Soạn bài Đọc thêm: Hiền tài là nguyên khí của quốc gia Ngữ văn 12 đầy đủ

Hiền tài là nguyên khí của quốc gia - câu nói nổi tiếng của Thân Nhân Trung nhắc nhở chúng ta luôn phải biết quý trọng người hiền tài. Hôm nay eLib sẽ giới thiệu đến các em một bài soạn Hiền tài là nguyên khí của quốc giá. Nội dung bài này đã được biên soạn một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Mời các em tham khảo bài soạn dưới đây nhé, chúc các em học tập tốt!

Soạn bài Đọc thêm: Hiền tài là nguyên khí của quốc gia Ngữ văn 12 đầy đủ

1. Soạn câu 1 trang 32 SGK Ngữ văn 10 đầy đủ

- Hiền tài là người có đức độ, tài cao.

- Nguyên khí là khí chất ban đầu làm nên sự sống còn và phát triển của sự vật.

- Người hiền tài chính là nguyên khí của đất nước, đóng vai trò vô cùng quan trọng, quý giá, quyết định đến sự hưng thịnh hay suy vi của quốc gia dân tộc.

- Nhà nước trọng đãi hiền tài, khích lệ nhân tài bằng việc đề cao danh tiếng, phong chức tước, cấp bậc, ghi tên ở bảng vàng, ban yến tiệc

2. Soạn câu 2 trang 32 SGK Ngữ văn 10 đầy đủ

Ý nghĩa, tác dụng của việc khắc bia ghi tên tiến sĩ:

- Khuyến khích nhân tài.

- Noi gương hiền tài, ngăn ngừa điều ác.

- Làm cho đất nước hưng thịnh, bền vững dài lâu.

3. Soạn câu 3 trang 32 SGK Ngữ văn 10 đầy đủ

Bài học lịch sử rút ra từ việc khắc bia tiến sĩ:

- Thời nào “hiền tài cũng là nguyên khí quốc gia” ⇒ phải biết quí trọng nhân tài.

- Hiền tài có mối quan hệ sống còn, thịnh suy của đất nước (triều đại Lê Thánh Tông rất quí trọng hiền tài, biết dùng nhân tài nên đây cũng là triều đại hoàng kim nhất trong lịch sử chế độ phong kiến Việt Nam).

- Trong thời kì mở cửa, người hiền tài không chỉ có ý nghĩa sống còn đối với sự thịnh suy của đất nước nói chung mà vai trò của họ còn được thể hiện ở những cấp độ nhỏ hơn. Cơ quan, đơn vị nào biết trọng dụng người tài, có nhiều người có năng lực tham gia vào công tác quản lí hoặc là những người lao động trực tiếp thì đều có thể thúc đẩy công việc của mình một cách hiệu quả và nhanh chóng.

-  Thấm nhuần tư tưởng đó, nhà nước ta hiện nay coi “giáo dục là quốc sách hàng đầu”, đồng thời vẫn tiếp tục có nhiều chính sách ưu đãi để người hiền tài có điều kiện được cống hiến hết mình cho đất nước.

Ngày:22/12/2020 Chia sẻ bởi:Phuong

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM