Giải bài tập SGK Lịch Sử 12 Bài 5: Các nước Châu Phi và Mĩ Latinh

Giải bài tập SGK Lịch sử 12 Các nước Châu Phi và Mĩ La Tinh được eLib sưu tầm và đăng tải, tổng hợp. Đây là lời giải hay cho các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn Sử lớp 12. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

Giải bài tập SGK Lịch Sử 12 Bài 5: Các nước Châu Phi và Mĩ Latinh

1. Giải bài tập 1 trang 41 SGK Lịch Sử 12

Hãy nêu những thành quả chính trong cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân châu Phi sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Những khó khăn mà châu lục này đang phải đối mặt là gì?

Phương pháp giải

Dựa vào SGK Lịch sử 12 trang 36, 37 về những nét chính của cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của các nước Châu Phi để trả lời. 

Gợi ý trả lời

* Những thành quả chính trong cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân châu Phi:

- Năm 1960, 17 nước châu Phi tuyên bố độc lập.

- Năm 1975, nhân dân Môdămbích và Ănggôla giành thắng lợi trong cuộc đấu tranh chống thực dân Bồ Đào Nha.

- Năm 1980, nhân dân Rôđeđia tuyên bố thành lập nước Dimbabuê.

- Năm 1990, Namibia tuyên bố độc lập sau khi thoát khỏi sự thống trị của Nam Phi.

- Năm 1993, chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi được xóa bỏ, Nenxơn Manđêla trở thành Tổng thống người da đen đầu tiên của Cộng hòa Nam Phi (1994).

* Những khó khăn châu Phi đang phải đối mặt: tình trạng lạc hậu, không ổn định.

 - Xung đột sắc tộc và tôn giáo, đảo chính, nội chiến diễn ra liên miên.

- Bệnh tật và mù chữ.

- Sự bùng nổ về dân số.

- Đói nghèo, nợ nần và phụ thuộc nước ngoài...

2. Giải bài tập 1 trang 41 SGK Lịch Sử 12

Hãy trình bày những thành tựu và khó khăn về kinh tế - xã hội của các nước Mĩ Latinh từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. 

Phương pháp giải

Dựa vào SGK Lịch sử 12 trang 40, 41 về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của các nước Mĩ Latinh sau chiến tranh thế giới thứ hai để trả lời câu hỏi

Gợi ý trả lời

* Thành tựu: 

- Về kinh tế:

+ Một số nước Mĩ Latinh trở thành nước công nghiệp mới như: Braxin, Áchentina, Mêhicô.

+ Trong những năm 50 - 70, tỉ lệ tăng trưởng kinh tế bình quân của các nước Mĩ Latinh là 5,5%.

+ Đối với Cuba, nước này đã xây dựng được một nền công nghiệp với cơ cấu ngành hợp lý, nền nông nghiệp với sản phẩm đa dạng và đạt thành tựu cao trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, thể thao.

- Về xã hội: Các nước đều tiến hành khôi phục độc lập, giành chủ quyền dân tộc, phát triển đất nước.

* Khó khăn:

- Sự suy thoái nặng nề về kinh tế, lạm phát tăng, khủng hoảng trầm trọng, nợ nước ngoài chồng chất, dẫn đến nhiều biến động về chính trị.

- Mâu thuẫn xã hội là vấn đề nổi cộm, tham nhũng trở thành quốc nạn đã hạn chế sự phát triển kinh tế. 

3. Giải bài tập 1 trang 41 SGK Lịch Sử 12

Sưu tầm tài liệu, tranh ảnh về một số nước ở châu Phi hoặc Mĩ Latinh (từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai) mà em quan tâm

Phương pháp giải

Tìm trên mạng internet, sách tư liệu và làm theo sự hướng dẫn của GV trên lớp. 

Gợi ý trả lời

Đôi nét về lịch sử đất nước Cuba:

Những cư dân đầu tiên sống ở Cuba là người da đỏ.

Đến năm 1492, Cô-lông (1451-1506) đã tới hòn đảo này và tổ chức khai khẩn đất đai cho Tây Ban Nha.

Trước thế kỷ VIII, khi nô lệ da đen chưa được đưa tới để canh tác các đồn điền mía, sự phát triển diễn ra chậm. Cuộc chiến tranh giành độc lập đầu tiên (1868-1878) đã không thành công.

Mỹ can thiệp vào cuộc khởi nghĩa thứ hai (1895-1898) do Hô-xê Mác-ti và Ma-xi-ô lãnh đạo buộc Tây Ban Nha phải từ bỏ hòn đảo này và công nhận nền độc lập của Cu Ba (1902).

Tuy nhiên, nền độc lập vẫn chưa được khẳng định sau hai giai đoạn thống trị của Mỹ (1899-1901 và 1906-1909). Năm 1933, Xan Mác-tin làm đảo chính, thành lập chính phủ cấp tiến. Năm 1934, Mỹ và Ba-ti-xta buộc Xan Mác - tin từ chức. Năm 1952 Batixta làm đảo chính và xây dựng một Chính phủ độc tài thân Mỹ.

Năm 1959, nền độc tài Batixta bị lực lượng cách mạng dân tộc, đứng đầu là lãnh tụ Phi-đen Ca-xtrô. Năm 1962, quan hệ giữa Cuba và Mỹ trở nên căng thẳng khi Liên Xô đặt các tên lửa ở Cuba, vì Mỹ cho rằng việc đặt tên lửa này đe doạ nền an ninh của nước Mỹ. Cuba ủng hộ phong trào cách mạng giải phóng dân tộc, dân chủ và tiến bộ ở khắp Mỹ La-tinh và thế giới.

Hòn đảo tự do Cuba chỉ cách nước Mỹ chưa đầy 100 hải lý, luôn luôn là cái gai trước mặt những nhà cầm quyền Hoa Kỳ và phản động người Cuba lưu vong trên đất Mỹ. Vì vậy, ngoài việc thực hiện chính sách bao vây, cấm vận gần 40 năm qua, Hoa Kỳ đích thân hoặc khuyến khích phản động người Cuba tìm mọi cách phá hoại cuộc sống yên lành của nhân dân Cuba, mưu toan ám sát lãnh tụ Phi-đen Ca-xtrô (không dưới ba ngàn lần). Hiện nay, Mỹ vẫn còn chiếm trái phép hòn đảo Goan-tê-na-mô của Cuba.

Mặc dù khó khăn, nhưng nhân dân Cuba vẫn vững vàng đi theo con đường đã chọn, nêu tấm gương cho ý chí độc lập, tự do, tự lập, tự cường cho các dân tộc trên thế giới.

Một số hình ảnh về đất nước Cuba

Nghệ thuật đường phố Cuba

Biểu tình ở Cuba

Chợ nhỏ ở Cuba

Các em học sinh Cuba

Ngày:15/08/2020 Chia sẻ bởi:Phuong

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM