Soạn bài Luyện tập viết bản tin Ngữ văn 11 đầy đủ

Nội dung bài soạn dưới đây nhằm giúp các em ôn tập, củng cố cách viết bản tin. Từ đó, các em có thể viết được một bản tin về những sự kiện xảy trong đời sống hằng ngày. Mời các em cùng tham khảo nhé!

Soạn bài Luyện tập viết bản tin Ngữ văn 11 đầy đủ

1. Soạn câu 1 trang 178 SGK Ngữ văn 11 đầy đủ

Phân tích và nhận xét cấu trúc, dung lượng, loại tin của bản tin đã cho:

- Về cấu trúc: Bản tin có nhan đề, triển khai từ thông tin khái quát đến cụ thể chi tiết. Phần sau cụ thể hoá và lí giải cho phần trước.

- Về dung lượng: Độ dài bản tin trung bình, thông tin về kết quả (đứng đầu khu vực về bình đẳng giới) và các sự kiện (bình đẳng giới trong giáo dục, y tế, kinh tế; các hạn chế còn tồn tại về bình đẳng giới).

=> Với những đặc điểm nêu trên, bản tin này thuộc loại bản tin thường.

2. Soạn câu 2 trang 178 SGK Ngữ văn 11 đầy đủ

Nhận xét nội dung chủ yếu của văn bản và chỉ ra cách nhanh chóng nhất để nắm bắt được nội dung thông tin đã cho:

- Nội dung bản tin: dự án phát triển, đưa cây dược liệu Việt Nam ra thị trường thế giới được lựa chọn vào danh sách 10 ứng cử viên cho giải thưởng “Môi trường và phát triển 2007”.

- Cách thức để nhanh chóng nắm được nội dung của bản tin:

+ Dựa vào nhan đề.

+ Dựa vào nội dung chính, thông tin quan trọng liên quan tới sự kiện được nhắc tới trong nhan đề.

3. Soạn câu 3 trang 178 SGK Ngữ văn 11 đầy đủ

- Bản tin đã cho có điểm không hợp lí, đó là việc đưa thông tin về số lượng các trường đại học đăng kí dự thi vào vị trí như đã có trong bài là không hợp lí, vì trước và sau đó đều là những câu nói về thể thức của cuộc thi.

- Cần sửa lại bằng cách đưa câu "Đến nay đã có 50 trường đại học trong cả nước đãng kí tham gia cuộc thi" xuống cuối của bản tin: "Sau thành công của chương trình Làm giàu không khó trên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và Hãng Truyền thông Hoàng Gia tiếp tục phối hợp làm tiếp chương trình Làm giàu không khó phiên bản 2 mang tên Đường tới thành công. Đây là sân chơi dành cho sinh viên các trường đại học kinh tế trên toàn quốc, được tổ chức dưới dạng gameshow với sự tham gia thi đấu của ba đội chơi. Mỗi trận các đội sẽ trải qua ba vòng thi: những mảnh ghép thành công, kế hoạch làm giàu, ru-bíc ý tưởng. Đội chiến thắng ở trận đấu loại sẽ được tham gia vào cuộc thi quý. Đội thắng trong trận chung kết sẽ được nhạn giải thưởng 30 triệu đồng. Đến nay đã có 50 trường đại học trong cả nước đăng kí tham gia cuộc thi này".

4. Soạn câu 4 trang 178 SGK Ngữ văn 11 đầy đủ

- Để viết được bản tin về một trong các tình huống đã cho cần:

+ Thu thập và lựa chọn tư liệu.

+ Thời gian, địa điểm xảy ra sự kiện.

+ Diễn biến, nội dung sự kiện.

+ Kết quả sự kiện.

- Đặt tên cho bản tin, viết phần mở đầu, phần triển khai bản tin theo yêu cầu và mục đích của mỗi phần.

- Ví dụ:

PHONG TRÀO “TẤM LÒNG VÀNG” - ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO BÃO LỤT TẠI TRƯỜNG THPT A

Từ ngày 15/7 đến ngày 15/8, phong trào Tấm lòng vàng đã diễn ra sôi nổi ở tất cả các khối lớp của trường THPT A. Nhằm quyên góp, giúp đỡ đồng bào bão lụt miền Trung, nhiều hoạt động của phong trào này được giáo viên và học sinh toàn trường hưởng ứng tích cực và đạt kết quả đáng khích lệ. 120 triệu đồng tiền mặt, hơn 1 tấn quần áo, 400 bộ SGK, đồ dùng học tập cùng nhiều thực phẩm khô đã được chuyển đến tận tay đồng bào lũ lụt miền Trung bởi chính các giáo viên, học sinh của nhà trường. Tỉnh đoàn đã trao bằng khen cho Đoàn trường THPT A vì những cố gắng sát cánh đồng hành cùng đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn mùa lũ.

Ngày:14/10/2020 Chia sẻ bởi:Thanh Nhàn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM