Soạn bài Tóm tắt văn bản thuyết minh Ngữ văn 10 đầy đủ

Bài soạn Tóm tắt văn bản thuyết minh dưới đây nhằm giúp các em nắm được cách tóm tắt một văn bản thuyết minh, đồng thời vận dụng giải bài tập SGK một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Mời các em tham khảo bài soạn dưới đây nhé, chúc các em học tập tốt.

Soạn bài Tóm tắt văn bản thuyết minh Ngữ văn 10 đầy đủ

1. Soạn câu 1 trang 69 SGK Ngữ văn 10 đầy đủ

a. Xác định:

- Đối tượng thuyết minh: nhà sàn.

- Đại ý của văn bản: giới thiệu về định nghĩa, vật liệu, kết cấu, nguồn gốc, ưu điểm và giá trị của nhà sàn.

b. Văn bản có thể được chia thành đoạn: 4 đoạn.

- Đoạn 1: định nghĩa nhà sàn.

- Đoạn 2: vật liệu và kết cấu của nhà sàn.

- Đoạn 3: nguồn gốc và ưu điểm của nhà sàn.

- Đoạn 4: giá trị của nhà sàn (kĩ thuật, thẩm mĩ, du lịch).

c. Viết tóm tắt:

Nhà sàn là công trình kiến trúc có mái che, dùng với nhiều mục đích khác nhau. Người ta sử dụng vật liệu tự nhiên để xây dựng nhà sàn theo kết cấu ba phần: gầm sàn (nhà kho và nuôi gia súc); trong nhà (ba khoang để sinh hoạt và tiếp khách); đầu nhà (có bậc thang lên xuống). Nhà sàn xuất hiện vào đầu thời đại Đá mới, đặc biệt phổ biến ở miền núi Việt Nam và Đông Nam Á, thích hợp với địa hình phức tạp. Nhà sàn tận dụng được nguyên liệu tại chỗ, giữ vệ sinh và phòng ngừa động vật gây hại. Nhiều công trình còn mang dấu ấn nhà sàn. Ở nước ta, nhà sàn đạt trình độ thẩm mĩ cao, đáp ứng nhu cầu đa dạng và có tiềm năng du lịch.

2. Soạn câu 2 trang 70  SGK Ngữ văn 10 đầy đủ

 Cách tóm tắt văn bản thuyết minh

- Thứ nhất là các em cần xác định mục đích, yêu cầu tóm tắt.

- Thứ hai là đọc văn bản gốc để nắm vững đối tượng thuyết minh.

- Thứ ba là tìm bố cục văn bản.

- Và cuối cùng là tóm lược các ý để hình thành văn bản tóm tắt.

3. Soạn câu 1 luyện tập trang 71 SGK Ngữ văn 10 đầy đủ

a. Đối tượng thuyết minh đó chính là thơ hai-cư và nhà thơ Ma-su-ô Ba-sô

b. Bố cục của văn bản: gồm hai đoạn.

- Đoạn 1: thuyết minh về cuộc đời và sự  nghiệp của nhà thơ Ba-sô.

- Đoạn 2: thuyết minh về thể thơ hai-cư.

 c. Tóm tắt phần thuyết minh về thơ hai-cư

M. Ba-sô (1644-1694) là nhà thơ hàng đầu của Nhật Bản. Ông sinh ra ở U-ê-nô, xứ I-ga, trong một gia đình võ sĩ cấp thấp. Khoảng năm 28 tuổi, ông chuyển đến Ê-đô sinh sống và làm thơ Hai-cư với bút hiệu Ba-sô. Ông để lại nhiều tác phẩm, nổi tiếng nhất là Lối lên miền Ô-ku.

Thơ Hai-cư có số từ vào loai ít nhất thế giới, chỉ có 17 âm tiết, được ngắt ra làm ba đoạn theo thứ tự thường là 5-7-5 âm. Thơ Hai-cư thấm nhuần tinh thần thiền tông và văn hóa phương Đông nói chung. Nó thường chỉ dùng những nét chấm phá, chỉ gợi chứ ko tả, chứa rất nhiều khoảng trống cho trí tưởng tượng của người đọc. Cùng với nghệ thuật vườn cảnh, trà đạo, hoa đạo, hội họa, tiểu thuyết,…thơ Hai-cư là một đóng góp lớn của Nhật Bản vào kho tàng văn hóa nhân loại.

4. Soạn câu 2 luyện tập trang 72 SGK Ngữ văn 10 đầy đủ

a. Văn bản thuyết minh về đền Ngọc Sơn, một thắng cảnh của Hà Nội. So với các văn bản thuyết minh ở trên, điểm khác của văn bản này là:

- Về đối tượng: danh lam thắng cảnh.

- Về nội dung thuyết minh: giới thiệu vị trí, huyền thoại, kiến trúc, giá trị, ý nghĩa của đền và tình yêu, niềm tự hào về thắng cảnh của người viết.

b. Tóm tắt đoạn giới thiệu cảnh Tháp Bút, Đài Nghiên:

Tháp Bút dựng trên đỉnh Ngọc Bội, ngọn bút là đỉnh tháp trỏ lên trời xanh, mình tháp có ba chữ son tả thanh thiên, hai bên lối đi có hình nổi cá hóa rồng và hổ vươn mình tượng trưng cho việc thi cử đỗ đạt. Đài Nghiên tạc bằng đá đặt trên đầu ba chú ếch với ý nghĩa việc học sẽ xóa di tầm nhìn hạn hẹp “ếch ngồi đáy giếng”. Sau Đài Nghiên có cầu Thê Húc nối sang Đảo Ngọc và Đắc Nguyệt Lâu. Tháp Bút – Đài Nghiên thể hiện tinh thần đạo Nho, đạo Giáo, đạo Phật và tinh thần tự hào dân tộc qua hình tượng các vị thánh liên quan đến học hành, đỗ đạt, các vị đại diện cho sự trung nghĩa và các vị là anh hùng dân tộc. Đài Nghiên – Tháp Bút thực sự là biểu tượng của trí tuệ văn hóa truyền thống.

Ngày:25/12/2020 Chia sẻ bởi:Thanh Nhàn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM