Ôn tập giữa học kì 1 (Tiết 3) Tiếng Việt 5

Nội dung bài học dưới đây nhằm giúp các em ôn luyện lại những bài tập đọc đã học. Đồng thời, bài học này còn giúp các em hiểu hơn về những chi tiết miêu tả trong bài văn miêu tả. Mời các em cùng tham khảo nhé!

Ôn tập giữa học kì 1 (Tiết 3) Tiếng Việt 5

1. Nội dung bài học

- Ôn luyện những bài tập đọc đã được học từ tuần 1 đến tuần 9.

- Nắm được nội dung và ý nghĩa của những bài tập đọc đã được học từ tuần 1 đến tuần 9.

- Ghi lại chi tiết mà em thích nhất trong một bài văn miêu tả đã học.

2. Câu hỏi và hướng dẫn giải

a. Câu hỏi: Ghi lại chi tiết mà em thích nhất trong một bài văn miêu tả đã học dưới đây:

(1) Quang cảnh làng mạc ngày mùa.

(2) Một chuyên gia máy xúc.

(3) Kì diệu rừng xanh.

(4) Đất Cà Mau.

b. Hướng dẫn giải: Những chi tiết em thích nhất trong các bài văn miêu tả đã học là:

(1) Quang cảnh làng mạc ngày mùa: "Trong vườn, lắc lư những chùm quả xoan vàng lịm không trông thấy cuống, như những chuỗi tràng hạt bồ đề treo lơ lửng". Em thích chi tiết trên vì tác giả diễn tả những hình ảnh y như thật, đó là những hình ảnh vô cùng sinh động, gợi ra những hình ảnh chân thật cho người đọc.

(2) Một chuyên gia máy xúc: chi tiết "Bộ quần áo xanh màu công nhân, thân hình chắc và khỏe, khuôn mặt to chất phác.. tất cả gợi lên ngay từ phút đầu những nét giản dị, thân mật". Em thích chi tiết trên vì cách miêu tả hình ảnh người chuyên gia ngoại quốc đã thể hiện tình cảm của tác giả trong đó.

(3) Kì diệu rừng xanh: chi tiết "Mấy con mang vàng hệt như màu lá khộp đang ăn cỏ non. Những chiếc chân vàng giẫm trên thảm lá vàng và sắc nắng cũng rực vàng trên lưng nó". Em thích chi tiết trên vì nó gợi ra một bức tranh được nhuộm bởi sắc vàng của nắng, của lá và những con mang đang ăn cỏ ở cánh rừng. Ngoài ra, em còn thích một chi tiết đặc sắc khác đó là: Người khổng lồ đi lạc vào kinh đô của vương quốc tí hon. Một sự liên tưởng vô cùng thật và sống động. Ta có cảm giác mình là nhân vật chính trong thế giới cổ tích.

(4) Đất Cà Mau: chi tiết "Họ thích nghe những huyền thoại về người vật hổ, bắt cá sấu, bắt rắn hổ mây". Em thích chi tiết trên vì đã miêu tả được tính cách con người Cà Mau, thể hiện tinh thần muốn chinh phục và cải tạo thiên nhiên vùng đất còn hoang sơ nơi đây.

3. Tổng kết

Sau khi học xong bài này, các em cần nắm một số nội dung chính như sau:

- Hệ thống hóa những bài tập đọc đã học.

- Nắm được những chi tiết trong bài văn miêu tả.

Ngày:11/11/2020 Chia sẻ bởi:Chương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM