Tập đọc: Những người bạn tốt Tiếng Việt 5

eLib xin gửi đến các em nội dung bài học dưới đây nhằm giúp các em hiểu được nội dung và ý nghĩa của văn bản "Những người bạn tốt". Đồng thời, bài học này còn giúp các em có kĩ năng tập đọc một văn bản. Chúc các em học tập thật tốt nhé!

Tập đọc: Những người bạn tốt Tiếng Việt 5

1. Kiến thức cần nhớ

1.1. Văn bản "Những người bạn tốt"

Những người bạn tốt

A-ri-ôn là một nghệ sĩ nổi tiếng của nước Hi Lạp cổ. Trong một cuộc thi ca hát ở đảo Xi-xin, ông đoạt giải nhất với nhiều tặng vật quý giá. Trên đường trở về kinh đô, đến giữa biển thì đoàn thủy thủ trên chiếc tàu chở ông nổi lòng tham, cướp hết tặng vật và đòi giết A-ri-ôn. Nghệ sĩ xin được hát bài ông yêu thích trước khi chết. Bọn cướp đồng ý. A-ri-ôn đứng trên boong tàu cất tiếng hát, đến đoạn mê say nhất, ông nhảy xuống biển. Bọn cướp cho rằng A-ri-ôn đã chết liền dong buồm trở về đất liền.

Nhưng những tên cướp đã nhầm. Khi tiếng đàn, tiếng hát của A-ri-ôn vang lên, có một đàn cá heo đã bơi đến vây quanh tàu, say sưa thưởng thức tiếng hát của người nghệ sĩ tài ba. Bầy cá heo đã cứu A-ri-ôn. Chúng đưa ông trở về đất liền nhanh hơn cả tàu của bọn cướp. A-ri-ôn tâu với vua toàn bộ sự việc nhưng nhà vua không tin, sai giam ông lại.

Hai hôm sau, bọn cướp mới về tới đất liền. Vua cho gọi chúng vào gặng hỏi về cuộc hành trình. Chúng bịa chuyện A-ri-ôn ở lại đảo. Đúng lúc đó A-ri-ôn bước ra. Đám thủy thủ sửng sốt, không tin vào mắt mình. Vua truyền lệnh trị tội bọn cướp và trả lại tự do cho A-ri-ôn.

Sau câu chuyện kì lạ ấy, ở nhiều thành phố Hi Lạp và La Mã đã xuất hiện những đồng tiền khắc hình một con cá heo cõng người trên lưng. Có lẽ đó là đồng tiền được  ra đời để ghi lại tình cảm yêu quý con người của loài cá thông minh.

Theo LƯU ANH

1.2. Nội dung chính của văn bản

Văn bản "Những người bạn tốt" mang đến cho chúng ta những bài học về tình bạn vô cùng ý nghĩa và sâu sắc, văn bản kể về một tình bạn đẹp, đáng để trân trọng giữa đàn cá heo và người nghệ sĩ. Câu chuyện nói về nghệ sĩ A-ri-ôn với đàn cá heo. Ông ca hát hay và giành nhiều giải thưởng. Khi bị bọn cướp hại, ông đã hát và khiến đàn cá heo say mê. Đàn cá cứu ông. Bọn cướp cuối cùng bị trừng trị. Con người tưởng nhớ tình cảm của cá heo nên khắc hình cá heo cõng con người lên đồng tiền.

1.3. Giải thích các từ khó

- Boong tàu: sàn lộ thiên trên tàu thuỷ.

- Dong buồm: giương cao buồm để lên đường.

- Hành trình: chuyến đi xa, dài ngày.

- Sửng sốt: ngạc nhiên cao độ.

2. Câu hỏi và hướng dẫn giải

2.1. Giải câu 1 trang 65 SGK Tiếng Việt lớp 5

a. Câu hỏi: Vì sao nghệ sĩ A-ri-ôn phải nhảy xuống biển?

b. Hướng dẫn giải: Nghệ sĩ A-ri-ôn phải nhảy xuống biển vì khi đến giữa biển thì đoàn thủy thủ trên tàu chở ông nổi lòng tham, cướp hết tặng vật và đòi giết A-ri-ôn.

2.2. Giải câu 2 trang 65 SGK Tiếng Việt lớp 5

a. Câu hỏi: Điều kì lạ gì xảy ra khi nghệ sĩ cất tiếng hát giã biệt cuộc đời?

b. Hướng dẫn giải: Điều kỳ lạ gì đã xảy ra khi nghệ sĩ cất tiếng hát giã biệt cuộc đời là:

- Văn bản cho chúng ta thấy tình bạn đáng quý giữa loài vật là cá heo và con người, cụ thể khi tiếng đàn, tiếng hát của người nghệ sĩ vang lên, có một đàn cá heo đã bơi đến vây quanh tàu, say sưa thưởng thức tiếng hát của nghệ sĩ tài ba.

- Bầy cá heo đã cứu A-ri-ôn khi ông nhảy xuống biển và đưa ông trở về đất liền.

2.3. Giải câu 3 trang 65 SGK Tiếng Việt lớp 5

a. Câu hỏi: Qua câu chuyện trên, em thấy cá heo đáng yêu, đáng quý ở điểm nào?

b. Hướng dẫn giải: Cá heo thường là loài vật hay quấn quýt, giỡn với con người ở biển khơi. Nó là loài vật sống có tình nghĩa, thường hay giúp người bị nạn. Cá heo cũng là loài vật thông minh. Điều đáng yêu, đáng quý của cá heo là phẩm chất đó.

2.4. Giải câu 4 trang 65 SGK Tiếng Việt lớp 5

a. Câu hỏi: Em có suy nghĩ gì về cách đối xử của đám thủy thủ và của đàn cá heo đối với nghệ sĩ A-ri-ôn?

b. Hướng dẫn giải: 

- Cách đối xử của đám thủy thủ đối với con người thật đáng lên án và phê phán gay gắt, nó thể hiện sự tham lam, độc ác, coi trọng vật chất hơn sự sống của con người. Hơn nữa đây lại là người tài ba.

- Cách đối xử của đàn cá heo đối với người nghệ sĩ A-ri-ôn thể hiện sự quý trọng con người, biết giúp người bị nạn, biết thưởng thức tiếng hát hay của nghệ sĩ tài ba A-ri-ôn.

3. Tổng kết

Sau khi học xong bài này, các em cần nắm một số nội dung chính như sau:

- Nắm được nội dung và ý nghĩa của văn bản "Những người bạn tốt".

- Rèn luyện kĩ năng tập đọc một văn bản.

Ngày:07/11/2020 Chia sẻ bởi:ngan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM