Câu hỏi phỏng vấn CSS

Dưới đấy là list câu hỏi phỏng vấn CSS được hỏi thường xuyên khi đi phỏng vấn. Mời bạn đọc tham khảo. Hy vọng nó có ích cho những bạn đang có nhu cầu phỏng vấn xin việc trong lĩnh vực thiết kế website.

Câu hỏi phỏng vấn CSS

Câu 1: CSS là gì?

Cascading Style Sheets (thường được gọi đơn giản là CSS ) là ngôn ngữ được sử dụng để giải thích và mô tả cách thức những cái được viết bằng ngôn ngữ đánh dấu (như HTML) nên được hiển thị.

Nói một cách đơn giản, CSS được sử dụng để trực quan hóa những thứ được viết bằng HTML, chẳng hạn như hình ảnh, phông chữ, hình nền, v.v.

Khi nói đến các câu hỏi phỏng vấn CSS cơ bản như vậy, các nhà tuyển dụng thường tìm kiếm những người có thể giải thích bằng ngôn từ của chính họ chứ không phải là đọc thuộc lòng như robot. Đó là lý do tại sao bạn nên cố gắng học CSS từ các định nghĩa đơn giản nhất!

Câu 2: Sự khác biệt giữa CSS và HTML là gì?

Bạn sẽ ngạc nhiên khi có nhiều người học CSS mà lại không biết sự khác biệt giữa hai ngôn ngữ này.

Sự khác biệt thực tế khá đơn giản: HTML (HyperText Markup Language) được sử dụng để viết và tạo nội dung trên trang web, trong khi CSS được sử dụng cho phần thiết kế - bao gồm thiết kế nền, phông chữ, hình ảnh, v.v.

Câu 3: Những ưu điểm của việc sử dụng CSS là gì?

Những ưu điểm phổ biến nhất của việc sử dụng CSS là:

 • Tính nhất quán toàn diện
 • Băng thông
 • Định dạng lại trang
 • Khả năng tiếp cận
 • Nội dung tách biệt với phần trình bày

Câu 4: Làm thế nào để áp dụng các kiểu CSS trên một trang web?

Tổng cộng có ba cách nên biết trong các câu hỏi phỏng vấn CSS có thể áp dụng các kiểu bằng cách sử dụng CSS.

Nhúng CSS vào HTML thông qua các thẻ link là một phương pháp sử dụng nhiều nhất - bạn chỉ cần tải một file CSS (với thuộc tính của nó) vào một trong những file bạn đang làm việc trên đó. Điều này rất thuận tiện vì sẽ sử dụng lại các tệp giống nhau nhiều lần.

Bạn cũng có thể sử dụng thẻ style thuộc tính nếu chỉ muốn thay đổi một thành phần duy nhất (sẽ sử dụng thuộc tính trong cùng dòng với phần tử) hoặc bạn có thể chỉ cần sử dụng thẻ style ở trên cùng của tệp HTML, nơi thẻ head được đặt.

Câu 5: Có bao nhiêu loại CSS?

Khi học CSS, tổng cộng, hiện có năm loại CSS: CSS1 , CSS2 , CSS2.1 , CSS3 và CSS4 .

Bạn rất có thể nhận được rất nhiều câu hỏi phỏng vấn để kiểm tra về việc học CSS3, vì CSS3 là một trong những phiên bản được sử dụng phổ biến nhất.

Câu 6: CSS 'framework' là gì?

Trong CSS, các khung framework đơn giản là các thư viện của các tệp được tạo trước có thể được sử dụng trong thiết kế các trang web yêu cầu một số thiết kế CSS mặc định, phổ biến hơn.

Câu 7: ‘element targeting’ là gì?

Đây là một câu hỏi phỏng vấn CSS khá điển hình có thể sẽ nhận được trong cuộc phỏng vấn xin việc - ít nhất là vào lúc bắt đầu. Yêu cầu giải thích các yếu tố cụ thể nhất định từ một chương trình hoặc ngôn ngữ lập trình là một thông lệ phổ biến của các nhà tuyển dụng trên toàn cầu.

Element targeting (phần tử được chọn) là khi chỉ định một số yếu tố nhất định mà bạn muốn tạo kiểu hoặc thay đổi theo bất kỳ cách nào khác. Tổng cộng, có ba cách để làm điều này - tagging (gắn thẻ), class (lớp) hoặc bằng ID (identification) của phần tử mà bạn đã chỉ định trong HTML.

Câu 8: Làm thế nào để chỉ định màu trong CSS?

Khi học về CSS, bạn sẽ biết được là có hai cách chỉ định màu - RGB (red-đỏ, green-xanh lá, và blue-xanh lam) và mã hexadecimal color (mã màu thập lục phân).

RGB (red, green, and blue) là viết tắt của màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương. Sự kết hợp khác nhau của các màu này (tùy thuộc vào tỷ lệ phần trăm của mỗi màu được sử dụng) có thể tạo ra nhiều màu sắc khác nhau.

Mã hexadecimal color (mã màu thập lục phân) là một mã đại diện cho một màu sắc cụ thể. Các mã này được tạo thành từ sáu chữ cái và số khác nhau (mỗi sự kết hợp đại diện cho một màu khác nhau).

Câu 9: ‘pseudo-elements’ là gì?

Không được lẫn các thuật ngữ của các câu hỏi phỏng vấn hay cả trong khi học CSS sau đây. Nếu một đoạn văn bản là phần tử của bạn, nhưng bạn chỉ muốn tạo kiểu chữ cái đầu tiên của đoạn đó, sẽ phải sử dụng pseudo-element (phần tử giả) để làm điều này. Các phần tử này được sử dụng bằng cách đặt dấu hai chấm trước phần tử chính mà bạn muốn tạo kiểu.

Câu 10:  ‘pseudo-classes’ là gì?

Pseudo-classes hoạt động gần như giống hệt như pseudo-elements nhưng điểm khác biệt chính là chúng thay đổi sự xuất hiện của một phần tử khi nó ở trạng thái cụ thể.

Khi học CSS, bạn có biết khi đặt con trỏ chuột lên một nút nào đó trên màn hình, nút đó được tô sáng hoặc tạo kiểu theo cách nào hay không? Đó là một ví dụ về một phần tử đã được thay đổi với pseudo-class.

Câu 11: Làm thế nào để tích hợp CSS vào một trang web?

Đây là ví dụ cuối cùng về các câu hỏi phỏng vấn CSS cơ bản, có ba cách có thể làm được điều này - sự tích hợp inline, embedded và imported.

Phương pháp inline tích hợp được sử dụng để chèn một style sheet CSS vào một tài liệu HTML. Embedded cho phép chèn các kiểu duy nhất vào một tài liệu, trong khi imported cho phép thực hiện thay đổi trên nhiều tài liệu.

Câu 12: Áp dụng các loại phương tiện CSS cho phép.

Sự thiết kế và tùy chỉnh các tài liệu được hiển thị bởi phương tiện truyền thông. Bằng cách áp dụng kiểm soát phương tiện trên các trang định dạng external, chúng có thể được truy xuất và sử dụng bằng cách tải từ mạng.

Câu 13: Liệt kê những ưu điểm và nhược điểm của External Style Sheets?

Biết được cả những ưu điểm và nhược điểm của ngôn ngữ lập trình trong các câu hỏi phỏng vấn CSS là rất quan trọng đối với một người học CSS. Điều đó cho thấy bạn có kiến ​​thức chuyên sâu khi học CSS.

Những ưu điểm là:

 • Nhiều phần tử HTML có nhiều tài liệu chứa các lớp.
 • Một tệp có thể được sử dụng để kiểm soát nhiều tài liệu có các kiểu khác nhau.
 • Các phương thức như bộ chọn và nhóm có thể được sử dụng để nhóm các kiểu trong các trường hợp hỗn hợp.

Những nhược điểm:

 • Cần phải tải thêm vào các tài liệu quan trọng có thông tin định dạng.
 • Nó không thực tế cho các định nghĩa định dạng nhỏ.
 • Để hiển thị tài liệu, trang định dạng bên ngoài phải được tải.

Câu 14: Hãy mô tả ‘ruleset’ là gì

Các bộ chọn có thể được gắn vào các bộ chọn khác để được xác định bởi ruleset (bộ quy tắc). Có hai phần đó là: Selector (Bộ chọn) và Declaration (Khai báo).

Câu 15: ‘contextual selector’ là gì?

Đó là Selector (bộ chọn) được sử dụng để chọn các lần xuất hiện đặc biệt của một phần tử. Không gian ngăn cách các Bộ chọn riêng lẻ và chỉ phần tử cuối cùng của mẫu được xử lý trong loại Bộ chọn này.

Trên đây là một số câu hỏi phỏng vấn đơn giản cần trang bị cho những bạn đang có nhu cầu phỏng vấn xin việc trong lĩnh vực thiết kế web.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành nội dung "Phỏng vấn CSS, HTML". Để củng cố và nắm vững nội dung đã học, mời bạn cùng thử sức với  "Bộ Câu hỏi Trắc Nghiệm CSS, HTML có đáp án chi tiết"

Trắc Nghiệm

Ngày:12/11/2020 Chia sẻ bởi:Ngoan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM