Tập đọc: Hộp thư mật Tiếng Việt 5

Nội dung bài học dưới đây nhằm giúp các em nắm được kiến thức cơ bản của bài Tập đọc: "Hộp thư mật". eLib đã biên soạn nội dung bài này bám sát chương trình Tiếng Việt 5. Mời các em tham khảo bài học dưới đây nhé, chúc các em học tập tốt.

Tập đọc: Hộp thư mật Tiếng Việt 5

1. Kiến thức cần nhớ

1.1. Văn bản "Hộp thư mật"

Hộp thư mật

Hai Long phóng xe về phía Phú Lâm tìm hộp thư mật.

Người đặt hộp thư lần nào cũng tạo cho anh sự bất ngờ. Bao giờ hộp thư cũng được đặt tại một nơi dễ tìm mà lại ít bị chú ý nhất. Nhiều lúc, người liên lạc còn gửi gắm vào đây một chút tình cảm của mình, thường bằng những vật gợi ra hình chữ V mà chỉ anh mới nhận thấy. Đó là tên Tổ quốc Việt Nam, là lời chào chiến thắng. Đôi lúc Hai Long đã đáp lại.

Anh dừng xe trước một cột cây số ven đường, giữa cánh đồng vắng. Tháo chiếc bu-gi ra xem, nhưng đôi mắt anh không nhìn chiếc bu-gi mà chăm chú quan sát mặt đất phía sau một cây số. Nó kia rồi! Một hòn đá hình mũi tên (lại hình chữ V quen thuộc) trỏ vào một hòn đá dẹt chỉ cách anh ba bước chân.

Hai Long tới ngồi cạnh hòn đá, nhìn trước nhìn sau, một tay vẫn cầm chiếc bu-gi, một tay bẩy nhẹ hòn đá. Hộp thư lần này cũng là một chiếc vỏ đựng thuốc đánh răng. Anh nhẹ nhàng cạy đáy hộp thuốc, rút ra một mảnh giấy nhỏ, thay vào đó thư báo cáo của mình, rồi thả hộp thuốc về chỗ cũ.

Công việc thế là xong. Một giờ nữa sẽ có người đến lấy thư. Anh trở lại bên xe, lắp bu-gi vào rồi đạp cần khởi động máy. Tiếng động cơ nổ giòn. Chưa đầy nửa giờ sau, anh đã hòa lẫn vào dòng người giữa phố phường náo nhiệt.

HỮU MAI

1.2. Nội dung chính của văn bản

- Nội dung bài Tập đọc "Hộp thư mật" chủ yếu xoay quanh ngợi ca nhân vật ông Hai Long và những chiến sĩ tình báo hoạt động trong lòng địch đã rất anh dũng, mưu trí, con người có tài đã giữ vững đường dây liên lạc, góp phần xuất sắc vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

- Ngôn ngữ phong phú, tạo nên nét đặc sắc cho văn bản.

1.3. Giải thích các cụm từ khó

- Hai Long: tên thường gọi của Thiếu tướng Vũ Ngọc Nhạ (1928 – 2002), một chiến sĩ tình báo nổi tiếng hoạt động trong lòng địch trước ngày miền Nam giải phóng.

- Chữ V: chữ cái đầu của tên nước ta, đồng thời là chữ cái mở đầu một từ tiếng Anh có nghĩa là “chiến thắng”

- Bu-gi: bộ phận phát lửa của động cơ xe

- Cần khởi động: cần đạp ở xe để nổ máy

- Động cơ: bộ phận dùng để biến xăng, dầu… thành năng lượng chạy máy

2. Câu hỏi và hướng dẫn giải

2.1. Giải câu 1 trang 63 SGK Tiếng Việt lớp 5

Câu hỏi:

Người liên lạc ngụy trang hộp thư mật khéo léo như thế nào ?

Hướng dẫn giải:

Hành động đặt hộp thư của người liên lạc cho thấy sự khéo léo, đồng thời thể hiện ở việc đặt hộp thư ở một nơi dễ tìm mà ít bị chú ý nhất, nơi một cột cây số ven đường, giữa cánh đồng vắng; hòn đá hình mũi tên trỏ vào nơi giấu hộp thư mật; báo cáo được đặt trong một chiếc vỏ đựng thuốc đánh răng.

2.2. Giải câu  2 trang 63 SGK Tiếng Việt lớp 5

Câu hỏi:

Qua những vật có hình chữ V, người liên lạc muốn nhắn gửi chú Hai Long điều gì ?

Hướng dẫn giải:

Qua những vật có hình chữ V, người liên lạc muốn nhắn gửi chú Hai Long tình yêu Tổ quốc của mình và lời chào chiến thắng.

2.3. Giải câu 3 trang 63 SGK Tiếng Việt lớp 5

Câu hỏi:

Nêu cách lấy thư và gửi báo cáo của chú Hai Long. Vì sao chú làm như vậy ?

Hướng dẫn giải:

Chúng ta thấy cách lấy thư và gứi báo cáo của chú Hai Long là nhằm đánh lạc hướng chú ý của người khác, để không ai nghi ngờ. Những hành động của chú diễn ra trong văn bản: là chú dừng xe, tháo bu-gi ra xem, giả vờ như xe của mình bị hỏng, mắt chú không xem bu-gi mà lại chú ý quan sát mặt đất phía sau cột cây số. Nhìn trước nhìn sau một tay chú vẫn cầm bu-gi, còn một tay bẩy nhẹ hòn đá. Chú nhẹ nhàng cạy đáy hộp vỏ đựng thuốc đánh răng để lấy báo cáo và thay vào đó thư báo cáo của mình rồi trả hộp thuốc vào chỗ cũ, sau đó chú lắp bu-gi, khởi động máy như là đã sửa  xong.

2.4. Giải câu 4 trang 63 SGK Tiếng Việt lớp 5

Câu hỏi:

Hoạt động trong vùng địch của các chiến sĩ tình báo có ý nghĩa như thế nào đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc ?

Hướng dẫn giải:

Hoạt động anh dũng của các chiến sĩ tình báo đối với sự nghiệp Tổ quốc đóng vai trò hết sức quan trọng vì họ đã cung cấp cho ta những tin tức bí mật về địch để ta chủ động chống trả, giành thắng lợi đỡ hao tốn xương máu chiến sĩ, đồng bào.

3. Tổng kết

Qua bài học này các em cần nắm một số nội dung chính dưới đây:

- Nắm được nội dung chính của bài Tập đọc: "Hộp thư mật"

- Vận dụng trả lời cau hỏi SGK một cách nhanh chóng và chính xác. 

Ngày:25/11/2020 Chia sẻ bởi:Xuân Quỳnh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM