Soạn bài Miêu tả trong văn bản tự sự Ngữ văn 9 siêu ngắn

Nội dung bài soạn dưới đây sẽ mang đến cho các em một cách hệ thống hóa kiến thức của bài học. Qua đó, các em sẽ hiểu hơn về nội dung bài học, đồng thời các em sẽ có kĩ năng sử dụng yếu tố miêu tả cho những bài văn tự sự của mình. Chúc các em học thật tốt!

Soạn bài Miêu tả trong văn bản tự sự Ngữ văn 9 siêu ngắn

 1. Soạn câu 1 trang 91 SGK Ngữ văn 9 siêu ngắn

a. Đoạn trích kể về trận đánh vua Quang Trung đánh chiếm Ngọc Hồi:

- Vua Quang Trung dẫn dắt, điều khiển trận đấu, ra lệnh cho binh sĩ phải làm những việc gì, làm như thế nào.

- Vua Quang Trung xuất hiện một cách hùng dũng, oai phong, đầy mưu lược.

b. Các câu văn miêu tả:

- Nhân có gió bắc ... tự mình hại mình.

- Quân Thanh chống không nổi, bỏ chạy tán loạn, giày xéo lên nhau mà chết.

- Quân Tây Sơn ... quân Thanh đại bại.

- Các chi tiết ấy nhằm thể hiện sự thất bại của quân Thanh và sự chiến thắng của ta.

c. Trận đánh không sinh động và Vua Quang Trung không nổi bật:

- Bởi vì thiếu đi những chi tiết miêu tả đặc sắc.

- Yếu tố miêu tả giúp cho tác phẩm trở nên sinh động và hấp dẫn hơn.

2. Soạn câu 2 trang 92 SGK Ngữ văn 9 siêu ngắn

- Yếu tố miêu tả người và yếu tố miêu tả cảnh trong "Chị em Thúy Kiều" và "Cảnh ngày xuân" góp phần làm cho câu văn trở nên sinh động, giàu chất trữ tình. Đặc biệt nó còn mang tính dự báo và là nơi gửi gắm tâm tư tình cảm của nhân vật.

3. Soạn câu 3 trang 92 SGK Ngữ văn 9 siêu ngắn

Cùng với nhịp bước của mùa xuân, hai chị em Thúy Kiều cũng hòa vào dòng người đi lễ, trẩy hội. Trong tiết thanh minh, mọi người đi tảo mộ, viếng và sửa sang phần mộ của người thân. Không khí đông vui, rộn ràng như thêm phần náo nhiệt khi đoàn người trẩy hội đều là những “tài tử giai nhân”, nam thanh nữ tú. Trên con đường nhỏ, ngựa xe đi lại tấp nập, ai cũng muốn trong tiết trời xuân ấm áp dành thời gian để nhớ về tiên nhân, tri ân những công lao của người đã khuất. Những nén hương được thắp lên, những thoi vàng, tiền giấy được rắc ra như những cây cầu nối liền giữa âm và dương để nhắc nhở con cháu không bao giờ được quên quá khứ, nguồn cội của mình. Đó là một truyền thống tốt đẹp của ông cha ta từ ngàn đời nay.

4. Soạn câu 4 trang 92 SGK Ngữ văn 9 siêu ngắn

Tác giả dùng 16 câu thơ để miêu tả về Thúy Kiều “càng” nhấn mạnh vẻ “sắc sảo mặn mà" ở cô hơn hẳn Thuý Vân. Vân là em nhưng được nói đến trước thì ra bởi tác giả muốn lấy Vân làm nền cho vẻ đẹp nổi bật của Kiều. “Sắc sảo” và “mặn mà” đều có tác dụng vừa gợi tả nhan sắc, vừa gợi tả tính cách, tài trí. Nhắc đến nét đẹp của mĩ nhân xưa, ta thường nghĩ đến vẻ liễu yếu đào tơ tha thướt. Bởi vậy, sự "sắc sảo mặn mà" của Thuý Kiều hẳn là điều đặc biệt. Sử dụng hai từ láy đầy sức gợi "sắc sảo", "mặn mà" tác giả như muốn khắc sâu vào tâm trí người đọc vẻ đẹp nổi bật "khác thường" này của người con gái Vương Thuý Kiều. Nhan sắc của nàng được gợi tả bằng các hình ảnh mang tính ước lệ: thu thuỷ, xuân sơn, hoa, liễu. Việc gợi tả vẻ đẹp của đôi mắt “làn thu thuỷ" ý chỉ đôi mắt trong sáng như nước mùa thu, gợi vẻ lanh lợi, sắc sảo hơn người. Nhưng làn nước mùa thu cũng gợi những thoáng buồn u ẩn nên điều đó còn thể hiện một tâm hồn tinh tế, có phần đa mang. Trong câu thơ “Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh”, khác với Thuý Vân, chúng lại báo trước một cuộc đời giông bão bị ghen ghét, đố kị, vùi dập của nhân vật Thúy Kiều.

Ngày:31/08/2020 Chia sẻ bởi:Thanh Nhàn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM