Soạn văn Chiếc lá cuối cùng Ngữ văn 8 đầy đủ

Bài học "Chiếc lá cuối cùng"  của O Hen - ri được xây dựng theo kiểu có nhiều tình tiết hấp dẫn, sắp xếp chặt chẽ khéo léo, kết cấu đảo ngược tình huống hai lần, gây hứng thú và làm cho chúng ta rung cảm trước tình yêu thương cao cả giữa những con người  nghèo khổ. eLib đã biên soạn dựa trên câu hỏi SGK và gợi ý làm bài cho các em. Chúc các em học tốt!

Soạn văn Chiếc lá cuối cùng Ngữ văn 8 đầy đủ

1. Soạn câu 1 trang 90 SGK Ngữ văn 8 đầy đủ

- Những chi tiết nói lên lòng thương yêu của cụ Bơ- men dành cho Giôn-xi:

+ Lo lắng cho Giôn - xi, suy nghĩ cách cứu Giôn - xi

+ Cụ Bơ- men sợ sệt nhìn ra cửa sổ, nhìn cây thường xuân. Cụ Bơ – men mặc chiếc áo sơ mi cũ màu xanh, ngồi đóng vai một tay thợ mỏ già trên cái ấm đun nước lật úp giả làm tảng đá.

⟶ Cụ Bơ- men vội vã tới thăm Giôn-xi, lo lắng cho Giôn-xi

+ Cụ Bơ men âm thầm vẽ chiếc lá trong đêm mưa gió

⟶ Tình yêu thương, sự hi sinh quên mình vì Giôn-xi.

 - Tác giả bỏ qua không kể sự việc cụ đã vẽ chiếc lá trên tường trong đêm mưa tuyết bởi vì muốn dành sự bất ngờ đặc biệt ở kết truyện.

- Hình ảnh chiếc lá thường xuân trở thành kiệt tác bởi:

+ Thứ nhất: nó được vẽ rất sinh động, giống như chiếc lá thật, đến nỗi cả Xiu và giôn - xi là những họa sĩ còn không nhận ra.

+ Thứ hai: nó được vẽ trong một hoàn cảnh đặc biệt (mưa gió, tuyết rơi...).

+ Thứ ba: Nó cả cứu sống và hồi sinh Giôn - xi (chiếc lá đã góp phần cứu sống một con người).

+ Thứ tư: nó được vẽ bằng tài năng và mạng sống của cụ Bơ - men.

2. Soạn câu 2 trang 90 SGK Ngữ văn 8 đầy đủ

- Bằng chứng Xiu không hề được cụ Bơ - men cho biết ý định vẽ một chiếc lá thay cho chiếc lá cuối cùng rụng xuống:

+ Trước đó, hai người không nói năng gì khi cụ Bơ- men làm mẫu cho Xiu vẽ.

+ Khi Giôn-xi đòi kéo mành lên, Xiu làm theo một cách chán nản.

+ Xiu cũng ngạc nhiên như chính Giôn- xi ngạc nhiên khi thấy chiếc lá cuối cùng vẫn còn sau đêm mưa gió: "Nhưng, ô kìa! sau trận mưa vùi dập và những cơn gió phũ phàng kéo dài suốt cả một đêm, tưởng chừng như không bao giờ dứt, vẫn còn một chiếc lá thường xuân bám trên bức tường gạch. Đó là chiếc lá cuối cùng trên cây. Gần cuống lá còn giữ màu xanh sẫm.."

+ Chỉ khi bác sĩ nói Xiu mới biết cụ Bơ- men ốm: "Ông cụ là một người già yếu, bệnh tình nguy kịch. Chẳng còn hi vọng gì, nhưng hôm nay ông cụ sẽ vào nằm viện để được chăm sóc chu đáo hơn."

⟶ Nếu Xiu biết ý định vẽ chiếc lá của cụ Bơ-men thì truyện không còn hấp dẫn, bất ngờ, thú vị nữa. Điều này còn cho độc giả thấy được sự quan tâm, lo lắng, chăm sóc, tình cảm của Xiu dành cho Giôn-xi.

⇒ Xiu người bạn tốt, giàu tình yêu thương, góp phần không nhỏ vào việc giành lại sự sống cho Giôn- xi. Tình bạn, tình chị em, tình đồng nghiệp trong sáng, đẹp đẽ.

3. Soạn câu 3 trang 90 SGK Ngữ văn 8 đầy đủ

- Nhân vật Giôn-xi yếu đuối, tuyệt vọng:

+ Đợi chiếc lá cuối cùng rụng xuống là kết thúc cuộc sống của mình. Cô đếm từng chiếc lá còn lại trên cây thường xuân bám vào bức tường gạch đối diện với cửa sổ, chờ khi chiếc lá cuối cùng rụng nốt thì cô cũng buông xuôi, lìa đời.

+ Giôn-xi thờ ơ, bỏ mặc bản thân mặc dù Xiu hết lòng thương yêu, chăm sóc. “Đó là chiếc lá cuối cùng”, Giôn – xi nói, “Em cứ tưởng là nhất định trong đêm vừa qua nó đã rụng. Em nghe thấy gió thổi. Hôm nay nó sẽ rụng thôi và cùng lúc đó thì em sẽ chết”.

- Phản ứng trước hai lần kéo mành:

+ Lần 1: Giôn-xi sợ chiếc lá thường xuân cuối cùng rụng, Xiu lo lắng. Sáng hôm sau, Xiu tỉnh dậy sau khi chợp mắt được một tiếng đồng hồ thì thấy Giôn – xi đang mở to cặp mắt thẫn thờ nhìn tấm mành mành mù xanh đã kéo xuống. “Kéo nó lên, em muốn  nhìn”, cô thều thào ra lệnh.

+ Lần 2: Cả Giôn-xi và Xiu đều sững sờ, ngạc nhiên vì chiếc lá thường xuân vẫn còn trên cây.

- Nguyên nhân sự hồi sinh của Giôn-xi:

+ Do cô thấy hình ảnh chiếc lá thường xuân giàu sức sống sau đêm mưa bão, niềm tin, niềm hi vọng vào cuộc sống đã trở về với cô. “Em thật là một con bé hư, chị Xiu thân yêu ơi”, Giôn – xi nói, “Có một cái gì đấy đã làm cho chiếc lá cuối cùng vẫn còn đó để cho em thấy rằng mình đã tệ như thế nào. Muốn chết là một tội. Giờ thì chị có thể cho em xin tí cháo và chút sữa pha ít rượu vang đỏ và – khoan – đưa cho em chiếc gương tay trước đã, rồi sắp xếp mấy chiếc gối lại quanh em, để em ngồi dậy xem chị nấu nướng”. Một tiếng đồng hồ sau, cô nói: “Chị Xiu thân yêu ơi, một ngày nào đó em hi vọng sẽ được vẽ vịnh Na – plơ.

+ Giôn-xi không muốn phụ tấm lòng của Xiu, cụ Bơ-men

- Kết thúc truyện nhà văn không để Giôn-xi lên tiếng hay có trạng thái tâm lý nào khác:

+ Kết mở để mọi người tự hình dung ra phản ứng của Giôn-xi.

+ Dư vị của tình người, của niềm tin, của sự hi sinh… vẫn còn mãi.

4. Soạn câu 4 trang 90 SGK Ngữ văn 8 đầy đủ

- Truyện có hiện tượng hai lần đảo ngược:

+ Ban đầu, Giôn-xi bị bệnh, cô tuyệt vọng chờ chết. Cụ Bơ- men vẫn khỏe mạnh

+ Sau đó, Giôn-xi hồi sinh, khỏi bệnh. Còn cụ Bơ-men chết sau hai ngày vì dầm mưa gió suốt đêm.

- Hiện tượng đảo ngược tình huống truyện:

+ Giàu kịch tính.

+ Khẳng định nghệ thuật chân chính thực sự mang lại sự hồi sinh: Một nghệ sĩ chân chính quên mình vì con người và cuộc đời.

+ Khiến độc giả rung cảm trước tình cảm, tình yêu thương cao cả, nhân hậu, giàu tình thương, cả giữa những con người nghèo khổ.

Ngày:01/09/2020 Chia sẻ bởi:Nhi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM