Giải SGK Tiếng Anh 10

Để giúp các em học tập tốt môn Tiếng Anh lớp 10, eLib xin giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh bộ chủ đề bài giảng chi tiết từ Unit 1 đến Unit 16. Ở mỗi bài giảng sẽ cung cấp cho các em nội dung bài học được bao gồm tất cả các hoạt động trong từng bài với sự hướng dẫn rõ ràng. Thêm vào đó còn có các dạng bài tập tương tự để giúp các em củng cố kĩ năng của bản thân. Cuối mỗi bài giảng sẽ khái quát cho các em lượng từ mới cũng như nhấn mạnh các điểm ngữ pháp quan trọng trong bài học. Hi vọng đây sẽ là nguồn tài liệu bổ ích cho các em tham khảo!

1. Giới thiệu bài học Tiếng Anh 10

Mở đầu chương trình Tiếng Anh bậc THPT các em sẽ bắt đầu làm quen với Sách giáo khoa Tiếng Anh 10 (chương trình Chuẩn); sách được biên soạn theo chủ điểm, nội dung gồm 16 đơn vị bài học và 6 bài ôn. Trong đó, tương ứng với mỗi đơn vị bài học gồm có 5 phần chính theo thứ tự như sau: Reading, Speaking, Listening, Writing và Language Focus (Pronunciation, Grammar and Vocabulary). Dõi theo nhu cầu và tính cần thiết trong quá trình học tập của các em, eLib đã tổng hợp và biên soạn để gửi đến các em hệ thống bài giảng chương trình SGK môn Tiếng Anh 10. Các em có thể tham khảo chi tiết từng bài giảng ở Menu bên trái đối với PC và Menu ở trên đối với Mobile.

2. Hướng dẫn học hiệu quả môn Tiếng Anh 10

Với sự mở rộng và nâng cao kiến thức trong từng bài học, Tiếng Anh 10 chắc hẳn sẽ đặt ra cho các em nhiều thách thức và khó khăn để chinh phục môn học này. Vậy làm sao để học tốt Tiếng Anh 10?

2.1. Làm giàu vốn từ vựng

16 bài học sẽ có 16 chủ đề khác nhau mang đến cho các em nhiều cơ hội học hỏi rất nhiều từ vựng. Mỗi em sẽ có mỗi cách ghi nhớ từ vựng khác nhau nhưng phải nhớ rằng luôn luôn làm giàu vốn từ của mình mỗi ngày (tối thiểu 5 từ mới mỗi ngày). Khi đã sở hữu vốn từ phong phú, các em sẽ có khả năng chinh phục mọi kĩ năng còn lại của môn học này.

2.2. Cải thiện phát âm

Trong chương trình Tiếng Anh lớp 10 sẽ có phần bài tập liên quan đến cách phát âm và đánh trọng âm. Vậy để làm tốt phần bài tập này, hãy luyện tập cách phát âm cho thật chuẩn để việc làm bài tập phần này trở nên đơn giản hơn.

Trong Tiếng Anh sẽ có những âm na ná nhau, nếu chúng ta không nắm vững cách phát âm sẽ rất dễ bị nhầm lần, từ đó dẫn đến việc phán đoán chọn đáp án sẽ khó khăn hơn. Vì vậy, chúng ta cần luyện phát âm tại nhà. Hãy học cách phát âm qua youtube, các chương trình học Tiếng Anh trên mạng đi kèm với việc học phát âm đó là nhớ trọng âm của mỗi từ.

Khi ta học một từ mới hãy nhớ học kèm theo cách phát âm và trọng âm của mỗi từ, đừng học mỗi nghĩa của nó. Ngoài việc ta học từ vựng, học cấu trúc ngữ pháp, học phát âm trọng âm, để hỗ trợ cho chúng ta trong việc giải quyết tốt các phần bài tập khi ta đi thi thì chúng ta cũng nên chúng trọng luyện tập thêm kỹ năng nghe, nói để trình độ tiếng Anh của chúng ta thêm phần hoàn thiện hơn.

2.3. Xây dựng thói quen học tập

Học bài nào triệt để bài đó, tránh tình trạng chồng chéo kiến thức mới cũ lên nhau, bị động trong học tập,... Mỗi bài học các em có thể tự vẽ sơ đồ hình cây để tự khái quát kiến thức lại, luôn luôn mang trong mình một cuốn sổ nhỏ, rất tiện cho việc học từ mới và lưu lại những ghi nhớ quan trọng.

Học đi đôi với hành. Đặc thù của học một ngôn ngữ mới, không chỉ đơn thuần học thuộc lý thuyết mà còn đi vào luyện tập và phải luyện tập rất nhiều trong một thời gian rất dài. Nếu chúng ta chỉ chăm chỉ một thời gian mà không duy trì thì tất cả đều trở về như cũ. Vì thế, xây dựng một thói quen học tập tốt sẽ giúp các em tiến bộ và học tốt hơn.

2.4. Mở rộng vốn từ

Học từ mới là một trong yếu tố cần thiết để giúp học tốt Tiếng Anh lớp 10. Nếu không có nhiều vốn từ sẽ gây cản trở trong việc ta khi làm các bài phần đọc hiểu, khó khăn khi ta làm bài phần nghe. Bởi chương trình lớp 10 có khá nhiều là từ vựng mới hơn là khi chúng ta học anh văn chương trình ở bậc trung học cơ sở.

Vậy làm sao để có thể học thuộc được nhiều từ mới, mà có thể nhớ được từ đó lâu nhất?

Trước tiên hãy học từ có hệ thống, có khoa học thì việc ghi nhớ của ta sẽ dễ dàng hơn. Chẳng hạn ta có thể học từ theo chủ đề, mỗi khi học một từ vựng mới hãy lấy một ví dụ tương ứng với từ mới đó để ta nhớ được lâu hơn

Để có thể làm tốt phần Reading trong chương trình lớp 10 ngoài việc học tất cả các từ mới trong sách giáo khoa thì ta cần trau dồi thêm từ vựng không có trong sách, điều này giúp chúng ta làm Reading tốt hơn.

Ngoài từ vựng trong sách giáo khoa, ta có thể học từ vựng qua những bài hát tiếng Anh, qua những chương trình tiếng Anh trên mạng, hay những cuốn sách bằng tiếng Anh.

2.5. Học chậm, học sâu

Bí mật của việc nói một cách dễ dàng là học từ, nhóm từ và câu một cách chuyên sâu nhất. Để hiểu một định nghĩa, khái niệm là không đủ. Để nhớ cho các bài kiểm tra cũng là không đủ, các em học sinh phải đưa các từ ấy vào sâu trong trí não của mình.

2.6. Không ngại nói Tiếng Anh

Một nhược điểm hầu hết hiện nay của các em học sinh là ngại nói vì sợ sai, sợ mình phát âm không chuẩn sẽ bị bạn bè chê cười. Việc này hoàn toàn sai lầm, chỉ khi nào các em nói ra thì thầy cô mới biết các em sai ở đâu và sửa cho các em tiến bộ hơn. Chính bởi vậy nguyên tắc để học sinh lớp 10 có thể học tốt Tiếng Anh chính là luyện nói thường xuyên.

Với sáu gợi ý nhỏ trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp các em học tốt chương trình Tiếng Anh 10 để đạt kết quả cao trong học tập và ngày càng xây dựng được sự hứng thú với môn học này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM