Tập đọc: Tranh làng Hồ Tiếng Việt 5

Nội dung bài học dưới đây nhằm giúp các em nắm được kiến thức cơ bản của bài Tập đọc "Tranh làng Hồ". eLib đã biên soạn nội dung bài này một cách chi tiết và đầy đủ nhất, mời các em tham khảo bài học dưới đây nhé, chúc các em học tập tốt.

Tập đọc: Tranh làng Hồ Tiếng Việt 5

1. Kiến thức cần nhớ

1.1. Văn bản "Tranh làng Hồ"

TRANH LÀNG HỒ

Từ những ngày còn ít tuổi, tôi đã thích những tranh lợn, gà, chuột, ếch, tranh cây dừa, tranh tố nữ của làng Hồ. Mỗi lẫn Tết đến, đứng trước những cái chiếu bày tranh làng Hồ giải trên các lề phố Hà Nội, lòng tôi thấm thía một nỗi biết ơn đối với những người nghệ sĩ tạo hình của nhân dân. Họ đã đem vào cuộc sống một cách nhìn thuần phác, càng ngắm càng thấy đậm đà, lành mạnh, hóm hỉnh và tươi vui.

Phải yêu mến cuộc đời trồng trọt, chăn nuôi lắm mới khắc được những tranh lợn ráy có những khoáy âm dương rất có duyên, mới vẽ được những đàn gà con tưng bừng như ca múa bên gà mái mẹ.

Kĩ thuật tranh làng Hồ đã đạt đến sự trang trí tinh tế: những bộ tranh tố nữ áo màu, quần hoa chanh nền đen lĩnh của một thứ màu đen rất Việt Nam. Màu đen không pha bằng thuốc mà luyện bằng bột than của những chất liệu gợi nhắc thiết tha đến đồng quê đất nước: chất rơm bếp, than của cói chiếu và than của lá tre mùa thu rụng lá. Cái màu trắng điệp cũng là một sự sáng tạo góp phần vào kho tàng màu sắc của dân tộc trong hội họa. Màu trắng ấy càng ngắm càng ưa nhìn; những hạt cát của điệp trắng nhấp nhánh muôn ngàn hạt phấn làm tăng thêm vẻ thâm thúy cho khuôn mặt, tăng thêm sống động cho dáng người trong tranh.

Theo Nguyễn Tuân

1.2. Nội dung chính của văn bản

- Nhìn tổng thể bài Tập đọc "Tranh làng Hồ" thể hiện nội dung chính là ngợi ca những con người nghệ sĩ dân gian, chính họ đã tạo ra những vật phẩm của văn hoá truyền thống đặc sắc của dân tộc và nhắn nhủ mọi người hãy biết quý trọng, giữ gìn những nét đẹp cổ truyền của văn hoá dân tộc.
- Ngôn ngữ phong phú làm tăng thêm tính nổi bật cho bài Tập đọc.

1.3. Giải thích các cụm từ khó

- Làng Hồ: Làng Đông Hồ thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, có nghề làm tranh từ lâu đời. Tranh làng Hồ in trên giấy dó được nhiều người yêu thích

- Tranh tố nữ: tranh vẽ người con gái đẹp

- Nghệ sĩ tạo hình: Người chuyên vẽ tranh, tạc tượng,…

- Thuần phác: Chất phác, mộc mạc

- Tranh lợn ráy: tranh vẽ con lợn đứng bên bụi ráy (một thứ cây trồng ở nơi đất ẩm, gần giống cây khoai sọ, dùng làm thức ăn cho lợn)

- Khoáy âm dương: Khoáy vẽ trên mình con lợn trong tranh, hình tròn, giữa có nét cong như chữ S chia hình tròn thành hai mảnh – một mảnh màu sáng (dương) và một mảng màu tối (âm)

- Lĩnh: Một thứ lụa đen bóng

- Màu trắng điệp: màu trắng do bột lấy ở vỏ sò, vỏ điệp ở biển trộn nó với hồ loãng nấu bằng bột gạo nếp tạo thành.

2. Câu hỏi và hướng dẫn giải

2.1. Giải câu 1 trang 89 SGK Tiếng Việt lớp 5

Câu hỏi:

Hãy kể tên một số bức tranh làng Hồ lấy đề tài trong cuộc sống hằng ngày của làng quê Việt Nam.

Hướng dẫn giải:

Một số bức tranh như: Tranh vẽ lợn gà, tranh tố nữ, chuột, ếch, cây dừa, - là những bức tranh lấy đề tài trong cuộc sống hằng ngày của làng quê Việt Nam.

2.2. Giải câu  2 trang 89 SGK Tiếng Việt lớp 5

Câu hỏi:

Kĩ thuật tạo màu của tranh làng Hồ có gì đặc biệt ?

Hướng dẫn giải:

Với một kĩ thuật đặc biệt đã tạo nên một bức tranh làng Hồ tuyệt mĩ. Màu luyện bằng bột than của rơm bếp, cói chiếu và lá tre mùa thu tạo nên màu đen không pha thuốc. Nếu như màu đen không pha thuốc thì màu trắng lại càng tự nhiên hơn bởi làm bằng vỏ sò trộn với hồ nếp, nhấp nhánh muôn ngàn hạt phấn.

2.3. Giải câu 3 trang 89 SGK Tiếng Việt lớp 5

Câu hỏi: 

Tìm những từ ngữ ở hai đoạn cuối thể hiện sự đánh giá của tác giả đối với tranh làng Hồ.

Hướng dẫn giải:

- Ở đoạn thứ hai chúng ta thấy những từ ngữ thể hiện sự đánh giá đối với tranh làng Hồ là: "Tranh lợn ráy có những khoáy âm dương rất có duyên, tranh vẽ đàn gà con tưng bừng như ca múa bên gà mái mẹ"

- Ở đoạn cuối chúng ta lại bắt gặp thêm những từ ngữ thể hiện sự đánh giá đối với tranh làng Hồ:

  • "kĩ thuật tranh đã đạt tới sự trang trí tinh tế"

  • "Cái màu trắng điệp cũng là một sự sáng tạo góp phần vào kho tàng màu sắc của dân tộc trong hội hoạ".

2.4. Giải câu 4 trang 89 SGK Tiếng Việt lớp 5

Câu hỏi:

Vì sao tác giả biết ơn những người nghệ sĩ dân gian làng Hồ ?

Hướng dẫn giải:

Tác giả biết ơn những nghệ sĩ dân gian làng Hồ vì chính họ chính họ đã tạo ra những vật phẩm văn hoá truyền thống và đã tạo nên kĩ thuật vẽ tranh và pha màu tinh tế, đặc sắc của dân tộc và nhắn nhủ mọi người hãy biết quý trọng, giữ gìn những nét đẹp cổ truyền của văn hoá dân tộc.

3. Tổng kết

Qua bài học này các em cần nắm một số nội dung chính sau:

- Nắm được nội dung chính của bài tập đọc.

- Vận dụng trả lời câu hỏi SGK một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngày:26/11/2020 Chia sẻ bởi:Chương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM