Giải bài tập SGK Sinh học 8 Bài 39: Bài tiết nước tiểu

Hướng dẫn giải bài tập SGK Sinh học 8 Bài 39: Bài tiết nước tiểu, giúp các em hoàn thành các dạng bài tập về quá trình bài tiết nước tiểu, cấu tạo các cơ quan tham gia bài tiết nước tiểu.

Giải bài tập SGK Sinh học 8 Bài 39: Bài tiết nước tiểu

1. Giải bài 1 trang 127 SGK Sinh học 8

Trình bày quá trình tạo thành nước tiểu ở các đơn vị chức năng của thận.

Phương pháp giải

Xem lại quá trình bài tiết nước tiểu, quá trình tạo thành nước tiểu ở các  đơn vị chức năng của thận. 

Hướng dẫn giải

- Quá trình tạo thành nước tiểu ở các đơn vị chức năng của thận:

+ Máu theo động mạch đến tới cầu thận với áp lực cao tạo ra lực đẩy nước và các chất hòa tan có các kích thước nhỏ qua lỗ lọc (30 - 40Ả) trên vách mao mạch vào nang cầu thận, các tế bào máu và các phân tử prôtêin có kích thước lớn nên không qua lỗ lọc. Kết quả là tạo nên nước tiểu đầu trong nang cầu thận.

+ Nước tiểu đầu đi qua ống thận, ở đây xảy ra 2 quá trình: quá trình hấp thụ lại nước và các chất còn cần thiết (các chất dinh dưỡng, các ion Na+, Cl- và quá trình bài tiết tiếp các chất độc và các chất không cần khác (axit uric, creatin, các chất thuốc, các ion H+, K+...). Kết quả là tạo nên nước tiểu chính thức.

2. Giải bài 2 trang 127 SGK Sinh học 8

Thực chất của quá trình tạo thành nước tiểu là gì?

Phương pháp giải

Xem lại quá trình bài tiết nước tiểu, bản thất của quá trình tạo thành nước tiểu.

Hướng dẫn giải

Thực chất của quá trình tạo thành nước tiểu là lọc máu và thải bỏ các chất cặn bã, các chất độc, các chất thừa khỏi cơ thể để duy trì ổn định môi trường trong (cân bằng nội môi).

3. Giải bài 3 trang 127 SGK Sinh học 8

Sự bài tiết nước tiểu diễn ra như thế nào?

Phương pháp giải

Xem lại quá trình bài tiết nước tiểu. từ đó trình bày diễn biến quá trình bài tiết nước tiểu.

Hướng dẫn giải

Sự tạo thành nước tiểu diễn ra như sau: Đầu tiên là quá trình lọc máu ở cầu thận để tạo thành nước tiểu đầu ở nang cầu thận. Tiếp đó là quá trình hấp thụ lại vào máu các chất cần thiết và bài tiết tiếp các chất không cần thiết và có hại ở ống thận, tạo ra nước tiểu chính thức và duy trì ổn định nồng độ các chất trong máu.

Nước tiểu chính thức đổ vào bể thận, qua ống dẫn nước tiểu xuống tích trữ ở bóng đái, rồi được thải ra ngoài nhờ hoạt động của cơ vòng ống đái, cơ bóng đái và cơ bụng.

Ngày:27/08/2020 Chia sẻ bởi:Nguyễn Minh Duy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM