Soạn bài Ôn tập văn miêu tả Ngữ văn 6 siêu ngắn

Tài liệu dưới đây nhằm giúp các em biết cách viết một bài văn miêu tả hay và đặc sắc nhất. Đồng thời, tài liệu này sẽ giúp các em học tập tốt hơn. Mời các em cùng tham khảo nhé!

Soạn bài Ôn tập văn miêu tả Ngữ văn 6 siêu ngắn

1. Soạn câu 1 trang 120 SGK Ngữ văn 6 siêu ngắn

- Điều tạo nên cái hay và độc đáo ở đoạn văn là tác giả sử dụng các hình ảnh, từ ngữ đặc sắc, giàu màu sắc, đường nét. Cách so sánh độc đáo, mới lạ đầy sáng tạo “tròn trĩnh phúc hậu như lòng đỏ của quả trứng thiên nhiên đầy đặn”...

2. Soạn câu 2 trang 120 SGK Ngữ văn 6 siêu ngắn

a. Mở bài: Giới thiệu sơ lược về khung cảnh đầm sen.

b. Thân bài:

- Khi đứng từ xa hồ sen thật lung linh, huyền ảo, nó tỏa ra một hương thơm ngào ngạt, gây được sự chú ý cho người nhìn.

- Tiến lại gần, đúng là trong đầm rất nhiều lá sen. Những lá sen to, xanh đung đưa theo từng cơn gió.

- Lá sen tỏa rộng hình tròn.

- Bông hoa sen nở xòe cánh khoe màu sắc tươi tắn.

- Nhị sen: vàng óng.

- Mỗi lần gió thổi, ngửi thấy mùi hương sen thơm nhè nhẹ.

- Quang cảnh mọi người mặc áo dài đến chụp ảnh với hoa sen…

c. Kết bài: Ấn tượng của du khách (thích thú, biết được quốc hoa của Việt Nam).

3. Soạn câu 3 trang 121 SGK Ngữ văn 6 siêu ngắn

- Nếu miêu tả em bé ngây thơ, bụ bẫm đang tập đi, tập nói có thể chọn các hình ảnh, chi tiết sau:

+ Khuôn mặt đầy đặn lúc nào cũng nhìn ngơ ngác hết chỗ này đến chỗ khác.

+ Đôi mắt tròn xoe như hai hòn bi ve.

+ Cái miệng lúc thì toe toét cười.

+ Mái tóc lơ thơ vàng hoe.

+ Nước da trắng hồng như trứng gà bóc.

+ Nó đi lẫm chẫm như chú gấu non.

4. Soạn câu 4 trang 121 SGK Ngữ văn 6 siêu ngắn

Đoạn văn miêu tả và đoạn văn tự sự như sau:

a. "Bài học đường đời đầu tiên":

- Đoạn văn miêu tả:

"Bởi tôi ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nên tôi chóng lớn lắm. Chẳng bao lâu tôi đã trở thành một chàng dế thanh niên cường tráng. Ðôi càng tôi mẫm bóng. Những cái vuốt ở chân, ở khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt. Thỉnh thoảng, muốn thử sự lợi hại của những chiếc vuốt, tôi co cẳng lên, đạp phanh phách vào các ngọn cỏ. Những ngọn cỏ gãy rạp, y như có nhát dao vừa lia qua. Ðôi cánh tôi, trước kia ngắn hủn hoẳn bây giờ thành cái áo dài kín xuống tận chấm đuôi. Mỗi khi tôi vũ lên, đã nghe tiếng phành phạch giòn giã. Lúc tôi đi bách bộ thì cả người tôi rung rinh một màu nâu bóng mỡ soi gương được và rất ưa nhìn. Hai cái răng đen nhánh lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm máy làm việc. Sợi râu tôi dài và uốn cong một vẻ rất đỗi hùng dũng. Tôi lấy làm hãnh diện với bà con vì cặp râu ấy lắm. Cứ chốc chốc tôi lại trịnh trọng và khoan thai đưa cả hai chân lên vuốt râu".

(Trích Bài học đường đời đầu tiên - Tô Hoài)

- Đoạn văn tự sự:

"Tôi chui tọt ngay vào hang, lên giường nằm khểnh, bắt chân chữ ngũ. Bụng nghĩ thú vị: Mày tức thì mày cứ tức, mày ghè vỡ đầu mày ra cho nhỏ đi, nhỏ đến đâu mày cũng không chui nổi vào tổ tao đâu!".

(Trích Bài học đường đời đầu tiên - Tô Hoài)

b. "Buổi học cuối cùng":

- Đoạn văn miêu tả: 

"Tôi trèo qua ghế và ngồi vào bàn. Đến khi đó, khi đã bớt sợ, tôi mới nhận thấy thầy giáo đang mặc chiếc áo khoác xanh, chiếc áo sơ mi xếp nếp, đội chiếc mũ thêu bằng lụa đen mà thầy không bao giờ mặc trừ những ngày thanh tra và những ngày trao giải thưởng. Ngoài ra trường hôm nay trông thật lạ và trang trọng. Nhưng điều ngạc nhiên nhất đối với tôi là, trên những chiếc ghế đen trước đây luôn luôn trống vắng, nhiều dân làng đang ngồi và cũng yên lặng như chúng tôi; ông già Hauser với chiếc mũ ba góc, ông thị trưởng, bác đưa thư, và vài người khác. Mọi người trông có vẻ buồn bã, ông Hauser mang theo một quyển sách vỡ lòng cũ kỹ, mép đã nhàu nát, ông mở rộng sách trên đầu gối và đặt đôi kính ngang trang sách".

(Trích Buổi học cuối cùng - An-phông-xơ-Đô-đê)

- Đoạn văn tự sự:

"Rồi từ chuyện này sang chuyện khác, thầy Hamel tiếp tục nói chuyện về tiếng Pháp, rằng đó là ngôn ngữ đẹp nhất, rõ ràng nhất, logic nhất trên thế giới, rằng chúng tôi phải giữ gìn và không được quên nó, vì khi một dân tộc bị nô dịch, chừng nào họ còn giữ được tiếng nói là họ còn giữ được chiếc chìa khoá thoát khỏi ngục tù. Rồi thầy mở sách ngữ pháp và giảng bài. Tôi thấy rất ngạc nhiên vì mình hoàn toàn hiểu bài. Những gì thầy giảng thật dễ hiểu làm sao! Tôi nhận thấy mình chưa bao giờ nghe giảng chăm chú như vậy, và cũng chưa bao giờ thầy giảng nhiệt tình như thế. Có vẻ như người thầy tội nghiệp muốn truyền cho chúng tôi tất cả những gì thầy biết trước khi ra đi, và muốn đặt hết vào đầu chúng tôi chỉ trong chốc lát".

(Trích Buổi học cuối cùng - An-phông-xơ-Đô-đê)

Ngày:07/01/2021 Chia sẻ bởi:Nguyễn Minh Duy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM