Giải bài tập SGK Sinh học 8 Bài 49: Cơ quan phân tích thị giác

Hướng dẫn giải bài tập SGK Sinh học 8 Bài 49: Cơ quan phân tích thị giác, giúp các em hoàn thành nội dung bài tập SGK bám sát nội dung chương trình. Các bài tập về phân tích cấu tạo phù hợp chức năng của cơ quan phân tích thính giác.

Giải bài tập SGK Sinh học 8 Bài 49: Cơ quan phân tích thị giác

1. Giải bài 1 trang 158 SGK Sinh học 8

Mô tả cấu tạo của mắt nói chung và màng lưới nói riêng.

Phương pháp giải

Xem lại cấu tạo của mắt, màng lưới sau đó mô tả cấu tạo của mắt nói chung và màng lưới nói riêng.

Hướng dẫn giải

- Cầu mắt nằm trong hốc mắt của xương sọ, phía ngoài được bảo vệ bởi các mi mắt, lông mày và lông mi nhờ tuyến lệ luôn luôn tiết nước mắt làm mắt không bị khô. Cầu mắt vận động được là nhờ cơ vận động mắt.

- Cầu mắt gồm ba lớp: lớp ngoài cùng là: màng cứng có nhiệm vụ bảo vệ phần trong của cầu mắt. Phía trước của màng cứng là màng giác trong suốt để ánh sáng đi qua vào trong cầu mắt; tiếp đến là lớp màng mạch có nhiều mạch máu và các tế bào sắc tố đen tạo thành một phòng tối trong cầu mắt (như phòng tối của máy ảnh); lớp trong cùng là màng lưới, trong đó chứa tế bào thụ cảm thị giác, bao gồm hai loại: tế bào nón và tế bào que.

+ Cấu tạo của màng lưới: Màng lưới (tế bào thụ cảm) gồm:

  • Tế bào nón: tiếp nhận kích thích ánh sáng mạnh và màu sắc.
  • Tế bào que: tiếp nhận kích thích ánh sáng yếu.
  • Điểm vàng: là nơi tập trung tế bào non.
  • Điểm mù: không có tế bào thụ cảm thị giác.

2. Giải bài 2 trang 158 SGK Sinh học 8

Hãy quan sát đồng tử của bạn em khi dọi và không dọi đèn pin vào mắt.

Phương pháp giải

Các em làm việc theo nhóm 2 học sinh 1 nhóm lần lượt thay đổi thực hiện quan sát và ghi chép lại hiện tượng quan sát sau đó trao đổi thống nhất ý kiến.

Hướng dẫn giải

- Do cấu trúc của mắt khi bạn soi đèn vào mắt thì lỗ đồng tử sẽ co lại nhỏ hơn bình thường nhằm hạn chế ánh sáng đi vào trong cầu mắt (giảm sự kích thích các tế bào thụ cảm), còn khi không bị soi ánh sáng vào mắt thì lỗ đồng tử sẽ trở về kích thước bình thường (kích thước khoảng (3-4 mm).

- Sự co dãn của đồng tử là nhằm điều tiết ánh sáng để có thể nhìn rõ vật bởi sự điều tiết ánh sáng tác dụng lên màng lưới.

3. Giải bài 3 trang 158 SGK Sinh học 8

- Hãy tiến hành thí nghiệm, giải thích?

+ Thí nghiệm:

  • Trưởng hợp thứ nhất: Đặt 1 bút Thiên Long có màu trước mắt, cách mắt 25cm. Em đọc chữ dễ dàng và nhận rõ được màu của bút không?
  • Trường hợp thử hai: Chuyển dần bút sang phải giữ nguyên khoảng cách nhưng mắt vẫn hướng về phía trước. Em không nhìn rõ chữ trên bút nữa không, giải thích.

Phương pháp giải

Các em học sinh lần lượt thực hiện các bước theo yêu cầu thí nghiệm sau đó ghi lại nhận xét kết quả cả quá trình

Hướng dẫn giải

+ Thí nghiệm:

  • Trưởng hợp thứ nhất: Đặt 1 bút Thiên Long có màu trước mắt, cách mắt 25cm. Em đọc chữ dễ dàng và nhận rõ được màu của bút.
  • Trường hợp thử hai: Chuyển dần bút sang phải giữ nguyên khoảng cách nhưng mắt vẫn hướng về phía trước. Em không nhìn rõ chữ trên bút và không nhận dược màu của bút khi hướng mắt về trước mà bút chuyển sang bên phải mắt. Vi ảnh của bút không rơi vào điểm vàng mà rơi vào vùng ngoại vi của màng lưới, nơi ít tế bào nón và chù yếu là tế bào que.
Ngày:28/08/2020 Chia sẻ bởi:Tuyết

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM