Bài 2: Vai trò của các tổ chức tài chính trung gian

Bài giảng Lý thuyết tài chính tiền tệ Bài 2: Vai trò của các tổ chức tài chính trung gian cung cấp các nội dung chính bao gồm Kích thích và tập trung các nguồn vốn tiết kiệm trong nền kinh tế, Tạo cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư nhỏ và vừa, Thúc đẩy đầu tư; cạnh tranh và tiến bộ Tài chính trong lĩnh vực ngân hàng, Hạn chế rủi ro trong đầu tư Tài chính...Để nắm nội dung chi tiết bài giảng, mời các bạn cùng eLib tham khảo nhé!

Bài 2: Vai trò của các tổ chức tài chính trung gian

Kích thích và tập trung các nguồn vốn tiết kiệm trong nền kinh tế

Nguồn vốn tiết kiệm của cá nhân, gia đình tạo ra nhờ thu nhập vượt trội so với chi tiêu hiện tại. Người có tiền tiết kiệm luôn có ý thức dùng nó để dự phòng và sinh lãi. Vì vậy, họ đem số tiền để cho vay, và các tổ chức Tài chính là nơi tương đối an toàn cung cấp các dịch vụ Tài chính sinh lời.

Tạo cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư nhỏ và vừa:

Bản thân mỗi cá nhân không thể dễ dàng làm lợi từ chính món tiền sở hữu. Món tiền đó có thể quá nhỏ, đầu tư trực tiếp không những rủi ro cao mà phí giao dịch thì quá lớn. Việc đăng ký các thủ tục kinh doanh quá phiền hà, nhờ có các tổ chức Tài chính phi ngân hàng mà các cơ hội đầu tư cho cá nhân tăng lên. Nguồn lợi sẽ mang lại cho cả hai nhờ hiệu quả kinh tế do quy mô vốn, nhờ sự phân tán rủi ro do đa dạng hóa và nhờ việc giảm chi phí giao dịch trong tổng thể.

Thúc đẩy đầu tư; cạnh tranh và tiến bộ Tài chính trong lĩnh vực ngân hàng:

Đầu tư, cho vay là một chức năng sinh lời của các tổ chức Tài chính. Các tổ chức Tài chính cung cấp tín dụng để hỗ trợ cho việc mua sắm hàng hóa, dịch vụ, tài trợ cho đầu tư xây dựng nhà cửa, xa lộ, cầu công và những công trình kiến trúc khác, đầu tư để mua sắm máy móc thiết bị, và kết quả là làm tăng của cải cho xã hội, tạo ra mức sống cao hơn cho xã hội, tạo ra mức sống cao hơn cho mỗi cá nhân, gia đình. Sự tham gia của ngân hàng và các tổ chức Tài chính phi ngân hàng làm cho đầu tư thêm sôi động, làm tăng tính cạnh tranh, giảm giá vốn và thúc đẩy ra đời nhiều tiến bộ Tài chính mới. Những năm gần đây, do xuất hiện nhiều loại hình trung gian Tài chính mới, nên các sản phẩm Tài chính ngày càng trở nên đa dạng hơn. Áp lực cạnh tranh trong hệ thống đã làm cho chất lượng phục vụ được cải thiện, giá vốn đầu tư ngày càng giảm, tạo ra nhiều khả năng lựa chọn cho khách hàng.

Hạn chế rủi ro trong đầu tư Tài chính

Các tổ chức tài chính phi ngân hàng cung cấp các hợp đồng bảo hiểm, các dịch vụ trả lương hưu... trong hoạt động đầu tư, họ đáp ứng các nhu cầu về thông tin nếu chúng ta muốn hoặc nhận các ủy thác nếu chúng ta cần. Với nhiều loại hình dịch vụ khác nhau, nhưng tất cả đều nhằm mục đích bảo vệ Tài chính, phân tán rủi ro cho mỗi người, Đây là một khía cạnh đặc thù mà các tổ chức Tài chính phi ngân hàng cung cấp cho xã hội.

Kích thích sự phát triển của thị trường Tài chính

Góp phần làm cho thị trường Tài chính vận hành trôi chảy, làm tăng cơ hội lựa chọn cho người đầu tư và tăng cường tính hiệu quả của thị trường, kích thích sự phát triển ổn định và lành mạnh của thị trường Tài chính.

Trên đây là nội dung bài giảng Bài 2: Vai trò của các tổ chức tài chính trung gian được eLib tổng hợp lại nhằm giúp các bạn sinh viên có thêm tư liệu tham khảo. Hy vọng đây sẽ là tư liệu giúp các bạn nắm bắt nội dung bài học dễ dàng hơn. Chúc các bạn học tốt.

Ngày:13/11/2020 Chia sẻ bởi:Oanh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM