Luyện từ và câu: Luyện tập thay thế từ ngữ để liên kết câu Tiếng Việt 5

Nội dung bài học dưới đây nhằm giúp các em nắm được cách thay thế từ ngữ để liên kết câu. eLib đã biên soạn nội dung bài này bám sát chương trình Tiếng Việt 5. Mời các em tham khảo bài học dưới đây nhé, chúc các em học tập tốt.

Luyện từ và câu: Luyện tập thay thế từ ngữ để liên kết câu Tiếng Việt 5

1. Nội dung bài học

- Nắm được cách thay thế từ ngữ để liên kết câu.

- Thay thế từ ngữ bằng từ đồng nghĩa, hoặc đại từ.

- Viết một đọn văn kể về tấm gương hiếu học trong đó có sử dụng từ ngữ thay thế để liên kết câu.

2. Câu hỏi và hướng dẫn giải

2.1. Giải câu 1 trang 86 SGK Tiếng Việt lớp 5

Câu hỏi:

Trong đoạn văn sau, người viết đã dùng những từ ngữ nào để chỉ nhân vật Phù Đổng Thiên Vương (Thánh Gióng)? Việc dùng nhiều từ ngữ thay thế cho nhau như vậy có tác dụng gì?

Nghe chuyện Phù Đổng Thiên Vương, tôi thường tưởng tượng đến một trang nam nhi, sức vóc khác người, nhưng tâm hồn còn thô sơ và giản dị như tâm hồn tất cả mọi người thời xưa. Tráng sĩ ấy gặp lúc quốc gia lâm nguy đã xông pha ra trận, đem sức khỏe mà đánh tan giặc, nhưng bị thương nặng. Tuy thế người trai làng Phù Đổng vẫn còn ăn một bữa cơm (chỗ ấy nay lập đền thờ ở làng Xuân Tảo) rồi nhảy xuống Hồ Tây tắm, xong mới ôm vết thương lên ngựa đi tìm một rừng cây âm u nào, giấu kín nỗi đau đớn của mình mà chết.

NGUYỄN ĐÌNH THI

Hướng dẫn giải:

- Những từ ngữ để chỉ nhân vật Phù Đổng Thiên Vương (Thánh Gióng): Phù Đổng Thiên Vương, trang nam nhi, tráng sĩ ấy, người trai làng Phù Đổng.

- Việc dùng nhiều từ ngữ thay thế cho nhau như vậy có tác dụng tránh điệp từ ngữ, nhằm giúp cho việc diễn đạt rõ ý hơn để đảm bảo sự liên kết và tránh gây nhàm chán. 

2.2. Giải câu 2 trang 87 SGK Tiếng Việt lớp 5

Câu hỏi:

Hãy thay thế những từ ngữ lặp lại trong hai đoạn văn sau bằng đại từ hoặc từ ngữ đồng nghĩa:

Triệu Thị Trinh quê ở vùng núi Quan Yên (Thanh Hóa). Triệu Thị Trinh xinh xắn, tính cách mạnh mẽ, thích võ nghệ. Triệu Thị Trinh bắn cung rất giỏi, thường theo các phường săn đi săn thú. Có lần, Triệu Thị Trinh đã bắn hạ một con báo gấm hung dữ trước sự thán phục của trai tráng trong vùng.

Hàng ngày, chứng kiến cảnh nhân dân bị giặc Ngô đánh đập, cướp bóc, Triệu Thị Trinh vô cùng uất hận, nung nấu ý chí trả thù nhà, đền nợ nước, quét sạch chúng ra khỏi bờ cõi. Năm 248, Triệu Thị Trinh cùng anh là Triệu Quốc Đạt lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống quân xâm lược. Cuộc khởi nghĩa tuy không thành công nhưng tấm gương anh dũng của Triệu Thị Trinh sáng mãi với non sông, đất nước.

Theo TỪ ĐIỂN NHÂN VẬT LỊCH SỬ VIỆT NAM

Hướng dẫn giải:

(1) Triệu Thị Trinh quê ở vùng núi Quan Yên (Thanh Hóa). Người thiếu nữ họ Triệu xinh xắn, tính cách mạnh mẽ, thích võ nghệ. Nàng bắn cung rất giỏi, thường theo các phường săn đi săn thú. (4) Có lần, nàng đã bắn hạ một con báo gấm hung dữ trước sự thán phục của trai tráng trong vùng.

(5) Hàng ngày, chứng kiến cảnh nhân dân bị giặc Ngô đánh đập, cướp bóc, Triệu Thị Trinh vô cùng uất hận, nung nấu ý chí trả thù nhà, đền nợ nước, quét sạch chúng ra khỏi bờ cõi. (6) Năm 248, người con gái tài giỏi ấy cùng anh là Triệu Quốc Đạt lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống quân xâm lược. (7) Cuộc khởi nghĩa tuy không thành công nhưng tấm gương anh dũng của  sáng mãi với non sông, đất nước.

2.3. Giải câu 3 trang 87 SGK Tiếng Việt 5

Câu hỏi:

Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu.

Hướng dẫn giải:

Một trong những tấm gương hiếu học mà chúng ta không thể không kể đến đó chính là tấm gương sáng - Trần Quốc Khải. Đó là một cậu bé rất thích học. Cậu học ngay cả lúc đốn củi, kéo vó tôm. Vì nhà nghèo nên buổi tối không có đèn, cậu bé bèn bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng lấy ánh sáng mà đọc sách. Nhờ học say mê và chăm chỉ như vậy nên chẳng bao lâu Khải đỗ tiến sĩ và làm quan to cho nhà Lê. Ông còn có công truyền dạy cho dân nghề thêu và nghề làm lọng. Nhân dân biết ơn ông nên tôn ông là "Ông tổ nghề thêu".

3. Tổng kết

Qua bài học này các em cần nắm một số nội dung chính dưới đây:

- Nắm được cách thay thế từ ngữ (từ đồng nghĩa, đại từ) để liên kết câu.

- Vận dụng giải bài tập SGK một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngày:26/11/2020 Chia sẻ bởi:Chương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM