Hướng dẫn chi tiết cách làm món cá Diêu Hồng hấp Hồng Kông thơm ngon

Cá Diêu Hồng hấp Hồng Kông luôn được khá nhiều người ưa thích bởi sự thơm ngon, hấp dẫn mà cách làm lại không quá khó. Nếu bạn yêu thích các món ăn Trung Hoa thì cá diêu hồng hấp Hồng Kông sẽ không khiến bạn thất vọng. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm được cách nấu món này các bạn nhé!

Hướng dẫn chi tiết cách làm món cá Diêu Hồng hấp Hồng Kông thơm ngon

1. Nguyên liệu chuẩn bị làm món cá Diêu Hồng hấp Hồng Kông

  • 1kg cá Diêu Hồng
  • 1kg xương ống
  • 50g gừng tươi
  • 100g hành lá
  • 50g ớt sừng
  • 50 nấm hương
  • 70g xì dầu Hồng Kông
  • 1 muỗng dầu mè
  • 1 thìa dầu hào
  • 30g dầu ăn
  • 10g hạt tiêu sọ
  • Gia vị thông thường: Bột ngọt, đường, muối,…

2. Cách nấu món cá Diêu Hồng hấp Hồng Kông

2.1 Sơ chế

Bạn rửa sạch xương ống. Sau đó, thêm 1.5 lít nước, ninh cho ra nước ngọt. Nước dùng này hấp cá sẽ trong và thơm hơn.

Mình làm sạch cá nhé. Đầu tiên bạn làm sạch, bỏ vây, bỏ mang, bỏ vảy đi. Tiếp theo dùng dao cứa lên thân cá vài đường chéo nhau, đều cả hai mặt.

Lưu ý: Cá Diêu Hồng là cá nước ngọt, ưa sống trong bùn nên có mùi tănh đặc trưng. Để loại bỏ mùi tanh của bùn, khi làm sạch cá bạn nên rửa lại với nước có pha muối và gừng. Hỗn hợp này không  chỉ giúp khử mùi tanh, hơn thế nữa còn làm cá săn chắc và thơm ngon hơn hẳn khi chế biến. Bước này, khi mua cá bạn nên nhờ người bán cá làm giúp để tiếp kiệm thời gian.

2.2 Chế biến

Cá sau khi làm sạch, bạn ướp theo công thức:

  • 1 thìa hành băm nhuyễn
  • 10g gừng tươi thái chỉ
  • ½ thìa hạt nêm
  • nữa thìa bột ngọt
  • ½ thìa tiêu sọ
  • ½ thìa dầu hào

Món cá Diêu Hồng hấp Hồng Kông

Bạn ngâm nấm hương vào nước ấm, rửa sạch lại sau đó cắt bỏ cuống, thái chỉ vừa đủ. Gừng tươi gọt sạch, gã nhuyễn. Tương tự ớt sừng rửa sạch, thái chỉ nhỏ, bỏ hạt. Rau mùi và hành lá: Nhặt sạch cọng khô, héo rồi rửa sạch, để ráo, đem thái mịn, còn đầu hành cắt khúc dài khoảng 3 – 4 cm.

Cho gừng giã nhuyễn vào bụng cá. Đặt cá vào dĩa lòng sâu, rắc hành lá, chút tiêu sọ lên trên. Rưới xì dầu khắp thân cá. Bọc giấy bạc quanh khay (giúp thịt cá không bị nứt và vỡ khi hấp). Bỏ vào xửng hấp khoảng 12 phút. Kiểm tra cá chín hay không bằng cách lấy tăm nhỏ chọc vào mình cá, nếu cá đã mềm, bạn tắt bếp.

Khi cá chín, bạn lấy cá ra dĩa, rắc thêm đầu hành lá chẻ dọc, ớt sừng thái chỉ. Lấy nước sốt vừa hấp cá, nêm thêm gia vị: Bột nêm, đường, dầu mè, xì dầu cho nước có vị ngọt dịu, tưới lên mình cá. Thông thường nước sốt ngập 1/3 thân cá là vừa đủ để tạo độ hấp dẫn của món ăn.

Sau khi hấp xong, bạn để cá hơi nguội tầm 5 phút, rắc hành, ớt thái sợi lên trên và sẵn sàng thưởng thức rồi!

Kết luận

Món Cá Diêu Hồng Hấp Hồng Kông có vị vừa ăn, có chút cay nồng của gừng ngấm vào thịt cá hòa quyện với vị ngon của nước sốt rất hấp dẫn và thơm ngon. Chắc hẳn hương vị đặc biệt này sẽ mang lại cho gia đình bạn những cảm xúc rất đặc biệt khi thưởng thức, không những thế Món Cá Diêu Hồng Hấp Hồng Kông còn rất phù hợp cho thực đơn những bữa tiệc nhỏ, những buổi gặp mặt cuối tuần của gia đình bạn nữa đấy. Chúc các bạn thành công!

Ngày:23/07/2020 Chia sẻ bởi:Ngoan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM