Tập đọc: Mùa thảo quả Tiếng Việt 5

eLib xin gửi đến các em nội dung bài soạn dưới đây nhằm giúp các em hiểu được nội dung của văn bản "Mùa thảo quả". Từ đó, các em có thái độ trân trọng, yêu thiên nhiên và sự vật xung quanh mình hơn. Mời các em cùng tham khảo nhé!

Tập đọc: Mùa thảo quả Tiếng Việt 5

1. Kiến thức cần nhớ

1.1. Văn bản "Mùa thảo quả"

Mùa thảo quả

Thảo quả trên rừng Đản Khao đã vào mùa.

Gió tây lướt thướt bay qua rừng, quyến hương thảo quả đi, rải theo triền núi, đưa hương thảo quả ngọt lựng, thơm nồng vào những thôn xóm Chin San. Gió thơm. Cây cỏ thơm. Đất trời thơm. Người đi từ rừng thảo quả về, hương thơm đậm ủ ấp trong từng nếp áp, nếp khăn.

Thảo quả trên rừng Đản Khao đã chín nục. Chẳng có thứ quả nào hương thơm lại ngây ngất kì lạ đến như thế. Mới đầu xuân năm kia, những hạt thảo quả gieo trên đất rừng, qua một năm, đã lớn cao tới bụng người. Một năm sau nữa, từ một thân lẻ, thảo quả đâm thêm hai nhánh mới. Sự sinh sôi sao mà mạnh mẽ vậy. Thoáng cái, dưới bóng râm của rừng già, thảo quả lan tỏa nơi tầng rừng thấp, vươn ngọn, xòe lá, lấn chiếm không gian.

Sự sống cứ tiếp tục trong âm thầm, hoa thảo quả nảy dưới gốc cây kín đáo và lặng lẽ. Ngày qua, trong sương thu ẩm ướt và mưa rây bụi mùa đông, những chùm hoa khép miệng bắt đầu kết trái. Thảo quả chín dần. Dưới đáy rừng, tựa như đột ngột, bỗng rực lên những chùm thảo quả đỏ chon chót, như chứa lửa, chứa nắng. Rừng ngập hương thơm. Rừng sáng như có lửa hắt lên từ dưới đáy rừng.

Rừng say ngây và ấm nóng. Thảo quả như những đốm lửa hồng, ngày qua ngày lại tiếp thêm nhiều ngọn mới, nhấp nháy vui mắt.

Theo MA VĂN KHÁNG

1.2. Nội dung chính của văn bản

Văn bản "Mùa thảo quả" của Ma Văn Kháng mang đến cho bạn đọc hiểu hơn về loài cây thảo quả, đây là một loài cây mang đến rất nhiều công dụng bổ ích cho con người, đó cũng là nguồn thu nhập cho con người. Cụ thể bài đọc còn giới thiệu về cây thảo quả ở Đản Khao. Khi vào mùa, thảo quả chín tỏa hương thơm khắp nơi. Sức sống của cây rất mạnh mẽ, cây sinh sôi nhanh chóng, phủ kín núi rừng, trông vui mắt.

1.3. Giải thích các cụm từ khó

- Thảo quả: Cây thân cỏ, quả hình bầu dục, lúc chín màu đỏ, tỏa mùi thơm ngào ngạt, dùng làm thuốc hoặc gia vị.

- Đản Khao, Chin San: Tên những vùng đất thuộc tỉnh Lào Cai.

- Sầm uất: Đông đúc, nhộn nhịp (ý trong bài là nhiều tới mức um tùm, rậm rạp).

- Tầng rừng thấp: Tầng rừng gồm các loại cây bụi và dây leo dưới đất (tầng rừng giữa gồm các loại cây có độ cao trung bình; tầng rừng cao gồm các loại cây to, thân cao vút, tán rộng).

2. Câu hỏi và hướng dẫn giải

2.1. Giải câu 1 trang 114 SGK Tiếng Việt lớp 5

a. Câu hỏi: Thảo quả báo hiệu vào mùa bằng cách nào? Cách dùng từ, đặt câu ở đoạn đầu có gì đáng chú ý?

b. Hướng dẫn giải:

- Cách báo hiệu vào mùa của thảo quả cũng vô cùng đặc biệt, một mùi hương thoang thoảng, lan tỏa cả khu vườn, rải theo triền núi, đưa hương thảo quả ngọt lựng, thơm nồng  vào những thôn xóm Chin San. Gió thơm. Cây cỏ thơm. Đất trời thơm. Người đi từ rừng thảo quả về hương thơm đậm ủ  ấp trong từng nếp áo, nếp khăn.

- Các từ thơm lặp đi lặp lại có tác dụng nhấn mạnh mùi hương đặc biệt của thảo quả.

- Các câu có sự khác nhau, chúng ta có thể nhận thấy rất rõ rằng câu hai khá dài và có các từ ngữ lướt thướt, quyến rũ, ngọt lựng, thơm nồng tạo cảm giác hương thơm lan tỏa kéo dài. Các câu ngắn như: gió thơm, cây thơm, đất trời thơm gợi tả một người đang hít vào để cảm nhận mùi thơm của thảo quả lan tỏa trong không gian.

2.2. Giải câu 2 trang 114 SGK Tiếng Việt lớp 5

a. Câu hỏi: Tìm những chi tiết cho thấy cây thảo quả phát triển rất nhanh.

b. Hướng dẫn giải: 

Cây thảo quả phát triển rất nhanh chóng được thể hiện qua những chi tiết sau: "Qua một năm, hạt thảo quả đã thành cây, cao tới bụng người. Một năm sau nữa, mỗi thân lẻ đâm thêm hai nhánh mới. Thoáng cái, thảo quả đã thành từng nhóm lan tỏa, vươn ngọn xòe lá, lấn chiếm không gian".

2.3. Giải câu 3 trang 114 SGK Tiếng Việt lớp 5

a. Câu hỏi: Hoa thảo quả nảy ra ở đâu? Khi thảo quả chín, rừng có những nét gì đẹp?

b. Hướng dẫn giải:

- Trong văn bản "Mùa thảo quả" tác giả Ma Văn Kháng đã chỉ ra rằng hoa thảo quả nảy dưới gốc cây kín đáo và lặng lẽ.

- Tác giả đã chỉ ra rất rõ rằng khi thảo quả chín sẽ có một khung cảnh đẹp vô cùng: "Khi thảo quả chín, dưới đấy rừng bỗng rực lên những chùm thảo quả đỏ chon chót, như chứa lửa, chứa nắng. Rừng sáng như có lửa hắt lên từ dưới đáy rừng. Thảo quả như những đốm lửa hồng, ngày qua ngày lại thắp thêm nhiều ngọn mới, nhấp nháy vui mắt".

3. Tổng kết

Sau khi học xong bài này, các em cần nắm một số nội dung chính như sau:

- Nắm được nội dung và ý nghĩa của văn bản "Mùa thảo quả".

- Rèn luyện kĩ năng tập đọc một văn bản.

Ngày:11/11/2020 Chia sẻ bởi:Denni

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM