Kem trái cây

Kem từ lâu đã trở thành món ăn vặt được giới trẻ yêu thích trong những ngày nắng nóng. Những ly kem với hương vị tuyệt vời từ trái cây và sữa béo thơm, mát lạnh sẽ giúp bạn giải nhiệt cực nhanh.

1. Lợi ích của kem trái cây đối với sức khỏe

Là món ăn được yêu thích nhất trong mùa hè, ăn kem có những lợi ích nhất định thế nhưng bạn cũng cần thận trọng với những tác hại của món ăn này.

Cung cấp năng lượng 

Mặc dù hàm lượng dinh dưỡng có trong các loại kem của những thương hiệu khác nhau có nhiều sự chênh lệch nhưng theo các nhà khoa học thì các loại kem nói chung đều là một nguồn năng lượng tuyệt vời. Kem giàu carbohydrate, chất béo và protein. Một phần kem thông thường được phục vụ tại các nhà hàng cũng chứa khoảng 7 gam chất béo và 2 gam protein.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một nửa cốc kem vani cung cấp 137 kcal năng lượng, gấp đôi một nửa cốc sữa nguyên kem. Kem là một lựa chọn tốt khi bạn cần năng lượng tức thì sau một chuỗi hoạt động hoặc nếu bạn cần tăng cân, nên nhớ quá gầy cũng khiến bạn thiếu hấp dẫn như thừa cân vậy. 

Là nguồn vitamin và khoáng chất 

 Kem cũng là một nguồn dinh dưỡng phong phú với hàm lượng vitamin và khoáng chất khá cao. Theo nhiều nghiên cứu đáng tin cậy, kem chứa một số khoáng sản quan trọng, đặc biệt là canxi và phốt pho. Kem cũng chứa nhiều vitamin, bao gồm vitamin A, C, D và E, cũng như thiamin, riboflavin, niacin, folate và vitamin B-6 và B-12. Nó cũng cung cấp một lượng nhỏ vitamin K, một yếu tố quan trọng góp phần thực hiện quá trình đông máu. 

2. Tác hại của kem trái cây 

Có thể gây tăng cholesterol 

Kem là một thực phẩm giàu chất béo, các nhà khoa học tìm thấy thành phần của nhiều loại kem có chứa từ 10% -16% chất béo từ sữa. Chất béo trong sữa chủ yếu là chất béo bão hòa hay còn được gọi là cholesterol. Khi mức độ cholesterol trong máu của bạn quá cao, nó có thể hình thành các mảng bám, các mảng bám này tích tụ trên thành động mạch của bạn và gây cản trở lưu thông máu. Quá trình này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. 

Kem cũng chứa rất nhiều đường. Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo rằng tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như tăng cân, sâu răng và tăng nồng độ triglyceride-một loại chất béo không lành mạnh- trong máu. Để giảm nguy cơ cholesterol cao và các vấn đề liên quan đến tim mạch, bạn cần dùng kem với khẩu phần vừa phải hoặc lựa chọn loại kem làm từ sữa ít béo, ít đường.

Có thể gây dị ứng vì chứa lactose 

 Kem có thể gây ra vấn đề cho một số người có tiền  sử dị ứng lactose trong sữa vì nó là sản phẩm làm từ sữa và có chứa lactose. Những người bị thiếu lactase, một loại men tiêu hóa cần thiết để tiêu hóa lactose, có thể gặp phải các vấn đề về tiêu hóa nếu như họ ăn kem. Các vấn đề này bao gồm khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy và mệt mỏi. 

 Nếu bạnbị dị ứng lactose bạn có thể uống bổ sung men tiêu hóa lactase khi ăn kem để làm giảm bớt vấn đề về tiêu hóa, hoặc bạn có thể thay thế kem với một sản phẩm đông lạnh tương tự làm bằng sữa đậu nành.

3. Cách chọn trái cây để làm kem trái cây

Trái cây có thể được xem như một phần không thể thiếu trong thực đơn hằng ngày của mọi gia đình. Thế nhưng, việc lựa chọn được những trái cây tươi, ngon không phải luôn là dễ dàng với mọi chị em. Với những chú ý nhỏ cho một vài loại quả thông dụng sau đây sẽ phần nào giúp chị em bớt băn khoăn khi đứng trước gian hàng hoa quả:
Xoài: Với loại trái cây này, bạn nên chọn quả có da căng bóng, màu vàng sáng. Không lấy quả thâm đen, vỏ nhăn, nhũn. Quả xoài ngon còn có phần đầu không teo hoặc nhăn (do hái trái chưa già), ngửi có mùi thơm ngọt đậm. Khúc đầu quả chín vàng, cứng, phần bụng phía dưới có một mắt, là hạt nhỏ.

Chuối: Bạn có thể chọn những quả chuối chín muồi bằng cách nhìn da quả chuối qua các biểu hiện:

+ Có chấm màu đen (chuối trứng cuốc).

+ Có màu vàng chấm hồng, vạch màu đen.

+ Ngoài vỏ có nếp nhăn.

Không nên chọn những quả có vỏ màu vàng, không tì vết bởi thông thường bà con thu hoạch chuối trước khi quả chín. Do đó, những quả không tì vết là những quả bị thương lái ủ hóa chất dẫn đến chín ép, chín sớm. Nếu chưa kể đến độ độc hại, khi ăn những quả chuối này cũng không ngon, thường có vị chát.

Ổi: Để chọn được quả ngon, nên chọn những quả có cuống nhỏ, da trông căng mỡ màng, sờ vào hơi sần chứ không trơn nhẵn ăn sẽ giòn và ngon hơn.

Lưu ý: không nên mua ổi sau những ngày mưa, vì ổi sau trận mưa thường bị chua.

Nho: Bạn nên chọn loại nho chùm lớn, trái to và mọng nước, những chùm nho này phải còn lớp phấn bám trên quả, mới đúng là tươi và ngon.

Tuyệt đối không nên chọn loại cuống khô, vỏ nhăn, bị rơi rụng nhiều, không còn nguyên chùm vì những quả nho này dễ bị dập nát, mất chất dinh dưỡng.

Mãng cầu (Na): Với mãng cầu bở: chọn quả tròn, mắt to, kẽ mắt trắng, da xanh non, cuống nhỏ, chín mềm không nứt.

Mãng cầu dai vị ngọt, ít hột hơn mảng cầu bở. Cần lựa quả có vỏ mỏng, mắt nở và phẳng, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống, đó là mảng cầu chín cây, ăn ngọt và thơm.

Dưa hấu: Nên chọn quả dưa hấu với phần vỏ có nhiều gân, trái tròn và nặng. Nếu trái tròn nhưng nhẹ là dưa bọng ruột vì đã quá già. Nên chọn vỏ thật cứng, với những trái có vỏ cứng, ruột dưa sẽ giòn, ngon hơn.

Ðể biết dưa đỏ hay không, hãy xem cuống dưa. Nếu cuống dưa xoắn tròn theo hình xoắn ốc là dưa đỏ; ngược lại nếu cuống dưa không xoắn là dưa không đỏ.

Dứa: Màu sắc là điều đầu tiên cần quan sát khi quyết định chọn mau dứa. Phần cuống dứa là nơi cho biết độ ngọt của quả dưa. Nếu quả dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối tức quả đã chín, ngọt. Quả vàng đều thì độ ngọt càng cao.

Nếu dứa không đều màu và có những chấm nâu đậm, vàng đồng hay ngả sang đỏ cũng có nghĩa quả đã chín quá mức.

Cũng không nên mua chọn quả dứa còn quá xanh, đây là quả chưa chín và cũng khó có thể chín sau khi mua.

Để kiểm tra mức độ tươi và chín của dứa bạn có thể ngửi phần cuối của quả. Nên chọn những quả có mùi thươm và tươi. Nếu mùi quá ít hoặc không có mùi là do quả chưa chín. Ngược lại những quả dứa quá chín sẽ có mùi hơi chua kiểu lên men, tựa như mùi dấm hoặc mùi quá ngọt.

Phần ngọn dứa tươi xanh luôn được yêu thích. Những quả dứa quá chín thường có phần ngọn khô, ngả sang màu nâu và rụng lá.

Sầu riêng: Sầu riêng ngon thường có cuống xanh, vỏ dày, cứng, mùi thơm ngọt đậm, màu đặc trưng, gai cứng chắc, nở tròn trịa bằng nhau, không có vết xước, thủng sâu, không bị nứt, lắc thử có cảm giác bên trong lỏng, rung…

Trái có cuống thối, bị cắt cụt sát trái, ngửi có mùi thơm nhạt nhẽo, màu vỏ trái xám không đặc trưng, ấn nhẹ vào vỏ thấy mềm hơi nhũn thì chắc chắn phần thịt ăn rất nhạt, không béo.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM