Luận văn thạc sĩ Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin (CNTT) là một ngành học đang rất phát triển trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa như hiện nay. Vậy để viết luận văn Thạc sĩ CNTT một cách tốt nhất, cũng như cách chọn đề tài và trình bày của luận văn Thạc sĩ CNTT đúng quy định? Mời các bạn cùng tham khảo chuyên mục Luận văn Thạc sĩ CNTT được eLib chia sẻ sau đây

1. Luận văn Thạc sĩ Công nghệ thông tin là gì?

Luận văn thạc sĩ Công nghệ thông tin chính là một văn bản gốc thể hiện khả năng nghiên cứu độc lập của một học viên cao học (dưới sự hướng dẫn của người hướng dẫn khoa học (được gọi là GVHD)) và khả năng phân tích, truyền đạt kết quả của công trình đó có ý nghĩa. Do đó, Luận văn thạc sĩ phải được trình bày thận trọng bằng ngôn ngữ khoa học và phải đảm bảo một điều là một người nào đó không trực tiếp tham gia nghiên cứu có thể hiểu được, tiếp tục và thậm chí lặp lại công trình đó được.

Luận văn thạc sĩ công nghệ thông tin là bài kiểm tra cuối cùng của các bạn sinh viên ngành công nghệ thông tin để có được tấm bằng thạc sĩ. Các bước tiếp theo đây sẽ giúp bạn, xây dựng một đề cương thật khoa học và logic đây sẽ là khung xương vững chắc để bạn tạo nên một bài luận văn hoàn hảo.

2. Quy trình viết luận văn Thạc sĩ Công nghệ thông tin

Bước 1: Đặt mục tiêu cho bài luận và chọn đề tài

Đây là điều quan trọng nhất khi chọn chủ đề của một bài luận văn.

Bạn phải đặt ra được mục tiêu của bài luận kèm theo phương pháp thực hiện những mục tiêu này.

Nói rằng chọn đề tài luận văn thạc sĩ là một nhiệm vụ mang tính định hướng thật chẳng hề sai chút nào. Tại sao?

Lựa chọn đề tài được xem là khâu quan trọng nhất của quá trình làm luận văn thạc sĩ vì nó quyết định đến chủ đề, nội dung bạn sẽ chinh phục trong bài luận của mình.

Tốt nhất hãy lựa chọn một chủ đề gần gũi mà bạn hứng thú để vừa có nhiều nguồn tài liệu tham khảo vừa tiện lợi trong nghiên cứu, đánh giá.

Trong nhiều trường hợp, những đề tài luận văn thạc sĩ mới lạ sẽ là điểm cộng cho bài nghiên cứu của bạn.

Nhưng mặt trái của khi chọn đề tài quá lạ lẫm, quá mới cũng có thể gây cho bạn khó khăn trong việc tìm tài liệu, dẫn chứng tham khảo.

Kinh nghiệm viết luận văn thạc sĩ của chúng tôi là bạn nên chọn đề tài không quá khó và quá rộng

Bước 2: Lên đề cương nghiên cứu cho bài luận

Các giảng viên đều rất quan tâm đến đề cương nghiên cứu bài luận của bạn.

Bản đề cương này cần phải rõ ràng, chi tiết. Đề cương càng chi tiết thì bạn sẽ càng hiểu bạn đang làm gì, bạn làm đến đâu và bạn sẽ kiểm soát được thời gian của mình tốt hơn.

Bước 3: Phương pháp luận

Một trong những nội dung quan trọng nhất trong bài luận văn mà các giảng viên quan tâm đến chính là phương pháp luận trong bản đề xuất luận văn của bạn.

Phương pháp luận của một bài luận văn nói lên bài luận của bạn làm thế nào để đạt được các mục tiêu đề ra cho bài luận.

Bước 4: Sự giúp đỡ và hướng dẫn của các giảng viên

Trong quá trình làm bài luận, bạn cần lên kế hoạch gặp gỡ các giảng viên để xem lại tiến trình làm bài của mình. Bởi vì vào mùa hè, các giảng viên rất bận và họ dành khá nhiều thời gian đi du lịch cùng gia đình. Bạn sẽ phải liên lạc với họ qua thư, điện thọai… để biết được những khoảng thời gian trống của họ.

Bạn cần lên lịch luôn với họ để thảo luận và được góp ý trong quá trình làm bài luận của mình.

Bản thân tôi đã lên lịch gặp giáo sư của mình mỗi tuần một lần. Gặp gỡ giáo viên thường xuyên sẽ cho bạn cơ hội để giải đáp các câu hỏi trong quá trình làm các phần như: tài liệu tham khảo, thu thập dữ liệu, phân tích dữ liệu…

Theo kinh nghiệm viết luận văn thạc sĩ, để các buổi gặp gỡ có hiệu quả, bạn cần chuẩn bị trước mọi thứ để xem xét và thảo luận vì bạn không có thời gian nhiều để nói chuyện và đặt câu hỏi.

Bước 5: Thu thập dữ liệu cho bài luận

Khi đã chọn được đề tài cho bài luận rồi, bạn nên bắt đầu tìm nguồn thu thập dữ liệu. Nhưng bạn cần lưu ý, dữ liệu trên các trang web của Việt Nam không đầy đủ hoặc nếu có cũng không cập nhật.

Hơn nữa, những con số trên trang web không được xác thực và đảm bảo tính chính xác.

Bước 6: Bố cục của bài luận

Đây là phần rất quan trọng mà không thể bỏ qua.

Tất cả các trường đại học đều đặt ra nguyên tắc chung trong phong cách trình bày bài luận kể cả từ cách trích dẫn các văn bản hoặc tiểu sử tác giả. Vì vậy, bạn nên tránh không để bị trừ điểm do những lỗi không đúng kiểu.

Tóm lại, trong bài luận của bạn, phần giới thiệu và kết luận càng ngắn gọn và súc tích càng tốt. 

3.Cách trình bày luận văn thạc sĩ Công nghệ thông tin chi tiết

Luận văn thạc sĩ phải được trình bày ngắn gọn, rõ ràng, mạch lạc, không được tẩy xoá, phải có số trang, đánh số bảng biểu, hình vẽ và đồ thị. Ngoài ra, không được lạm dụng chữ viết tắt và không viết tắt những cụm từ dài hoặc những cụm từ ít xuất hiện. Tác giả của luận án cần có lời cam đoan danh dự về công trình khoa học. Và để hiểu chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo những hướng dẫn trình bày luận văn thạc sĩ cụ thể dưới đây. 

3.1. Soạn thảo văn bản

Đây là một trong những yếu tố bạn cần lưu ý khi trình bày luận văn thạc sĩ, bởi đây là yếu tố sẽ giúp bạn ghi điểm với hội động chấm thi. Bạn nên sử dụng kiểu chữ Times New Roman, cỡ chữ 13; mật độ chữ bình thường, không được kéo dãn hoặc nén khoảng cách giữa các chữ, dãn dòng đặt ở chế độ 1,5 line, căn lề trên – lề dưới 3cm, lề trái 3.5cm và lề phải 2cm.

Thêm vào đó, số trang phải được đánh ở giữa và nằm phí trên đầu mỗi trang giấy. Luận án thạc sĩ được in trên một mặt giấy trắng khổ A4 (210 x 297mm) và có số trang không quá 150, không kể phần phụ lục. Đối với trường hợp số trang của phần phụ lục quá nhiều thì nên đóng thành một cuốn riêng. 

3.2. Tiểu mục

Phần tiểu mục của luận án được trình bày và đánh thành nhóm chữ số, nhiều nhất là 4 chữ số và số thứ nhất tương ứng với số chương (chẳng hạn như 1.1.2.1 chỉ tiểu mục 1, nhóm tiểu mục 2, mục 1, chương 1). Mỗi nhóm tiểu mục cần phải có ít nhất 2 tiểu mục trở lên, nghĩa là không thể  có tiểu mục 1.1.1 mà không có tiểu mục 1.1.2 tiếp theo.

3.3. Bảng biểu, hình vẽ và phương trình

Trong cách viết luận văn thạc sĩ, số được đánh trên bảng biểu, hình vẽ và phương trình phải gắn với số chương; ví dụ như hình 2.2 có nghĩa là hình thứ 2 trong Chương 2. Khi lấy bảng biểu và đồ thị từ các nguồn khác phải được trích dẫn đầy đủ (ví dụ: “Nguồn: Bộ tài nguyên và môi trường 1996”).

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý đầu đề của bảng biểu sẽ được ghi phía trên bảng, còn đầu đề của hình vẽ sẽ được ghi dưới hình. Thông thường, những bảng biểu ngắn và đồ thị nhỏ phải đi liền với phần nội dung được đề cập tới các bảng và đồ thị ở lần thứ nhất.

Đối với các bảng dài, bạn có thể để ở trang riêng nhưng cũng phải tiếp ngay theo phần nội dung được đề cập tới bảng này ở lần đầu tiên. Các bảng rộng vẫn nên ưu tiên trình bày theo chiều dài của trang giấy (297mm), chiều rộng của trang giấy có thể hơn 210mm. 

3.4. Cách gấp trang giấy

Đối với những trang giấy có chiều dài lớn 297mm (bản vẽ, bản đồ, CD,..), bạn có thể để trong phong bì cứng và đính bên trong bìa sau luận văn. 

Trong luận văn thạc sĩ, các hình vẽ phải được vẽ bằng mực đen để có thể chụp lại, có đánh số và chú thích đầy đủ, cỡ chữ phải bằng cỡ chữ sử dụng trong văn bản. Khi đề cập đến các bảng biểu hoặc hình vẽ phải đánh số cho hình và bảng biểu đó.

3.5. Cách trích dẫn và tài liệu tham khảo

Khi hướng dẫn trình bày luận văn thạc sĩ, việc trích dẫn là một trong những yếu tố chúng tôi muốn bạn đặc biệt chú ý, bởi nếu bạn trích dẫn tài liệu tham khảo không đúng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả cuối cùng.

Đối với các ý kiến, khái niệm có ý nghĩa và mang tính chất gợi ý không phải của riêng tác giả, thì mọi tham khảo phải được trích dẫn và chỉ rõ nguồn trong phần danh mục tài liệu tham khảo của luận văn. Phải nêu rõ cả việc sử dụng những kết quả hoặc đề xuất của đồng tác giả. Theo tiêu chuẩn trích dẫn của IEEE, phần danh mục tài liệu tham khảo được trình bày theo thứ tự trích dẫn trong luận văn. 

Lưu ý: Học viên có thể yêu cầu được giáo viên nhận hướng dẫn trình bày Luận văn tốt nghiệp với Khoa và Trợ lý đào tạo sau đại học khoa trong đơn xin đăng ký đề tài luận văn.

4. Quy định về nội dung và hình thức trình bày luận văn thạc sĩ CNTT

4.1 Quy định về chuyên môn

Yêu cầu bắt buộc khi học viên thực hiện luận văn phải cam kết rằng đây là một công trình khoa học độc lập của chính bản thân học viên, phải vận dụng kiến thức để giải quyết vấn đề mang tính thực tiễn hoặc nghiên cứu thiên về học thuật.

4.2 Quy định về cấu trúc và quy mô

Độ dài của luận văn khoảng 80 - 120 trang (15.000 - 25.000 từ, chưa kể phụ lục). Số chương của bài luận văn sẽ phụ thuộc vào tên đề tài và các ngành học cụ thể. Thông thường luận văn được bình bày gồm các nội dung sau:

Phần mở đầu:

Trong phần này phải nêu lên lý do chọn đề tài, mục đích nghiên cứu, đối tượng nghiên cứu và phạm vi nghiên cứu, ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài.

Phần tổng quan (ở chương 1 bạn có thể để phần tổng quan vào đó)

Ở phần này, tác giả tập trung và các công trình nghiên cứu đã có của các tác giả trong và ngoài nước (liên quan đến đề tài luận văn sắp thực hiện) để đánh giá, phân tích để chỉ ra những vấn đề còn tồn tại và hướng nghiên cứu, giải quyết của bạn như thế nào.

Các nghiên cứu thực nghiệm hoặc lý thuyết: (ở chương 2 có thể đưa phần này vào)

Trong phần này bạn cần trình bày cơ sở lý thuyết, lý luận, giả thuyết khoa học và phương pháp nghiên cứu đã được sử dụng trong luận văn.

Trình bày, đánh giá và bàn luận về kết quả: (có thể đưa phần này vào trong chương 3)

Mô tả về công việc nghiên cứu khoa học bạn đã tiến hành, và các số liệu nghiên cứu khoa học, số liệu thực nghiệm một cách thật ngắn gọn. Phần bàn luận phải căn cứ vào các dẫn liệu khoa học thu được trong quá trình nghiên cứu của đề tài luận văn hoặc đối chiếu với kết quả nghiên cứu của các tác giả khác thông qua các tài liệu tham khảo.

Phần kết luận:

Trình bày về những kết quả mới mẻ của luận văn thạc sĩ một cách thật ngắn gọn, không có lời bàn và bình luận ở đây.

Kiến nghị đề xuất về những nghiên cứu tiếp theo.

4.3 Quy định về hình thức trình bày Luận văn Thạc sĩ Công nghệ thông tin

Trang bìa luận văn: Mẫu kèm theo

Mục lục của luận văn: Ghi chi tiết từng chương mục và số trang của chương mục đó.

Nội dung luận văn: Trình bày rõ các vấn đề theo trình tự:

Mở đầu:

1/ Lý do chọn đề tài

2/ Mục đích nghiên cứu

3/ Khách thể và đối tượng nghiên cứu

4/Giả thuyết khoa học

5/ Nhiệm vụ nghiên cứu

6/Giới hạn phạm vi nghiên cứu

7/ Phương pháp nghiên cứu

8/ Đóng góp mới của luận văn

9/ Cấu trúc luận văn

Nội dung:

Chương I

Chương II

Chương III

Kết luận

Những kết luận mới

Đóng góp mới và khuyến nghị của tác giả về sử dụng kết quả nghiên cứu của luận văn.

Danh mục các tài liệu tham khảo (có hướng dẫn riêng kèm theo). Các phụ lục (nếu có) để làm sáng tỏ nội dung của luận văn.

Phải trình bày mạch lạc, rõ ràng, sạch sẽ, theo đúng yêu cầu của các công trình đưa in, kể cả tài liệu minh hoạ. Các bảng biểu, đồ thị, hình vẽ … nếu trình bày theo chiều ngang của khổ giấy thì cần được đóng ngay đầu bảng biểu… vào gáy của quyển luận văn. Các công thức, ký hiệu … nếu phải viết thêm bằng tay thì cần viết bằng mực đen, rõ ràng, sạch sẽ.

Luận văn được in trên một mặt giấy trắng khổ A4 (210 x 297mm), dày không quá 100 trang, không kể hình vẽ, bảng biểu, đồ thị và danh mục tài liệu tham khảo. Đối với các luận văn về khoa học xã hội khối lượng có thể nhiều hơn 20% đến 30%.

Luận văn sử dụng chữ Time New Roman cỡ 13 hoặc 14 của hệ soạn thảo Winword hoặc tương đương; mật độ chữ bình thường, không được nén hoặc kéo giãn khoảng cách giữa các chữ; giãn dòng đặt ở chế độ 1,5 lines; lề trên 3,5cm; lề dưới 3,0cm; lề trái 3,5cm, lề phải 2 cm. Số trang được đánh ở giữa, phía dưới trang giấy.

Tóm tắt luận văn phải in, phôtô với kích thước 140 x 210 mm (A4 gập đôi). Tóm tắt phải được trình bày rõ ràng, mạch lạc, sạch sẽ, không được tẩy xóa. Số của bảng biểu, hình vẽ, đồ thị phải trùng khớp với số của bảng biểu, hình vẽ, đồ thị trong luận văn.

Tóm tắt luận văn được trình bày nhiều nhất trong 24 trang, in trên hai mặt giấy, cỡ chữ Time New Roman 11 của hệ soạn thảo Winword hoặc tương đương. Mật độ chữ bình thường, không được nén hoặc kéo giãn khoảng cách giữa các chữ. Chế độ giãn dòng là Exactly 17pt. Lề trên, lề dưới, lề trái, lề phải đều là 2 cm. Các bảng biểu trình bày theo chiều ngang khổ giấy thì đầu bảng là lề trái của trang. Tóm tắt luận văn phải phản ánh trung thực kết cấu, bố cục và nội dung luận văn, phải ghi đầy đủ toàn văn kết luận của luận văn.

Luận văn đóng bìa cứng, khổ 210 x 297 mm, ngoài bìa có mạ chữ vàng.

Tuyệt đối không được tẩy, xoá, sửa chữa trong luận văn.

5. Kinh nghiệm viết luận văn Thạc sĩ Công nghệ thông tin

5.1 Lựa chọn đề tài nghiên cứu

Đây là bước đầu tiên vô cùng quan trọng, quyết định đến chất lượng của cả luận văn bạn làm. Hãy lựa chọn những đề tài chưa từng xuất hiện và được nghiên cứu, hãy sử dụng óc sáng tạo của bạn. Tuy nhiên chủ đề được chọn phải đáp ứng yêu các yêu cầu dành cho luận văn thạc sĩ, đặc biệt phải có tính học thuật và ứng dụng tốt, khả thi và có giá trị thực tiễn.

Có một điều chắc chắn là mọi người không ai thích nghe lại những điều đã biết rồi, và cả giáo viên chấm điểm cũng vậy. Hãy cho họ thấy những chủ đề mới mẻ nhưng thật hữu ích.

5.2 Xây dựng kế hoạch và phân bổ thời gian hợp lý

Sau khi đã lựa chọn được đề tài nghiên cứu, hãy bắt đầu ngay khi có thể. Hãy dành thời gian thật nhiều cho việc tìm hiểu các kiến thức cùng cơ sở dữ liệu liên quan đến đề tài bạn lựa chọn. Bên cạnh việc tìm hiểu thông tin, bạn cũng cần lên ý tưởng cho chủ đề đó. Sáng tạo là cần thiết, tuy nhiên chúng cũng cần thực tế.

5.3 Cách lập luận trong luận văn Thạc sĩ

Vì bạn lựa chọn một chủ đề mới mẻ nên người nghe chắc chắn không có thời gian tìm hiểu chủ đề đó một cách chuyên sâu như bạn, chính vì vậy hãy liên kết các thông tin lại một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

Hãy thống kê và ghi chú một cách hợp lý lượng thông tin, kiến thức nhằm tránh những sai sót không cần thiết. Trích dẫn nguồn đầy đủ và thống nhất theo quy chuẩn trích dẫn nguồn quốc tế.

6. Đề tài luận văn Thạc sĩ Công nghệ thông tin tham khảo

- Đánh giá dự án đầu tư và lập lịch quản lý dự án tự động

- Ứng dụng kho dữ liệu và webservice để tích hợp dữ liệu xây dựng hệ thống báo cáo thống kê tại trường Cao đẳng Nghề số 3 BQP

- Tra cứu ảnh dựa trên nội dung sử dụng nhiều đặc trưng và phản hồi liên quan

- Xây dựng hệ thống tìm kiếm âm thanh theo nội dung dựa trên đặc trưng miền tần số

- Học bán giám sát trên đồ thị với ứng dụng tra cứu ảnh

- Chiến lược thiết kế lĩnh vực và ứng dụng phần mềm quản lý người dùng tập trung

- Công nghệ ảo hóa Docker và ứng dụng tại Đại học Dân lập Hải Phòng

- Xây dựng hệ thống quản lý dữ liệu video tại Đài phát thanh và truyền hình Hải Phòng bằng phương pháp hướng đối tượng, ứng dụng mẫu thiết kế

- Nghiên cứu đề xuất thuật toán mã hóa văn bản có độ bảo mật cao trên cơ sở mật mã truyền thống

- Nghiên cứu xử lý các đoạn video để trợ giúp phát triển tư duy học sinh

- Cải tiến công cụ SEO Panel

- Xây dựng hệ thống quản lý, hỗ trợ yêu cầu phần mềm

- Giải pháp backup dữ liệu, sử dụng cơ chế phân cụm động trong mạng ngang hàng có cấu trúc

- Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ Blockchain trong thanh toán di động

- Dự đoán tương tác protein – protein sử dụng kỹ thuật khai phá dữ liệu

- Nghiên cứu tính khả dụng của các hệ thống thông tin doanh nghiệp dựa trên dịch vụ web

- Tích hợp nghiệp vụ dựa trên công nghệ ESB Middleware

- Nghiên cứu và xây dựng ứng dụng giám sát hành trình trên điện thoại di động

- Mật mã dòng trong mật mã nhẹ và triển vọng trong IoT

- Các phương pháp dự đoán khả năng ức chế bệnh dựa trên các biểu diễn khác nhau của RNA và ứng dụng

- Nghiên cứu và đánh giá các phương pháp tổng hợp dữ liệu cho bài toán phân loại lớp phủ đô thị tại Việt Nam

- Nghiên cứu và đánh giá các phương pháp nội suy ảnh viễn thám cho bài toán phân loại lớp phủ đô thị tại việt Nam

- Mô hình 3D và tối ưu hóa mô hình trong thực tại ảo

- Nghiên cứu mô hình kiểm soát truy xuất cho dữ liệu lớn

- Phát hiện bất thường bằng phân tích Tensor để nhận biết xung động kinh trong dữ liệu điện não

- Nghiên cứu hệ thống trợ lý thông minh ảo

- Nhận dạng thực thể định danh từ văn bản ngắn tiếng Việt và đánh giá thực nghiệm

- Nghiên cứu và phát triển phương pháp phân lớp lúa ở đồng bằng sông Hồng sử dụng ảnh vệ tinh Landsat 8

- Truy hồi chéo mô hình cho nhạc và lời bài hát

- Nghiên cứu giải pháp tự động phát hiện sự có hệ thống dựa trên công nghệ ELK

- Nghiên cứu tìm hiểu thực trạng về an ninh mạng và biện pháp khắc phục

- Phân tích đột biến trong kiểm thử phần mềm và áp dụng trong kiểm thử ứng dụng Android

- Nghiên cứu và ứng dụng học máy trong phân lớp lúa sử dụng ảnh viễn thám

- Khai thác mẫu phổ biến cực đại trong đồ thị đơn bằng phương pháp so sánh gần đúng

- Khai thác mẫu trọng số phổ biến tối đại trong cơ sở dữ liệu giao dịch

- Một phương pháp bảo toàn tính riêng tư trong khai thác luật kết hợp trên cơ sở dữ liệu phân tán ngang

- Một thuật toán cải tiến trong khai thác luật kết hợp bảo toàn tính riêng tư

- Phân tích dữ liệu tạo cảnh báo học tập bằng mô hình hồi quy Logistic

- Sử dụng hồi quy tuyến tính trong dự đoán mức lương công việc trên quảng cáo tuyển dụng

- Khai thác song song tập phổ biến dựa trên mảng Systolic

- Nén Fractal cho bài toán ẩn dữ liệu

- Nghiên cứu phương án tỉa ứng viên trong khai thác tập hữu ích cao

- Phân đoạn đối tượng trong ảnh MRI

- Khai thác Top - rank k cho tập đánh trọng trên cơ sở dữ liệu có trọng số

- Theo dõi đối tượng chuyển động bằng phương pháp lọc tích hợp

- Khai thác mẫu tuần tự nén

- Sử dụng cây quyết định để phân loại dữ liệu nhiễu

- Kỹ thuật Matrix Factorization trong xây dựng hệ tư vấn

- Xây dựng tính năng cảnh báo tấn công trên mã nguồn mở

- Khai thác tập mục lợi ích cao

- Khảo sát ảnh hưởng của các độ đo lợi ích lên độ chính xác trong bài toán phân lớp dựa trên luật kết hợp

- Phương pháp phân vùng phân cấp trong khai thác tập phổ biến

- Nhận biết chủ đề của tài liệu dựa trên Wikipedia

- Một số kỹ thuật kiểm thử an toàn hệ thống

- Khai thác quan điểm của các bình luận tiếng Anh trên mạng xã hội sử dụng phương pháp xử lý ngôn ngữ tự nhiên

- Phát hiện tự động một số lỗi phát âm tiếng Anh của người học

- Ứng dụng khai thác mẫu chuỗi để khai thác hành vi sử dụng web

- Ứng dụng GIS phục vụ công tác quản lý cầu tại TP Hồ Chí Minh

- Sử dụng công nghệ GIS để phân tích dữ liệu và dự báo sản lượng chè của tỉnh Thái Nguyên

- Bài toán xác định vị trí của một điểm so với đa giác và ứng dụng trong bản đồ số

- Nghiên cứu một số phương pháp bảo đảm an toàn thông tin trong mạng máy tính

- Nghiên cứu về dịch máy thống kê dựa vào cụm từ và ứng dụng dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh

- Dự báo chuỗi thời gian mờ dựa trên đại số gia tử với mô hình ngữ nghĩa định lượng tối ưu và ứng dụng

- Thuật toán hiệu quả cho khai thác tăng trưởng các mô hình duyệt web

- Tích hợp và dung hòa các ý kiến trong hệ trợ giúp quyết định đa tiêu chuẩn ngôn ngữ với thông tin trọng số không đầy đủ

- Nghiên cứu kỹ thuật Rainbow- Crack thám khóa mã RC4 và ứng dụng

- Khai thác luật phân lớp kết hợp trên cơ sở dữ liệu bị sửa đổi

- Cụm dữ liệu và ứng dụng trong phân tích lương của cán bộ trường Cao đẳng Nghề Hà Nam

- Kỹ thuật Datamining để khuyến nghị khách hàng trong hệ thống BI - Business Intelligence

- Tích hợp cơ sở dữ liệu quan hệ XML

- Kỹ thuật phân cụm dữ liệu trong phát hiện xâm nhập trái phép

- Phương pháp tối ưu đàn kiến dóng hàng hai đồ thị

- Nghiên cứu một số phương pháp cơ bản về nhận dạng mặt người trong ảnh và ứng dụng

- Xây dựng vùng đệm trong hệ thống thông tin địa lý sử dụng logic mờ

- Nghiên cứu sự ảnh hưởng của bộ tâm nội suy đến độ chính xác của xấp xỉ đạo hàm dựa trên nội suy hàm cơ sở bán kính

- Bảo vệ bản quyền ảnh màu kỹ thuật số bằng lược đồ thủy vân dựa vào phép biến đổi DFT kết hợp với phép biến đổi SIFT

- Phân đoạn từ tiếng Việt

- Nghiên cứu các phương pháp trích chọn thông tin và ứng dụng trích chọn thông tin du lịch trong văn bản tiếng Việt

- Phát hiện lỗi sản phẩm trên dây chuyền đóng chai nước bằng xử lý ảnh

- Nghiên cứu nhận dạng biển số xe ô tô Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào

- Khôi phục ảnh bằng tối ưu độ tương tự cục bộ

- Xây dựng hệ thống truy vấn video nông nghiệp hướng ngữ nghĩa có sử dụng Ontology

- Nghiên cứu một số kỹ thuật tạo chuyển động theo điểm điều khiển trong thực tại ảo

- Tối ưu bảng cụm từ để cải tiến dịch máy thống kê

- Ứng dụng đồ thị euler tối ưu hóa bài toán tìm đường đi ngắn nhất

- Giấu tin trong file âm thanh bằng các phép biến đổi rời rạc

- Nghiên cứu mô hình người sử dụng mở trong các hệ thống gợi ý thông tin theo nhu cầu

...

Trên đây là một số thông tin hữu ích về luận văn Thạc sĩ và hướng dẫn xây dựng bố cục, trình bày nội dung cho một bài luận văn Thạc sĩ hoàn chỉnh, và một số đề tài luận văn Thạc sĩ Công nghệ thông tin mới nhất . Hy vọng rằng bài viết này giúp các bạn có cái nhìn tổng nhất về luận văn thạc sĩ Công nghệ thông tin này đồng thời nắm được cấu trúc làm luận văn sao cho chuẩn nhất. Mời các bạn cùng tham khảo!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM