Giải bài tập SGK Sinh học 8 Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống, nguyên tắc lập khẩu phần ăn

Hướng dẫn giải bài tập SGK Sinh học 8 Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống, nguyên tắc lập khẩu phần ăn, giúp các e, hoàn thành bài tập thực tế. Cách lập một khẩu phần ăn hợp lí, giải thích nhu cầu dinh dưỡng của cá nhân.

Giải bài tập SGK Sinh học 8 Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống, nguyên tắc lập khẩu phần ăn

1. Giải bài 1 trang 114 SGK Sinh học 8

Vì sao nhu cầu dinh dưỡng khác nhau tùy người? Cho một vài ví dụ cụ thể?

Phương pháp giải

Xem lại tiêu chuẩn ăn uống giải thích vì sao nhu cầu dinh dưỡng khác nhau tùy người. Cho ví dụ cụ thể.

Hướng dẫn giải

Nhu cầu dinh dưỡng của từng người không giống nhau và phụ thuộc vào giới tính, lứa tuổi, hình thức lao động và trạng thái sinh lí của cơ thể.

- Nhu cầu dinh dưỡng ở trẻ em cao hơn người trưởng thành (đặc biệt là protein) cần được tích lũy cho cơ thể phát triển.

- Người già nhu cầu dinh dưỡng thấp hơn vì hoạt động của cơ thể thấp.

2. Giải bài 2 trang 114 SGK Sinh học 8

Thế nào là bữa ăn hợp lí, có chất lượng? Cần làm gì để nâng cao chất lượng bữa ăn trong gia đình?

Phương pháp giải

Xem lại Tiêu chuẩn ăn uống và nguyên tắc lập khẩu phần ăn, trình bày Thế nào là bữa ăn hợp lí, có chất lượng. Cần làm gì để nâng cao chất lượng bữa ăn trong gia đình

Hướng dẫn giải

- Bữa ăn hợp lí, có chất lượng là bữa ăn:

+ Bảo đảm đủ thành phần dinh dưỡng, vitamin, muối khoáng, không hoang phí.

+ Có sự phối hợp đảm bảo cân đối tỉ lệ các thành phần thức ăn.

- Để nâng cao chất lượng bữa ăn trong gia đình cần:

+ Xây dựng kinh tế gia đình phát triển để đáp ứng nhu cầu ăn uống của gia đình

+ Làm cho bữa ăn hấp dẫn, ăn ngon miệng bằng cách:

  • Chế biển hợp khẩu vị.
  • Bàn ăn và bát đũa sạch sẽ.
  • Bày món ăn đẹp, hấp dẫn.
  • Tinh thần sảng khoái, vui vẻ.
Ngày:27/08/2020 Chia sẻ bởi:Nhi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM