Kể chuyện: Được chứng kiến hoặc tham gia Tiếng Việt 5

Nội dung bài học dưới đây nhằm giúp các em tưởng tượng lại câu chuyện đã chứng hoặc đã tham gia. eLib đã biên soạn nội dung bài này bám sát chương trình Tiếng Việt 5. Mời các em tham khảo bài học dưới đây nhé, chúc các em học tập tốt.

Kể chuyện: Được chứng kiến hoặc tham gia Tiếng Việt 5

1. Nội dung bài học

- Nhằm tái hiện lại những câu chuyện các em đã được chứng kiến, hoặc tham gia.

- Tìm hiểu về bài kể chuyện: Kể về một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự an ninh nơi làng xóm. phố phường.

2. Câu hỏi và hướng dẫn giải

Câu hỏi:

Hãy kể một việc làm tốt góp phần bảo vệ trật tự, an ninh nơi làng xóm, phố phường mà em biết hoặc được tham gia.

Hướng dẫn giải:

Bài tham khảo số 1:

Giữ gìn an toàn giao thông không chỉ mang lại sự an toàn cho chính bản thân chúng ta mà còn ổn định tình hình giao thông và mang lại hạnh phúc cho mọi người. Trong tuần vừa qua, em đã được tham gia một hoạt động tình nguyện rất có ý nghĩa do liên đội phát động, đó là nhắc nhở các bạn học sinh chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông tại khu vực cổng trường.

Trong buổi chào cờ sáng thứ Hai, chúng em đã được nghe cô giáo tổng phụ trách đọc báo cáo tình hình giao thông khu vực cổng trường em. Do nằm gần trục đường giao thông lớn và gần chợ nên vào giờ đến lớp mỗi buổi sáng và mỗi khi tan trường, các bạn học sinh tập trung ở khu vực cổng trường, đã gây ra tình trạng lộn xộn, tắc nghẽn tuyến đường. Bên cạnh đó, nhiều bạn được bố mẹ đưa đến trường nhưng không đội mũ bảo hiểm, đi bộ dưới lòng đường hoặc đi trên vỉa hè bên trái. Vì vậy, cô giáo đã yêu cầu các bạn học sinh toàn trường cần nghiêm túc thực hiện quy định về an toàn giao thông và phát động chương trình tình nguyện “Em là chiến sĩ giao thông”. Em rất vui khi nghe cô giáo thông báo và đã viết đơn xin tham gia đội tình nguyện, mong muốn được góp chút công sức nhỏ bé của mình vào việc làm ý nghĩa đó.

Theo sự phân công của cô giáo, chúng em được chia thành các đội, thay phiên trực các ngày trong tuần. Đội của em hoạt động vào mỗi buổi sáng và buổi chiều thứ Ba hàng tuần. Từ sáng sớm, em và các bạn đã có mặt, mặc đồng phục nghiêm túc và đeo khăn quàng đỏ. Chúng em nhắc nhở các bạn đi xe đạp cần ghi sát lề đường bên phải, khi sang đường cần quan sát tín hiệu đèn giao thông. Những bác phụ huynh đến đón các bạn đi học về, chúng em lễ phép chào hỏi và nhắc nhở các bạn ngồi sau xe máy cần đội mũ bảo hiểm cẩn thận. Khi vào cổng trường, chúng em yêu cầu các bạn dắt xe đạp vào bãi đỗ xe gọn gàng, không đi xe trong sân trường có thể gây tai nạn. Với những bạn cố tình vi phạm, chúng em sẽ ghi tên vào sổ liên đội.

Trải qua một tuần hoạt động của các nhóm tình nguyện, tình hình giao thông tại khu vực cổng trường em đã ổn định hơn. Không còn tình trạng tắc nghẽn tuyến đường, các bạn học sinh trong trường thực hiện nghiêm túc các quy định giao thông… Cô hiệu trưởng rất vui mừng và tuyên dương chúng em trước toàn trường. Cô mong muốn mỗi bạn học sinh sẽ là một tuyên truyền viên tích cực, không chỉ ở trường mà ở mọi nơi mỗi khi tham gia giao thông.

Hoạt động tình nguyện “Em là chiến sĩ giao thông” của trường em vẫn được duy trì và ngày càng thêm nhiều bạn đăng kí tham gia. Em thấy rất vui và hạnh phúc khi được tham gia một hoạt động có ý nghĩa, góp phần đảm bảo an toàn giao thông. Em mong rằng mỗi bạn học sinh hãy làm thêm được nhiều việc tốt để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng văn minh và thanh bình như lời dạy của bác Hồ:

"Tuổi nhỏ làm việc nhỏ

Tùy theo sức của mình…

Các cháu hãy xứng đáng

Cháu Bác Hồ Chí Minh"

Bài tham khảo số 2:

Vấn đề an ninh trật tự luôn là một vấn đề được quan tâm hàng đầu trong xã hội, đặc biệt là trong các khu tập trung dân cư. Nơi em sinh sống là một cụm dân cư văn hóa, luôn được vinh danh là cụm dân cư tiêu biểu trong phong trào bảo vệ an ninh xóm làng. Có rất nhiều câu chuyện về bảo vệ an ninh xóm làng đã diễn ra tại xóm của em, tiêu biểu là câu chuyện bắt sống tên trộm xe máy. Hôm đó vào buổi tối cuối tuần, mọi người tập trung về nhà rất đông nên nhiều nhà có xe cộ để ra cả ngoài cổng, quả là cơ hội tốt cho bọn trộm ra tay. Rồi đang tầm bữa cơm tối, em bỗng nghe tiếng kêu thất thanh "Trộm xe! Trộm xe mọi người ơi!". Rồi nhanh chóng mọi người cùng hô hào "Chặn đầu làng và chặn hết các ngõ nhỏ, phải bắt bằng được bọn trộm!". Xóm em vốn đã quen với khẩu hiệu trên, mọi người nhanh chóng dàn đồ dùng vật dụng ra ngoài đường để cản trở xe đi qua, chặn hết các ngõ ngách nhỏ, các anh thanh niên và các chú nhanh chân đuổi theo và chẳng mấy chốc đã dồn được tên trộm vào đường cùng. Trước sự đoàn kết của mọi người, tên trộm chỉ biết thú nhận, mọi người cũng không hề đánh đập mà mắng mỏ vài câu rồi gọi công an đến đưa về đồn. Sự đoàn kết của người dân trong xóm chính là vũ khí mạnh nhất để bảo vệ an ninh trật tự trong xóm. Là một người dân trong xóm, em rất tự hào khi được sống trong môi trường đoàn kết, ổn định và yên bình.

3. Tổng kết

Qua bài học này các em cần nắm một số nội dung chính sau:

- Kể lại câu chuyện mà em đã chứng hoặc tham gia.

- Vận dụng trả lời câu hỏi SGK một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngày:25/11/2020 Chia sẻ bởi:Chương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM