Kể chuyện: Kể chuyện Pa-xtơ và em bé Tiếng Việt 5

Nội dung bài học dưới đây nhằm giúp các em hiểu được nội dung và ý nghĩa của câu chuyện "Pa-xtơ và em bé". Đồng thời, bài học này còn giúp các em nâng cao kĩ năng kể một câu chuyện. Mời các em cùng tham khảo nhé!

Kể chuyện: Kể chuyện Pa-xtơ và em bé Tiếng Việt 5

1. Nội dung bài học

- Kể lại từng đoạn câu chuyện "Pa-xtơ và em bé" dựa vào lời kể của cô giáo (thầy giáo) và các tranh minh họa.

- Kể lại toàn bộ câu chuyện "Pa-xtơ và em bé".

- Nêu ý nghĩa của câu chuyện "Pa-xtơ và em bé"

2. Câu hỏi và hướng dẫn giải

2.1. Giải câu 1 trang 138 SGK Tiếng Việt lớp 5

a. Câu hỏi: Dựa vào lời kể của cô giáo (thầy giáo) và các tranh minh họa, kể lại từng đoạn câu chuyện.

Pa-xtơ và em bé

b. Hướng dẫn giải:

- Tranh 1: Câu chuyện kể về một cậu bé bị chó dại cắn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, cụ thể là chú bé Giô-dép bị chó dại cắn được đưa từ cùng quê xa xôi đến Pa-ri nhờ Lu-i Pa-xtơ cứu chữa. Nhìn vẻ đau đớn của em bé và đôi mắt đỏ đọc của người mẹ, lòng Pa-xtơ se lại.

- Tranh 2: Câu chuyện tiếp theo với diễn biến cụ thể hơn, tác giả đã thể hiện rất rõ không gian chính là ban đêm. Đêm đã khuya, Pa-xtơ vẫn ngồi trước bàn làm việc, nét mặt đầy ưu tư. Vắc xin chữa bệnh dại ông chế ra có tác dụng ở loài vật, nhưng ông chưa thử nghiệm lên người bao giờ. Ông muốn cứu cậu bé nhưng còn lo lắng.

- Tranh 3: Ngày hôm sau Pa-xtơ quyết định tiêm vắc-xin cho cậu bé, đây là loại vắc-xin có độc tính cao. Ông hồi hộp theo dõi.

- Tranh 4: Pa-xtơ tiêm mũi tiêm cuối cùng. Ông lo lắng vô cùng, phải mất bảy ngày chờ đợi.

- Tranh 5: Qua ngày thứ bảy, em bé đã khỏe mạnh, bình yên.

- Tranh 6: Sau thành công vang dội ấy, rất nhiều bệnh nhân nhờ ông cứu chữa. Phòng thí nghiệm của ông trở thành viện Pa-xtơ – viện chống bệnh dại đầu tiên trên thế giới.

2.2. Giải câu 2 trang 138 SGK Tiếng Việt lớp 5

a. Câu hỏi: Kể lại toàn bộ câu chuyện.

b. Hướng dẫn giải:

Câu chuyện "Pa-xtơ và em bé" kể về một chú bé không may bị con chó dại cắn phải và đang rất nguy hiểm đến tính mạng, chú bé đau đớn vô cùng. Mẹ của Giô-dép đã đưa cậu từ vùng quê xa xôi lên thủ đô Pa-ri nhờ Pa-xtơ cứu chữa. Cậu bé bị mười bốn vết cắn ở tay vì che mặt khi chó xông đến. Tính mạng của cậu chỉ được tính bằng từng ngày. Nhìn vẻ mặt đau đớn của cậu bé và nỗi lòng của người mẹ, Pa- xtơ vô cùng đau khố khi nghĩ đến một ngày kia cậu bé phát bệnh rồi đau đớn ra đi...

Đêm đã khuya, vậy mà Pa-xtơ không tài nào chợp mắt được. Vắc-xin chữa bệnh dại ông đả tìm ra nhưng chỉ mới thí nghiệm có kết quả trên loài vật. Còn trên cơ thể người thì chưa. Ông rất muốn cứu cho cậu bé nhưng không thể lấy em làm vật thí nghiệm. Bởi, nếu có tai biên gì thì sao?

Sáng hôm sau, ông thảo luận với đồng nghiệp và quyết định tiêm cho Giô-dép, hi vọng có thể cứu được em. Và thế rồi, ngay chiều hôm ấy 7-7-1885, ông đã tiêm vắc-xin cho Giô-dép. Những ngày sau, ông tiếp tục tiêm vắc-xin có độc tố tăng dần. Chín ngày trôi qua, đối với ông dằng dặc như chín tháng. Phát tiêm thứ mười với thứ vắc-xin có độc tính rất cao. Đây là phát tiêm quyết định tính mạng của Giô-dép. Bởi vậy mà suốt cả đêm Pa-xtơ đã thức trắng. Sáng ra, ông quyết định tiêm phát thứ mười.

Sau khi tiêm xong, Pa-xtơ tự tay dắt Giô-dép lên giường, an ủi em. Thêm bảy ngày nữa chờ đợi làm cho Pa-xtơ tóc càng bạc trắng hơn. Dù chân trái bị bại liệt, Pa-xtơ vẫn thường xuyên chống gậy đến thăm Giô-dép.

Qua được ngày thứ bảy, cậu bé vần mạnh khỏe, bình yên. Lúc này, ông mới thơ phào nhẹ nhõm. Như vậy ông đã thành công trong việc chữa bệnh dại.

Sau thành công vang dội ấy, người ta liên tiếp gửi đến phòng thí nghiệm của ông những người bị chó dại cắn. Phòng thí nghiệm của ông trở thành Viện Pa-xtơ - viện chống dại đầu tiên trên thế giới.

2.3. Giải câu 3 trang 138 SGK Tiếng Việt lớp 5

a. Câu hỏi: Trao đổi với các bạn về ý nghĩa của câu chuyện.

b. Hướng dẫn giải:

Câu chuyện "Pa-xtơ và em bé" là một câu chuyện vô cùng ý nghĩa, câu chuyện nói đến mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với nhau, qua đó muốn ca ngợi tài năng và tấm lòng nhân hậu, yêu thương con người hết mực của bác sĩ Pa-xtơ. Tài năng và tấm lòng nhân hậu đã giúp ông cống hiến cho loài người một phát minh khoa học lớn lao.

3. Tổng kết

Sau khi học xong bài này, các em cần nắm một số nội dung chính như sau:

- Kể lại và nắm được ý nghĩa của câu chuyện "Pa-xtơ và em bé".

- Rèn luyện và nâng cao kĩ năng kể một câu chuyện.

Ngày:13/11/2020 Chia sẻ bởi:Chương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM