Điều hòa lọc không khí có thực sự lọc không khí hiệu quả không?

Với tình trạng ô nhiễm không khí nặng ở nước ta hiện nay thì các sản phẩm có thể lọc không khí đang được rất nhiều gia đình quan tâm. Nhưng bạn vẫn đang băn khoăn liệu máy điều hòa có chức năng thanh lọc không khí có thực sự mang lại không khí sạch, an toàn cho sức khỏe gia đình bạn hay không? Cùng eLib làm một thí nghiệm nhỏ nhé.

Điều hòa lọc không khí có thực sự lọc không khí hiệu quả không?

1. Ô nhiễm không khí ở mức nào gây hại cho sức khỏe?

Hai chỉ số bụi mà được nhiều quan tâm nhất hiện nay là chỉ số bụi PM2.5 và PM10. PM2.5 là những hạt bụi siêu mịn có kích cỡ 2,5 micromet trở lại, còn PM10 là những hạt cỡ 10 micromet trở lại. Trong đó, PM2.5 là loại bụi đáng ngại nhất vì chúng xâm nhập trực tiếp vào các túi phổi và gây hàng loạt bệnh như đột quỵ, đau tim, bệnh phổi bao gồm ung thư phổi.

Tổ chức giám sát chất lượng không khí AirVisual vừa công bố danh sách các quốc gia và thành phố ô nhiễm nhất thế giới năm 2018. Ở Hà Nội lượng bụi PM2.5 là 40,8µg/m3, đứng thứ hai trong danh sách các thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á. Tp. Hồ Chí Minh có lượng bụi PM2.5 là 26,9 µg/m3, đứng thứ 15 danh sách các thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á.

Theo ước tính Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), giảm được nồng độ bụi PM2.5 từ 35 microgam/m3 xuống mức 10 microgam/m3 có thể giảm khoảng 15% nguy cơ tử vong do ô nhiễm không khí.

2. Môi trường thử nghiệm

Nhóm nghiêm cứu lắp điều hòa này trong phòng ngủ diện tích khoảng 18 mét vuông trên một căn chung cư ở quận Cầu Giấy - Hà Nội, cách vị trí lắp đặt khoảng vài trăm mét có chung cư khác đang trong quá trình xây dựng. Diện tích phòng này lớn hơn chút so với công suất 9200 BTU (phù hợp với phòng 15m2 trở lại) của điều hòa. Vì vậy, kết quả test trong bài này có thể sẽ tốt hơn nếu diện tích phòng phù hợp hơn.

Thiết bị test là một chiếc máy đo nồng độ bụi không khí chuyên dụng HT9600 đo được bụi ở các kích cỡ PM2.5 và PM10 cùng các máy đo nhiệt độ, độ ồn và điện để test thêm các chức năng khác của điều hòa.

3. Đo chất lượng không khí trước và sau khi bật điều hòa

Qua thử nghiệm với các khung thời gian khác nhau từ 30 phút đến 8 tiếng liên tục qua đêm, điều hòa LG này cho thấy khả năng lọc bụi hiệu quả, đặc biệt là khi chạy qua đêm.

Lần test đầu tiên thực hiện vào khoảng 4 giờ chiều trong một ngày trời có nắng ở Hà Nội. Trước khi test, nồng độ bụi thực tế trong phòng có chỉ số PM2.5 là 49 microgam/m3 và chỉ số PM10 là 149 microgam/m3. Khi đó, bảng điều khiển trên điều hòa LG hiện lên cảnh báo màu vàng, tức chất lượng không khí ở mức không thật tốt với sức khỏe.

Sau 15 phút bật điều hòa, chỉ số PM2.5 và PM10 đã giảm khoảng 40% ở cả hai chỉ số, còn 30 microgam/m3 với chỉ số PM2.5 và 91 microgam/m3 với chỉ số PM10. Sau nửa tiếng, độ bụi tiếp tục giảm mạnh, chỉ số PM2.5 chỉ còn 26 microgam/m3 và PM10 là 78 microgam/m3, tức là mức độ bụi đã giảm được một nửa so với ban đầu.

Tiếp đến, nhóm nghiêm cứu thực hiện với thời gian dài hơn là 8 tiếng để xem hiệu quả lọc bụi khi bật điều hòa qua đêm. Trước lúc bật điều hòa, nồng độ bụi trong phòng vượt ngưỡng an toàn, chỉ số PM2.5 là 57 microgam/m3 và chỉ số PM10 lên tới 911 microgam, ở mức ô nhiễm nghiêm trọng.

Sau 8 giờ chạy điều hòa, cả hai chỉ số bụi trong phòng đều giảm rất ấn tượng. Chỉ số PM2.5 chỉ còn có 4 microgam/m3 và chỉ số PM10 là 26 microgam/m3. Lúc này, bảng điều khiển hiện lên thông báo màu xanh đồng nghĩa với việc không khí trong phòng đang rất an toàn và trong lành.

Không chỉ ở chế độ làm mát, ngay cả chế độ hút ẩm (Dry) hay chỉ bật quạt gió thì điều hòa này cũng lọc bụi hiệu quả tương tự. Ngoài hai loại bụi PM2.5 và PM10 thì điều hòa này còn lọc được cả loại bụi PM1.0 kích cỡ nhỏ hơn nữa.

4. Đo độ ồn, tiêu thụ điện và hiệu quả làm mát

Điều hòa LG V10APFN cũng hoạt động khá tiết kiệm điện, chạy êm và có hiệu quả làm mát tốt. Chúng tôi đã test thử 2 lần chạy điều hòa 8 tiếng qua đêm: một lần đặt nhiệt độ phòng 26 độ để quạt gió cao và một lần để nhiệt độ phòng 27 độ để quạt gió tự động. Trong cả hai đêm, điều hòa đều duy trì nhiệt độ phòng ổn định đúng với mức thiết lập trên điều khiển. Máy cũng chạy êm, độ ồn đo được ở mức quạt gió thấp là 38dB, quạt gió trung bình là 41dB và mức quạt gió cao nhất là 47dB.

Về tiêu thụ điện, điều hòa sử dụng 0,784 số điện vào hôm đặt nhiệt độ 27 độ và 0,938 số điện hôm đặt nhiệt độ 26 độ. Tính một cách đơn giản thì điều hòa này sẽ sử dụng khoảng 24 đến 29 số điện mỗi tháng nếu bật 8 tiếng mỗi ngày, tương đương khoảng 60-95 nghìn đồng tùy theo mức tiêu thụ điện chung của các gia đình.

Như vậy, qua các thử nghiệm của nhóm thí nghiệm, có thể thấy điều hòa lọc không khí LG V10APFN thực sự có hiệu quả trong việc lọc các loại bụi nhỏ và siêu nhỏ, đem lại bầu không khí trong lành hơn và giúp giảm thiểu đáng kể các nguy cơ dẫn đến những căn bệnh về đường hô hấp do bụi gây nên.

Ngày:14/09/2020 Chia sẻ bởi:Phuong

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM