạn về việc vi phạm dữ liệu có thể có trên web. Nó sẽ yêu cầu bạn nhanh chóng thay đổi mật khẩu cho trang web.

14. Tính năng nhận dạng âm thanh

iOS 14 có tính năng phát hiện âm thanh. Nó chủ yếu dành cho những người khiếm thính. Nhưng điều này cũng hữu ích khi bạn đeo tai nghe. iPhone của bạn sẽ liên tục lắng nghe một số âm thanh nhất định và sử dụng AI và thông báo cho bạn khi âm thanh được nhận ra.

15. Thay đổi định dạng video trong Camera

Trong nhiều năm, người dùng đã yêu cầu Apple cho phép họ thay đổi độ phân giải và định dạng video từ ứng dụng camera. Apple cuối cùng đã lắng nghe họ với bản cập nhật iOS 14. Giờ đây, bạn có thể thay đổi độ phân giải và định dạng video từ giao diện người dùng video trong Camera

16. Vuốt đi một cuộc gọi đến để giấu nó

Như tôi đã đề cập, iOS 14 đã thêm hỗ trợ cho UI người gọi mới dưới dạng thông báo biểu ngữ. Bạn có thể vuốt nó và hệ điều hành sẽ đặt nó ở góc trên bên trái. Các cử chỉ sẽ không từ chối cuộc gọi mặc dù. Vì vậy, bạn sẽ phải nhấn vào nút Kết thúc trong thông báo biểu ngữ.

17. Nhắc nhở để sạc AirPods của bạn

iOS 14 sẽ gửi cho bạn một thông báo như một lời nhắc để sạc AirPods của bạn. Đây là một tiện ích bổ sung gọn gàng và tăng thêm giá trị cho người dùng iPhone và AirPods.

18. Bản đồ Apple cảnh báo Trình điều khiển tốc độ và camera ánh sáng đỏ

Bản đồ Apple trong iOS 14 cho bạn biết khi bạn tiếp cận máy ảnh tốc độ và máy ảnh đèn đỏ dọc theo tuyến đường của bạn. Bạn cũng có thể thấy vị trí các camera riêng lẻ trên bản đồ.

19. Sử dụng Siri trong khi phát nhạc

Giống như Alexa trên Amazon Music, giờ đây người dùng có thể gọi Siri ngay cả trong khi phát lại nhạc.

20. Giao diện người dùng âm thanh mới trong khi gọi

iOS 14 đã điều chỉnh giao diện người dùng để thay đổi thiết bị âm thanh trong khi gọi. Trong iOS 13, nó được sử dụng để bật lên từ giao diện người dùng phía dưới.

Giao diện người dùng âm thanh mới trong khi gọi

Như vậy là eLib đã giới thiệu cho bạn biết được những tính năng mới nhất và nổi bật nhất trên iOS 14. Bạn thấy những tính năng này có hữu ích với bạn không? Hãy thử cài bản beta để trải nghiệm những tính năng hay ho này nhé. Chúc bạn thành công!

Ngày:26/08/2020 Chia sẻ bởi:Thanh Nhàn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM