Soạn bài Ôn tập phần Văn học Ngữ văn 12 siêu ngắn

eLib xin gởi đến các em bài soạn Ôn tập phần Văn học trong chương trình Ngữ văn 12. Nội dung bài này đã được eLib biên soạn một cách ngấn gọn và dễ hiểu nhất. Mời các em cùng tham khảo nhé. Chúc các em học tập tốt.

Soạn bài Ôn tập phần Văn học Ngữ văn 12 siêu ngắn

1. Soạn câu 1 trang 197 SGK Ngữ văn 12 siêu ngắn

- Phát hiện khác nhau về số phận và cảnh ngộ của người dân lao động:

+ Vợ chồng A Phủ: số phận bi thảm và cảnh ngộ tủi nhục, lầm than của những người lao động miền núi dưới ách bóc lột, đè nén cả về thần quyền và cường quyền của bọn thống trị (phong kiến miền núi, thực dân Pháp).

+ Vợ nhặt: số phận rẻ mạt, bấp bênh và cảnh ngộ đói khát, ê chề của người nông dân trong nạn đói khủng khiếp năm 1945.

* Nét đặc sắc trong tư tưởng nhân đạo của mỗi tác phẩm:

- Vợ chồng A Phủ: Ngợi ca sức sống tiềm tàng và cuộc hành trình gian khổ đến với tự do của đồng bào miền núi Tây Bắc.

- Vợ nhặt: Ngợi ca vẻ đẹp của khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc gia đình và tấm lòng nhân hậu ở những người lao động nghèo khổ dẫu họ đang ở bờ vực của cái chết.

2. Soạn câu 2 trang 197 SGK Ngữ văn 12 siêu ngắn

- “Những đứa con trong gia đình”:

+ Chủ đề: Khẳng định sự gắn bó sâu nặng giữa tình cảm gia đình và tình yêu nước. Hình tượng nhân vật (Việt, Chiến, chú Năm).

- “Rừng xà nu”:

+ Chủ đề: Nêu lên chân lí cách mạng “Chúng nó đã cầm súng, mình phải cầm giáo”. Hình tượng nhân vật: tập trung khắc họa hình tượng người anh hùng Tây Nguyên thấm đẫm chất sử thi Tnú.

3. Soạn câu 3 trang 197 SGK Ngữ văn 12 siêu ngắn

Tình huống truyện độc đáo, đem lại những khám phá bất ngờ và những nhận thức mới mẻ. Tình huống ấy được xây dựng dựa trên những phát hiện của nhân vật Phùng:

- Phát hiện về cái đẹp tuyệt đỉnh của ngoại cảnh khi chiếc thuyền ở ngoài xa.

- Phát hiện hiện thực thảm khốc và tàn nhẫn khi chiếc thuyền lại gần.

4. Soạn câu 4 trang 197 SGK Ngữ văn 12 siêu ngắn

- Được sống làm người quý giá thật nhưng được sống đúng là mình, trọn vẹn với những giá trị mình vốn có và theo đuổi còn quý giá hơn.

- Sự sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi con người sống tự nhiên, hài hòa giữa thể xác và linh hồn, không thể vay mượn hay nương nhờ vào kẻ khác.

- Con người phải luôn biết đấu tranh với nghịch cảnh, với chính mình, chống lại sự dung tục, để hoàn thiện nhân cách và vươn tới những giá trị tinh thần cao quý.

5. Soạn câu 5 trang 197 SGK Ngữ văn 12 siêu ngắn

- Ý nghĩa tư tưởng: Ca ngợi tính cách Nga kiên cường, nhân ái; Thể hiện niềm tin ý chí và nghị lực của con người có thể khắc phục mọi khó khăn, thử thách và vượt lên số phận.

- Đặc sắc nghệ thuật: Bút pháp hiện thực táo bạo, dũng cảm khám phá sự thật; kết cấu truyện lồng trong truyện tự nhiên, chân thực; tình huống nghệ thuật đặc sắc; nghệ thuật trần thuật hấp dẫn; lời trữ tình ngoại đề sâu sắc, tạo được chiều sâu.

6. Soạn câu 6 trang 197 SGK Ngữ văn 12 siêu ngắn

- Lỗ Tấn phê phán những căn bệnh của người Trung Quốc đầu thế kỉ XX:

+ Bệnh u mê lạc hậu của người dân. Bệnh xa rời quần chúng của những người cách mạng tiên phong.

7. Soạn câu 7 trang 197 SGK Ngữ văn 12 siêu ngắn

- Nghĩa bề nổi: cuộc đánh bắt con cá kiếm của lão Xan-ti-a-gô đơn độc.

- Nghĩa biểu tượng:

+ Vẻ đẹp của ước mơ và hành trình gian khổ của con người để biến ước mơ thành hiện thực. Hành trình chinh phục tự nhiên của con người. Việc câu cá cũng giống như quá trình sáng tác văn chương, đầy khó khăn gian khổ

Ngày:06/01/2021 Chia sẻ bởi:Ngoan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM