Tiếng Việt lớp 5 sách VNEN

Mô hình Tiếng Việt lớp 5 VNEN là một mô hình phát huy được năng lực học tập của học sinh ở chính không gian học. eLIb xin giới thiệu đến các em hệ thống bài giảng chương trình Tiếng Việt 5 VNEN dưới đây sẽ hỗ trợ các em học tập hiệu quả. Với nội dung được biên soạn đầy đủ và chi tiết bám sát chương trình SGK. Hi vọng đây sẽ là tài liệu bổ ích để các em học tham khảo nhé!

1. Giới thiệu bài học Tiếng Việt 5 VNEN

Tiếng Việt lớp 5 VNEN là một trong các môn học có vai trò đặc biệt ở bậc Tiểu học, điều đó được thể hiện qua thời lượng giảng dạy, nó là phương tiện chủ yếu để các em tiếp thu kiến thức của các môn học khác. Môn Tiếng Việt có nhiệm vụ hình thành năng lực ngôn ngữ cho các em, thể hiện ở bốn kĩ năng: Nghe, nói, đọc, viết. Cung cấp cho các em những kiến thức sơ giản về Tiếng Việt và cách hiểu biết về xã hội, tự nhiên và con người. Môn Tiếng Việt còn là một công cụ hữu ích trong hoạt động giao tiếp của các em, giúp các em chủ động, tự tin mạnh dạn thể hiện ý kiến của mình. Từ đó giúp các em hình thành và phát triển các kĩ năng cơ bản khác nhau. Với mục tiêu cuối cùng là bồ dưỡng tình yêu Tiếng việt, góp phần hình thành nhân cách của con người Việt Nam Xã hội chủ nghĩa. Để có thể học tốt được môn Tiếng Việt lớp 5 VNEN Mô hình mới này, các em đừng quá lo lắng. Bài viết dưới đây sẽ giúp các em hình dung được cách học và dễ dàng chinh phục được Tiếng Việt Lớp 5 VNEN này. Chúc các em học tập thật tốt, và học thêm được nhiều điều mới lạ, bổ ích từ chương trình mới này nhé.

2. Hướng dẫn học hiệu quả Tiếng Việt 5 VNEN hiệu quả

Các em chủ động chiếm lĩnh được kiến thức, ghi nhớ và khắc sâu được kiến thức. Từ đó vận dụng có hiệu quả vào trong hoạt động giao tiếp và các hoạt động sử dụng ngôn ngữ. Bên cạnh đó các em cần làm thêm các bài tập về nhà.

2.1. Tăng cường sử dụng từ đúng, từ hay thông qua các bài Luyện từ và câu

Để dùng được từ hay trước hết các em cần chú ý hiểu đúng nghĩa của từ thông qua các tiết Luyện từ và câu, mở rộng vốn từ. Muốn hiểu đúng các em cần chú ý đến cách phát âm chuẩn, viết đúng và cách diễn đạt, Khi nói viết các em khác nhận xét, bổ sung sửa chửa cho nhau theo cặp, theo nhóm rồi báo cáo lại. Sau mỗi lần như thế, các em sẽ nắm được những thiếu sót của bản thân để lần sau không mắc phải. Ddặc biết đối với những trường hợp các em hiểu sai nghĩa, các em có thể sử dụng từ điển Tiếng việt để phục vụ cho việc học, các em có thể đặt câu với nghĩa các em hiểu được. Làm được điều này các em càn ghi nhớ được lỗi sai của mình và có được cách hiểu đúng về nghĩa của từ một cách tự nhiên và lâu quên.

2.2. Rèn kĩ năng đọc

Có bốn kĩ năng là đọc đúng, đọc lưu loát, đọc hiểu và mục tiêu cuối cùng là đọc diễn cảm. Để đạt được đọc diễn cảm thì trước tiên các em phải rèn luyện được đọc đúng, đọc lưu loát và đọc hiểu. Khi các em học theo mô hình VNEN, các em ngồi học theo nhóm, việc luyện đọc được thực hiện trong nhóm. Do đó khi lựa chọn nhóm trưởng trong giờ luyện đọc thì kĩ năng đọc của nhóm trưởng phải tốt hơn. Hơn nữa nhóm trưởng phải thực sự nhanh nhẹn phải tổ chức luyện đọc cho các bạn. Những bạn đọc chậm có thể cho đọc một đoạn, những bạn đọc tốt hơn cho đọc hai đoạn hoặc cả bài. Chú ý theo dõi, nhận xét và chính sửa cho các bạn khi bạn phát âm sai rồi báo cáo giáo viên. Rèn kĩ năng đọc là cả một quá trình mà yếu tố quyết định là ở ý thức rèn luyện của các em. Do vậy, các em phải thường xuyên luyện đọc thêm ở nhà. Có đọc thêm ở nhà thì các em mới biết từ nào mình đọc sai để lên lớp sửa chữa. Ngoài ra các em cần phải đọc sách, ý thức tự đọc. Có thể sưu tầm thêm sách báo để đọc. Tham gia thêm các Câu lạc bộ Tiếng việt của trường, lớp để nâng cao khả năng đọc của mình.

2.3. Rèn kĩ năng làm văn

Để viết được một bài văn hay điều đầu tiên các em phải viết được đoạn văn hay, câu văn hay. Ở lớp dưới, các em đã được rèn luyện viết câu rất kĩ, do đó ở lớp 5 các em cần rèn luyện kĩ năng viết đoạn văn. Đa số các em thường mắc lỗi viết lan man, viết dài dòng dẫn đến viết dài mà không có được ý. Do đó khi viết các em cần viết câu mở đoạn, từ câu mở đoạn sẽ triển khai các câu trong đoạn văn. Trong đoạn văn chú ý tả theo trình tự nhất định. loogic. Khi viết đoạn văn, cần chú ý tránh lỗi lặp từ, lặp ý. Khi miêu tả, cần tả cụ thể từng chi tiết chớ không phải kể hay liệt kê chi tiết dẫn đến tình trạng chỉ mới viết được 5 đến 7 câu thì không biết viết gì nữa. Dựa vào quá trình viết đoạn văn, các em sẽ tiến hành viết cả bài văn, một bài văn hoàn chỉnh cần có đủ ba phần: Mở bài: Có hai kiểu là mở bài trực tiếp và mở bài gián tiếp. Thân bài: các em nên viết từng đoạn trước. Kết bài: Đây là phần quan trọng. Kết thúc lại vấn đề.

3. Bí quyết học tốt môn Tiếng Việt lớp 5 VNEN

3.1. Hoạt động học nhóm

Đôi khi việc học một mình sẽ khiến các em cảm thấy buồn tẻ, nhàm chán. Lúc này cha mẹ có thể gợi ý cho các em học nhóm. Những người bạn trong nhóm cần có tinh thần học tập cao để cùng nhau khích lệ, giúp đỡ nhau học bài một cách hiệu quả nhất. Khi học Tiếng Việt theo nhóm, trẻ có thể cùng nhau trao đổi với bạn bè của mình những kiến thức quan trọng trong sách giáo khoa, những chỗ nào không hiểu thì các thành viên sẽ giải đáp. Người xưa có câu “Học thầy không tày học bạn” cũng để nói lên vai trò quan trọng của việc học hỏi lẫn nhau giữa bạn bè. Việc học này chắc chắn sẽ giúp các em có hứng thú và học tốt Tiếng Việt lớp 5 hơn. Bên cạnh đó, thông qua quá trình học thì trẻ cũng hình thành cho mình nhiều kĩ năng cần thiết như kĩ năng làm việc, thảo luận nhóm, kĩ năng lắng nghe tôn trọng ý kiến người khác, kĩ năng trình bày, giải thích về một quan điểm, kĩ năng đưa ra ý kiến…

3.2. Đọc nhiều sách văn học, văn mẫu

Một trong những tuyệt chiêu để giúp các em có hứng thú và học Tiếng Việt lớp 5 tốt hơn đó chính là cha mẹ nên mua cho các em nhiều sách văn học, văn mẫu để các em đọc tham khảo. Cha mẹ cần xác định văn mẫu không phải để cho các em học thuộc rồi chép vào bài kiểm tra lấy điểm cao, việc đọc văn mẫu rèn cho con thói quen đọc sách, giúp con hình thành kĩ năng đọc hiệu quả. Đọc nhiều giúp các em có thêm nhiều kiến thức quan trọng, hình thành được kĩ năng cảm thụ văn học hiệu quả. Từ đó các em sẽ thấy được những điều hấp dẫn, thú vị ở bộ môn Tiếng Việt lớp 5 và say mê học tập hơn.

3.3. Chuẩn bị bài trước ở nhà

Lượng kiến thức tiếng việt lớp 5 là khá nhiều, thời lượng cho thầy cô giảng dạy trên lớp là khá ít. Vậy nên, các thầy cô không thể giảng một cách cặn kẽ, chi tiết, thậm chí sẽ lướt qua khá nhanh, việc này dẫn đến chúng ta sẽ khó tiếp thu được tất các nội dung thầy cô truyền đạt. Chính vì vậy, cần có sự chuẩn bị trước ở nhà để chúng ta làm quen, không bị bỡ ngỡ với kiến thức mới. Điều này sẽ giúp chúng ta tiếp thu bài hiệu quả hơn khi nghe giáo viên giảng trên lớp. Chúng ta có thể ghi chú lại những phần chưa hiểu hay những phần ta muốn nắm nội dung sâu hơn để hỏi thêm giáo viên của mình. Phương pháp này sẽ giúp chúng ta cải thiện kết quả học môn tiếng việt rất hiệu quả. 

3.4. Tập trung nghe giảng ở lớp

Những kiến thức thầy cô giảng trên lớp khá là quan trọng, giúp chúng ta hiểu thêm kiến thức mới vừa ôn tập lại cho chúng ta kiến thức đã học. Tuy nhiên, vì thời lượng trên lớp có hạn mà kiến thức mà thầy cô muốn truyền đạt đến chúng ta tương đối nhiều, vậy nên để theo kịp chương trình buộc lòng các thầy cô phải giảng với tốc độ khá nhanh, điều này khiến chúng ta không bắt kịp được nội dung bài giảng. Chính vì điều đó, ngoài việc chúng ta chuẩn bị bài trước ở nhà thì việc tập trung cao độ nghe giảng là yếu tố cần thiết để có thể bắt kịp được bài giảng của giáo viên, theo kịp bài giảng thì chúng ta mới hiểu bài như thế chúng ta mới đạt được kết quả như mong đợi. 

3.5. Viết văn thật nhiều

Ngoài việc đọc nhiều sách tham khảo, bài văn mẫu thì chúng ta nên thực hành viết văn thật nhiều, bởi “Học phải đi đôi với hành”, đọc nhiều văn mẫu mà chúng ta không đi ngay vào thực hành thì cũng như là lý thuyết suông, không có lợi ích gì khi chúng ta đọc nhiều bài văn mẫu. Vậy nên hãy thường xuyên làm nhiều bài tập làm văn để học cách dùng từ, dùng câu cho phù hợp hơn. Luyện tập cách diễn đạt cho ngắn gọn, xúc tích, lời văn mượt mà và sinh động hơn. Hãy xem cách dùng từ, dùng câu của các độc giả, cách học diễn đạt các câu, các ý trong một bài tập làm văn, cách họ diễn đạt ý theo một trình tự như thế nào? Từ không gian đến thời gian? Hay từ bao quát đến cụ thể? Để rồi từ đó ta vận dụng vào bài tập làm văn của chúng ta, để bài tập làm văn của chúng ta trở nên hay hơn, thu hút người đọc hơn. 

3.6. Học theo sơ đồ tư duy

Để học tốt môn tiếng việt lớp 5 thì có rất nhiều cách để học. Nhưng có một phương pháp khá phổ biến hiện nay, được rất nhiều người lựa chọn đó là học theo sơ đồ tư duy. Vậy học theo sơ đồ tư duy là như thế nào?

Chúng ta sẽ viết nội dung chính, kiến thức trọng tâm vào một tờ giấy, có thể vẽ bất kì hình ảnh gì cho nội dung ta vừa ghi, miễn sao chúng ta thích và gây ấn tượng cho chúng ta. Sau đó, những kiến thức xoay quanh kiến thức trọng tâm ta sẽ vẽ xung quanh, có thể chia ra nhiều nhánh nhỏ, tô màu sắc sặc sỡ cho kiến thức này. Mục đích của việc này là để ta ghi nhớ lâu hơn và ghi nhớ có hệ thống hơn các kiến thức ta cần học. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM