Giải SGK Toán 12

Để giúp các em nâng cao hiệu quả học tập, tiết kiệm thời gian làm bài, eLib đã tổng hợp các bài tập SGK Toán 12 bao gồm phương pháp giải nhanh chóng và hướng dẫn giải rõ ràng cho từng bài tập. Mời các em cùng tham khảo!

Lớp 12 là giai đoạn quan trọng trong chặng đường học vấn. Đây là lúc các em học sinh sẽ rất vất vả vì phải trang bị cho mình một lượng kiến thức thật vững chắc để chuẩn bị cho kỳ thi Đại học sắp tới. Trong đó, Toán học sẽ là bộ môn mà các em cần phải bỏ ra nhiều thời gian, vận dụng đầu óc một cách linh hoạt nhất. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tối ưu cho môn học này, các em cần phải có bí quyết.

1. Bí quyết học tốt Toán lớp 12

1.1. Nắm vững lý thuyết

Để học giỏi môn Toán lớp 12, đầu tiên các em phải nắm vững lý thuyết. Từ những khái niệm cơ bản, những định nghĩa cho tới định lý. Các em đều phải học thuộc, hiểu, từ đó áp dụng vào giải bài cụ thể. Lý thuyết của môn Toán không quá dài, nhưng lại khá hàn lâm. Chỉ riêng vấn đề đọc – hiểu thôi đã là một khó khăn rồi. Vậy nên, khi được học về bất kỳ định nghĩa, định lý nào, nếu thấy khó hiểu hãy hỏi lại giáo viên ngay.

Nếu như phần đại số chủ yếu là những công thức, thì hình học có vô vàn những lý thuyết. Khi hiểu rõ được lý thuyết các em sẽ chứng minh được bài toán đặt ra. Rất nhiều em bị yếu phần hình học do chủ quan về vấn đề học lý thuyết này.

1.2. Yêu thích môn học

Say mê với môn học cũng là một bí quyết để bạn nâng cao kỹ năng làm Toán. Đáp án chính xác đối với những bài Toán khó sẽ tạo cho các em cảm giác vui thích giống như mình đã chinh phục được những thử thách gay go nhất và không còn sự khó khăn nào có thể gây cản trở cho các em. Mặt khác, các em cũng có thể tự tạo ra niềm hăng say đối với môn học bằng cách sáng tạo ra những bài thơ, câu vè. Điều đó vừa tạo nên sự mới lạ vừa giúp các em dễ nhớ các công thức và làm cho môn toán bớt khô khan hơn.

1.3. Không học dồn

Một yếu tố không thể bỏ qua khi học Toán, đó là không được học dồn. Việc để dồn nhiều bài tập và công thức sẽ làm mai một kiến thức và làm cho các em mất rất nhiều thời gian để học lại. Bởi vì Toán học là một chuỗi liên kết các công thức và bài học, phải học theo từng bước. Nếu để dồn đến lúc thi mới học thì điểm số thấp là điều dĩ  nhiên.

2. Bí quyết thi tốt trắc nghiệm Toán lớp 12

2.1. Củng cố kiến thức trên lớp

Các em cần chú ý lắng nghe các bài giảng của thầy cô trên lớp, không nên sao nhãng, nên tập trung ghi chép và chú ý cách thầy cô hướng dẫn làm bài tập ở lớp. Nên xung phong làm bài tập ở lớp, việc này giúp cho các em dễ dàng ghi nhớ những định lý, định nghĩa, giả thuyết,…Thậm chí, có nhiều câu hỏi trắc nghiệm Toán 12 về lý thuyết sẽ có ích cho các bạn rất nhiều trong quá trình ôn thi và tổng hợp kiếm thức.

Hơn nữa, điều này còn giúp các em ghi nhớ những cách giải để rồi khi chúng ta có thể tự áp dụng lại cho những bài tập khác có hướng giải tương tự. Đọc sách giáo khoa trước mỗi bài học vừa giúp các em hiểu bài, vừa dễ dàng vận dụng bài học tốt hơn. Nếu như các em không hiểu cần hỏi lại thầy cô, không nên bỏ qua để tránh gây ra lỗ hỏng kiến thức.

2.2. Làm nhiều bài tập tại nhà

Ghi nhớ lại kiến thức đã học trên lớp, vận dụng lại những phương pháp đã học ở lớp để thực hiện việc giải bài tập tại nhà. Các em nên đọc thêm sách tham khảo, cố gắng làm các bài tập từ dễ đến khó. Tìm và học lại những kiến thức có kết nối với chương trình học hiện tại giúp các em dễ dàng giải các bài toán khó. Ngoài ra, có nhiều dạng bài toán các em đã quen làm hoàn toàn có thể nhớ được đáp áp. Việc này rất có lợi khi vào phòng thì với lượng thời gian ít ỏi và biết đâu có câu Toán 12 mình từng giải qua rồi.

2.3. Rèn luyện kỹ năng làm đề

Các em có thể chọn ra một số đề toán năm trước rồi tiến hành giải thử, sau đó xem xét lại vấn đề, cần đọc kỹ để hiểu rõ chi tiết nhằm không mắc sai phạm cho những lần sau. Hãy lặp đi lặp lại việc giải đề toán trắc nghiệm nhưng cố gắng đừng ghi nhớ đáp án. Đây chính là cách tôi luyện kỹ năng giải nhanh bởi các câu hỏi đều xoay quanh những vấn đề các em đã học. Chính vì thế việc giải các bài tập, bài thi trước đây sẽ giúp cho bạn nhớ không những các định nghĩa, định lý mà còn dễ dàng giải các bài tập tương tự.

Cần thao tác thành thạo kỹ năng sử dụng máy tính Casio để giải quyết các câu hỏi liên quan đến Lượng giác, Tích phân, Giải phương trình, Hệ phương trình… Điều này giúp các em dễ ra được đáp án nhất là trong thời điểm chọn thi trắc nghiệm toán. Luôn luôn ghi nhớ và học lại kiến thức căn bản, nó sẽ rất hữu ích trong thời gian chỉ vài chục phút làm bài. Rèn luyện cách làm bài ở phòng thi để không bỡ trước áp lực.

2.4. Đề ra chiến thuật cho bản thân

Với hình thức thi trắc nghiệm, thời gian là yếu tố rất quan trọng, vì vậy cần giải quyết những câu đơn giản trước, sau khi làm một lượt các câu dễ các em hãy quay lại với câu khó sau. Nên làm những câu có sử dụng máy tính Casio, vì nó sẽ giúp các em dễ dàng ra kết quả hơn. Đối với các câu cần phải vẽ hình các em cũng nên vẽ đơn giản không cần vẽ quá phức tạp tốn thời gian. Sử dụng các phương pháp loại trừ để rút ngắn thời gian. Chiến thuật của làm bài thi trắc nghiệm môn Toán 12 là giải quyết các câu hỏi đúng thời gian.

2.5. Những điều lưu ý cần ghi nhớ

Khi kỳ thi đã đến rất gần các em cần phải lượt lại những điều cần phải học để giảm bớt kiến thức phải ghi nhớ. Việc giải tập Toán 12 nhiều sẽ giúp cho các em thành thạo và dễ dàng chọn đáp án. Với những câu hỏi dễ nên vận dụng máy tính giải, cần kiểm tra đáp án tránh chọn đáp án sai. Với những câu có độ khó trung bình chỉ cần các em tìm và giải từng vấn đề nhỏ thì sẽ dễ dàng vượt qua. Có khoảng 15 – 20 câu khó các em nên chọn câu quen thuộc, các câu khó như hình học không gian để sau cùng. Xin chúc các em một kì thi đại học thành công!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM