Giải bài tập SGK Lịch Sử 12 Bài 2: Liên Xô và các nước Đông Âu, Liên Bang Nga

eLib mời các bạn tham khảo hướng dẫn giải bài tập SGK Lịch sử 12 Bài 2: Liên Xô và các nước Đông Âu, Liên Bang Nga trong bài viết này. Chúc các bạn học tập hiệu quả và đạt kết quả cao trong các kì thi sắp tới.

Giải bài tập SGK Lịch Sử 12 Bài 2: Liên Xô và các nước Đông Âu, Liên Bang Nga

1. Giải bài tập 1 trang 18 SGK Lịch Sử 12

Lập niên biểu các sự kiện chính của Liên Xô và các nước Đông Âu từ năm 1945 đến năm 1991.

Phương pháp giải

Dựa vào SGK bài 2 về các sự kiện chính của Liên Xô và các nước Đông Âu từ năm 1945 đến năm 1991 để lập bảng sự kiện. 

Gợi ý trả lời

2. Giải bài tập 2 trang 18 SGK Lịch Sử 12

Phân tích những nguyên nhân chính dẫn đến sự tan rã của chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và các nước Đông Âu. 

Phương pháp giải

Dựa vào những ý chính trong SGK trang 17 và liên hệ với những kiến thức đã học để phân tích nguyên nhân chính dẫn đến sự tan rã của chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và các nước Đông Âu. 

Gợi ý trả lời

Những nguyên nhân chính dẫn đến sự tan rã của chế độ XHCN ở Liên Xô và các nước Đông Âu:

- Một là, do đường lối lãnh đạo mang tính chủ quan, duy ý chí, cùng với cơ chế tập trung quan liêu bao cấp làm cho sản xuất trì trệ, đời sống nhân dân không được cải thiện. Thêm vào đó là sự thiếu dân chủ và công bằng đã làm tăng thêm sự bất mãn trong quần chúng.

- Hai là, không bắt kịp bước phát triển của khoa học – kĩ thuật tiên tiến, dẫn tới tình trạng trì trệ, khủng hoảng về kinh tế, xã hội. Chẳng hạn như ở Liên Xô, trong những năm 70 của thế kỉ XX phải nhập lương thực của các nước Tây Âu.

- Ba là, khi tiến hành cải tổ lại phạm phải sai lầm trên nhiều mặt, làm cho khủng hoảng thêm trầm trọng. Đặc biệt là sai lầm khi thực hiện chế độ đa nguyên đa đảng, từ bỏ quyền lãnh đạo cao nhất của Đảng.

- Bốn là, sự chống phá của các thế lực thù địch trong và ngoài nước có tác động không nhỏ làm cho tình hình trở nên thêm rối loạn. 

Ngày:15/08/2020 Chia sẻ bởi:Thanh Nhàn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM