Hướng dẫn làm món cá lóc hấp bầu tại nhà

Cá lóc hấp bầu là một trong những món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Thịt cá lóc và bầu hấp chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Bầu khi hấp xong ăn vị ngọt thanh mát, cá lóc thì chắc thịt ăn ngọt, thơm, mềm chấm kèm nước sốt chua cay mặn ngọt đủ vị khiến món ăn này ăn dù chỉ một lần cũng nhớ mãi. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để nắm công thức chế biến nhé!

Hướng dẫn làm món cá lóc hấp bầu tại nhà

1. Nguyên liệu làm món cá lóc hấp bầu

  • Cá lóc: 1 con nặng khoảng 1 – 1,2 kg
  • Bầu non: 1 trái
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: ½ củ
  • Hành lá: 5 cây
  • Ngò rí: 1 bó
  • Đậu phộng: 50g
  • Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
  • Ớt tươi: 2 trái
  • Gia vị: nước tương, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt, đường, bột năng, dầu ăn

2. Hướng dẫn làm món cá lóc hấp bầu

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Cá lóc sống bạn làm sạch, bỏ ruột, bỏ mang, cạo sạch vảy. Xát muối lên mình cá thật kỹ để loại bỏ chất nhớt. Dùng dao khía vài đường xéo lên thân cá, làm như vậy để giúp cá thấm gia vị khi hấp và có hình dáng đẹp mắt hơn. Ướp cá với chút hạt nêm, hạt tiêu trong khoảng 15 phút để cá thấm gia vị.

Trái bầu non bạn cắt cuống, rửa sạch, bổ đôi theo chiều dọc để lấy 2/3 trái bầu (để đựng cá lóc) lưu ý là không bỏ vỏ. Dùng muỗng khoét bỏ phần ruột.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa rồi cắt thành các khoanh dày khoảng 0,5cm.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ.

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, đầu hành cắt khúc dài 3-4cm, phần lá thái nhỏ để làm nước xốt.

Đậu phộng rang chín với chút muối, chà lớp vỏ lụa bên ngoài cho sạch rồi đem giã dập.

Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi.

Các loại rau ăn kèm nhặt gốc, ngâm nước muối loãng, rửa sạch rồi để ráo. Riêng dưa leo cắt thành các miếng mỏng dài.

Bước 2. Tiến hành hấp cá

Sau khi tẩm ướp cá lóc với nguyên liệu thì bạn cho cá vào trái bầu đã bỏ ruột rồi xếp các nguyên liệu còn lại như cà rốt hành tây vào xung quanh. Úp một nửa quả lên trên rồi dùng dây buộc chặt 2 đầu lại để hấp giữ được trọn vẹn hương vị.

Bước 3. Làm nước xốt ăn kèm cá hấp

Bạn bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, cho gừng tươi, hành lá và ớt thái sợi vào xào thơm.

Tiếp đó, bạn đổ 1 chén nước nhỏ, 2 muỗng nước tương, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối và ½ muỗng hạt nêm vào đun sôi (lượng gia vị tự điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của cả gia đình). Hòa tan ½ muỗng bột năng với chút nước lạnh, đổ vào nồi rồi khuấy đều cho đến khi nước xốt sánh lại là xong.

Bước 4. Trình bày và thưởng thức

Khi cá chín, lấy đĩa cá ra khỏi nồi hấp, rắc đậu phộng rang và rưới nước xốt lên trên. Trang trí với rau thơm, ớt tỉa hoa rồi dùng nóng với cơm trắng, chấm kèm nước tương.

Món cá lóc hấp bầu

Món cá lóc hấp bầu khi ăn thịt cá thanh ngọt dai và thơm có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Chỉ với vài bước đơn giản bạn có thể thực hiện món ăn này để gia đình cùng thưởng thức rồi. Chúc bạn thành công!

Ngày:11/08/2020 Chia sẻ bởi:Hoang Oanh Nguyen

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM