Soạn bài Tóm tắt văn bản thuyết minh Ngữ văn 10 siêu ngắn

Để có thể nắm được cách tóm tắt một văn bản thuyết minh, đồng thời vận dụng giải bài tập SGK một cách nhanh chóng. eLib mời các em tham khảo bài soạn dưới đây nhé. Chúc các em học tập tốt!

Soạn bài Tóm tắt văn bản thuyết minh Ngữ văn 10 siêu ngắn

1. Soạn câu 1 trang 69 SGK Ngữ văn 10 siêu ngắn

a. Văn bản thuyết minh về ngôi nhà sàn với các đặc trưng nổi bật của nó: kiến trúc, kết cấu, chất liệu, mục đích sử dụng, giá trị.

b. Văn bản có thể được chia thành đoạn: 4 đoạn.

- Đoạn 1: định nghĩa nhà sàn.

- Đoạn 2: vật liệu và kết cấu của nhà sàn.

- Đoạn 3: nguồn gốc và ưu điểm của nhà sàn.

- Đoạn 4: giá trị của nhà sàn (kĩ thuật, thẩm mĩ, du lịch).

c. Viết tóm tắt:

Nhà sàn là kiểu kiến trúc đặc biệt phổ biến ở miền núi Việt Nam và các nước Đông Nam Á, xuất hiện vào khoảng đầu thời đại Đá mới. Nhà sàn có mái che, dùng vào nhiều mục đích khác nhau: để ở, để hội họp, tổ chức sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Nhà sàn có kết cấu gồm ba khoang: khoang lớn dùng để ở, ở giữa thường có bệ đất vuông rộng để đặt bếp đun và sưởi ấm, hai khoang còn lại là "tắng quản" – dùng để tiếp khách, dành cho khách ở và "tắng chan" là nơi để rửa chân tay, chuẩn bị vật dụng đun nước, nấu ăn. Nhà sàn được làm từ khác vật liệu tự nhiên như gianh, tre, nứa, gỗ,…Kiểu thiết kế của nhà sàn rất phù hợp với những nơi có địa hình phức tạp, giúp tránh thú dữ và các loại côn trùng, bò sát có nọc độc. Nhà sàn đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng cho các dân tộc miền núi Việt Nam, trở thành điểm hẹn hấp dẫn cho khách du lịch trong nước và cả thế giới.

2. Soạn câu 2 trang 70  SGK Ngữ văn 10 siêu ngắn

 Cách tóm tắt văn bản thuyết minh

- Thứ nhất là các em cần xác định mục đích, yêu cầu tóm tắt.

- Thứ hai là đọc văn bản gốc để nắm vững đối tượng thuyết minh.

- Thứ ba là tìm bố cục văn bản.

- Và cuối cùng là tóm lược các ý để hình thành văn bản tóm tắt.

3. Soạn câu 1 luyện tập trang 71 SGK Ngữ văn 10 siêu ngắn

a. Đối tượng thuyết minh của văn bản: Tiểu sử, sự nghiệp của nhà thơ Ba-sô. Những đặc điểm của thể thơ Hai-cư.

b. Văn bản có bố cục phần tương ứng với hai đối tượng thuyết minh ở câu a

+ Đoạn 1 (từ đầu đến "M.Si-ki (1876-1902)…): Khái lược tiểu sự, sự nghiệp của nhà thơ Ba-sô.

+ Đoạn 2 (đoạn còn lại): đặc điểm thê thơ Hai-cư.

c. Tóm tắt:

Thơ Hai-cư có số từ rất ít. Mỗi bài thơ đều được hình thành trên một tứ thơ nhất định, tả phong cảnh để khơi gợi xúc cảm của con người. Thơ Hai-cư ưa chuộng chấm phá chứ không miêu tả cụ thể, thấm đẫm tinh thần Thiền tong và tinh thần văn hóa phương Đông. Thơ Hai-cư là một đóng góp lớn của Nhật Bản vào kho tàng văn hóa nhân loại.

4. Soạn câu 2 luyện tập trang 72 SGK Ngữ văn 10 siêu ngắn

a. Văn bản thuyết minh về thắng cảnh của Hà Nội là đền Ngọc Sơn với những giá trị văn hóa tinh thần của nó. Văn bản này thuyết minh về thắng cảnh, nội dung thuyết minh cũng có điểm khác: tập trung vào vẻ đẹp về kiến trúc và tính chất nên thơ, đẫm chất nghệ thuật của đền Ngọc Sơn qua đó thể hiện tình yêu, niềm trân trọng tự hào của con người đối với thắng cảnh này.

b. Tóm tắt:

Tháp Bút – Đài Nghiên là một biểu tượng của trí tuệ văn hóa dân tộc. Tháp Bút dựng trên núi Ngọc Bụi, mang hình dáng ngọn bút trỏ lên trời xanh, trên mình tháp có ba chữ son "tả thanh thiên" – viết lên trời xanh. Lối đi cạnh Tháp Bút dẫn tới Đài Nghiên. Đài Nghiên có hình tượng "cái đài" đỡ "nghiên mực" hình trái đào tạc bằng đá đặt trên đầu ba chú ếch với ý nghĩa răn dạy con người về tầm quan trọng của học hành, tri thức

Ngày:25/12/2020 Chia sẻ bởi:Denni Trần

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM