Cây chanh trường - Chữa trị đau bụng chướng bụng, phù thũng

Cây chanh trường được biết đến là loại cây cho quả làm gia vị. Tuy nhiên, ít người biết rằng, cây còn có thể dùng làm thuốc. Từ lâu, dân gian đã dùng là cây sắc nước uống chữa đau bụng, phù thũng. Cùng eLib.VN tìm hiểu về cây chanh trường qua bài viết dưới đây nhé.

Cây chanh trường - Chữa trị đau bụng chướng bụng, phù thũng

  • Còn gọi là mắc dit (Lào).
  • Tên khoa học Solanum spirale Roxb.
  • Thuộc họ Cà Solanaceae.

1. Mô tả cây

Cây chanh trường

Cây nhỏ, có thể cao tới 2-3m, thân có cạnh, nhấn. Lá mọc so le, nguyên, phiến lá kéo dài đến tận cuống, mép lá uốn lượn, đầu lá nhọn, dài 6-15cm, rộng 5-8cm, cuống lá dài 2-3cm, trên có rãnh. Hoa màu trắng, mọc thành chùm ở kẽ lá, có cuống dài. Quả hình cầu, nhẵn, đường kính 7-8mm, khí chín có màu đỏ. Hạt dẹt, có góc cạnh, đỉnh có vết lõm, đường kính 2-3mm. Mùa hoa quả: tháng 1-4.

2. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây mọc hoang dại và được trồng ở một số vùng miền núi để lấy quả làm gia vị.

Làm thuốc, người ta dùng lá thu hái quanh năm, dùng tươi hay phơi hoặc sấy khô.

3. Thành phần hóa học

Chưa thấy tài liệu nghiên cứu.

4. Công dụng và liều dùng

Nhân dân dùng lá chanh trường chữa đau bụng chướng bụng, phù thũng.

Ngày dùng 6 đến 12g lá khô dưới dạng thuốc sắc. Quả được dùng làm gia vị.

Trên đây là mô tả, phân bố, thành phần hóa học, công dụng, liều dùng của cây chanh trường mà eLib.VN đã tổng hợp. Các bạn có thể tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn về loại cây này nhé.

Ngày:11/08/2020 Chia sẻ bởi:Xuân Quỳnh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM