Tập làm văn: Luyện tả người Tiếng Việt lớp 5

Nội dung bài học dưới  đây nhằm giúp các em biết cách viết một kết bài hay cho bài văn tả người. Đồng thời giúp các em vận dụng giải bài tập SGK một cách nhanh chóng và chính xác nhất. eLib mời các em tham khảo bào học dưới đây nhé. Chúc các em học tập tốt.

Tập làm văn: Luyện tả người Tiếng Việt lớp 5

1. Nội dung bài học

- Viết kết bài cho một bài văn tả người.

- So sánh hai kết bài đã cho sẵn.

2. Câu hỏi và hướng dẫn giải

2.1. Giải câu 1 trang 14 SGK Tiếng Việt lớp 5

Câu hỏi:

Đọc hai đoạn kết bài dưới đây và cho biết cách kết bài ở hai đoạn này có gì khác nhau :

a)  Đến nay, bà đã đi xa nhưng những kỉ niệm về bà vẫn đọng mãi trong tâm trí tôi. (Đề bài : Tả một người thân trong gia đình em.)

b)  Nhìn bác Tư cần mẫn cày ruộng giữa buổi trưa hè nắng gắt, em rất cảm phục bác. Em cũng hiểu thêm điều này: có được hạt gạo nuôi tất cả chúng ta là nhờ có công sức lao động vất vả của những người nông dân như bác Tư. (Đề bài : Tả một bác nông dân đang cày ruộng.)

Hướng dẫn giải:

- Ở đoạn a là kiểu kết bài không mở rộng: Tiếp nối lời tả về bà. Nhấn mạnh tình cảm với người được tả.

- Ở đoạn b là kết bài mở rộng: Sau khi tả bác nông dân, nói lên tình cảm với bác, bình luận về vai trò của người nông dân đối với xã hội.

2.2. Giải câu 2 trang 14 SGK Tiếng Việt lớp 5

Câu hỏi:

Hãy viết hai đoạn kết bài theo hai cách đã biết cho một trong bốn đề văn ở bài tập 2, tiết luyện tập tả người (dựng đoạn mở bài).

Hướng dẫn giải:

a. Tả một người thân trong gia đình em

- Kết bài không mở rộng:

Nội là người em yêu quý nhất trên đời. Em nhất định sẽ cố gắng học tập thật tốt để nội vui lòng và để sau này có thể chăm sóc tốt cho mẹ. Mong nội luôn sống lâu với con cháu.

- Kết bài mở rộng:

Em rất thương nội. Một tình yêu mà nội đã dành cho con cháu vô bờ bến mà không mong đáp trả. Chúng ta hãy luôn nghe người lớn tuổi nhé các bạn. Bởi vì bất cứ người thân nào của chúng ta làm gì đi chăng nữa thì cũng chỉ mong những điều tốt đẹp nhất đến với con cháu của mình.

b. Tả một người bạn cùng lớp hoặc gần nhà

- Kết bài không mở rộng:

Em rất quý My My. Mong rằng tình bạn của chúng em sẽ mãi mãi đẹp như thế này.

- Kết bài mở rộng:

Thấy được những hành động, lời nói và hiểu được những suy nghĩ của My My em lại thầm cảm phục và yêu quý bạn nhiều hơn. Bạn bè tốt là những người bạn luôn khuyên ta những điều hay, cùng chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống hằng ngày. Từ ngày chơi với My My tôi ngộ nhận ra nhiều điều, bản thân có quá nhiều thiếu sót, còn phải học rất nhiều để hoàn thiện bản thân. Cảm ơn người bạn yêu quý của tôi My My.

c. Tả một ca sĩ đang biểu diễn

- Kết bài không mở rộng:

Em rất thích cô Mĩ Tâm. Em mong cô luôn mạnh khỏe tươi trẻ để em có thể được nhìn thấy cô tỏa sáng trên sân khấu lâu thật lâu.

- Kết bài mở rộng:

Cô Mỹ Tâm đã là thần tượng của em từ rất lâu rồi, con người cô đẹp giống như cái tên của cô, em rất yêu quý cô cũng rất cảm phục cô. Mỗi lần nhìn thấy cô say mê hát trên sân khấu, tận tâm khi tham gia những hoạt động thiện nguyện, thật tâm đối xử với mọi người lòng em lại thêm kiên định hơn với ước mơ của mình. Em cũng sẽ học tập thật tốt, chăm chỉ rèn luyện và tu dưỡng đạo được, sau này cũng sẽ trở thành một ca sĩ có tâm, có tài và có tầm giống như cô.

d. Tả một nghệ sĩ hài mà em yêu thích

- Kết bài không mở rộng:

Chú Xuân Bắc là nghệ sĩ hài mà em vô cùng yêu thích. Em mong chú luôn mạnh khỏe, vui vẻ để em có thể nhìn thấy chú lâu thật lâu trên những sân khấu như thế này.

- Kết bài mở rộng:

Những người nghệ sĩ hài trên sâu khấu vui vẻ, tươi trẻ đem tới niềm vui tới cho mọi người. Ai biết được phía sau sân khấu họ đã phải đổ biết bao giọt mồ hôi, biết bao hạt nước mắt. Em mong không chỉ em mà mọi người cũng sẽ luôn có cái nhìn nhận thật khách quan với những người nghệ sĩ hài nói riêng và nghệ sĩ nói chung. Mong chú Xuân Bắc cũng như các nghệ sĩ khác luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết cho mình để cống hiến nhiều hơn nữa cho nền nghệ thuật nước nhà.

3. Tổng kết

Qua bài học này các em cần nắm một số nội dung chính sau:

- Biết cách viết một kết bài hay cho bài văn tả người.

- Vận dụng giải bài tập SGK một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngày:23/11/2020 Chia sẻ bởi:Oanh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM