Giải bài tập SGK Công nghệ 10 Bài 44: Chế Biến Lương Thực, Thực Phẩm

Nội dung tài liệu hướng dẫn giải bài tập SGK Công nghệ 10 Bài 44: Chế Biến Lương Thực, Thực Phẩm được eLib biên soạn, tổng hợp đầy đủ với các phương pháp giải cụ thể, chi tiết dễ hiểu. Giúp các em củng cố kiến thức và rèn luyện kĩ năng làm bài tập. Mời các em cùng theo dõi.

Giải bài tập SGK Công nghệ 10 Bài 44: Chế Biến Lương Thực, Thực Phẩm

1. Giải bài 1 trang 137 SGK Công Nghệ 10

- Trình bày quy trình chế biến gạo từ thóc. Kể tên các vật dụng cần để chế biến gạo từ thóc theo phương pháp cổ truyền.

Phương pháp giải

- Xem quy trình chế biến gạo từ thóc.

- Vật dụng cần để chế biến gạo: Cối xay, sáng...

Hướng dẫn giải

- Trình bày quy trình chế biến gạo từ thóc: Làm sạch thóc → Xay → Tách trấu → Xát trắng → Đánh bóng → Bảo quản → Sử dụng.

- Các vật dụng cần để chế biến gạo từ thóc theo phương pháp cổ truyền: Cối xay, sàng, cối giã, bao đóng gói.

2. Giải bài 2 trang 137 SGK Công Nghệ 10

- Trình bày một số phương pháp chế biến sắn và quy trình chế biến tinh bột sắn.

Phương pháp giải

- Một số phương pháp chế biến sắn: Thái lát, phơi khô, chẻ, chặt khúc phơi khô...

- Xem quy trình chế biến tinh bột sắn.

Hướng dẫn giải

- Một số phương pháp chế biến sắn:

  • Thái lát, phơi khô.
  • Chẻ, chặt khúc, phơi khô.
  • Phơi cả củ.
  • Nạo thành sợi, phơi khô.
  • Chế biến bột sắn.
  • Chế biến tinh bột sắn.
  • Làm men sắn tươi.

- Quy trình chế biến tinh bột sắn: Sắn thu hoach → Làm sạch → Nghiền nát → Tách bã → Thu hồi tinh bột → Bảo quản ướt → Làm khô → Đóng gói → Sử dụng.

3. Giải bài 3 trang 137 SGK Công Nghệ 10

- Nêu các phương pháp chế biến rau, củ và quy trình chế biến rau, củ đóng hộp.

Phương pháp giải

- Các phương pháp chế biến rau, củ: Đóng hộp, sấy khô...

- Xem quy trình chế biến rau, củ đóng hộp.

Hướng dẫn giải

- Các phương pháp chế biến rau, củ:

  • Đóng hộp.
  • Sấy khô.
  • Chế biến các loại nước uống.
  • Muối chua.

- Quy trình chế biến rau, củ đóng hộp: Nguyên liệu rau, củ → Phân loại → Làm sạch → Xử lí cơ học → Xử lí nhiệt → Vào hộp → Bài khí → Ghép mí → Thanh trùng → Làm nguội → Bảo quản thành phẩm → Sử dụng.

Ngày:07/10/2020 Chia sẻ bởi:Phuong

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM