Tạm biệt nắng nóng như lửa đốt hiệu quả cùng các mẹo sử dụng quạt điều hòa

Tròng bài viết này eLib sẽ hướng dẫn các bạn các mẹo sử dụng quạt điều hòa để xua tan nắng nóng như lửa đốt hiệu quả thay vì sử dụng máy lạnh nhé. Mời các bạn tham khảo!

Tạm biệt nắng nóng như lửa đốt hiệu quả cùng các mẹo sử dụng quạt điều hòa

1. Đặt quạt ở vị trí thông thoáng

Quạt điều hòa thiết kế hút gió từ nhiều hướng khác nhau (1 - 3 mặt lấy gió) để giảm nhiệt và đẩy khí mát ra môi trường ngoài. Vì thế, khi dùng quạt điều hòa, bạn nên đặt quạt ở nơi thông thoáng, sao cho quạt có thể hút được lượng gió tốt nhất cho quy trình làm mát. Cũng vì lý do này, hiệu quả làm mát của quạt điều hòa còn có thể giảm khi bạn sử dụng nó trong phòng kín.

Mặt khác, quạt điều hòa sử dụng nước để giảm nhiệt độ nhưng không phun hơi nước ra ngoài, nên bạn có thể tự do dùng cả cho các căn phòng có chứa nhiều thiết bị điện tử mà không lo hư hại.

Lưu ý: Nhớ không đặt các vật dụng làm cản trở quá trình lấy gió và luân chuyển không khí của quạt, nếu không sẽ giảm hiệu quả làm mát và tốn điện.

2. Đổ lượng nước vừa đủ vào bình chứa

Đổ quá nhiều nước dễ gây tràn hay rỉ ra ngoài làm tăng nguy cơ chập cháy khi quạt điều hòa hoạt động. Tuy nhiên để quạt hoạt động khi không có nước cũng sẽ ảnh hưởng tới độ bền của máy bơm trong quạt và giảm luôn tuổi thọ của quạt. Nhớ đổ nước đầy tầm 1/2 bình trở lên bạn nhé.

Lưu ý: Không đổ nước hoa hay các loại nước thơm vào bình chứa để tạo mùi thơm vì có thể gây tắc ở tấm làm mát, ống/vòi dẫn nước hay thậm chí tắc máy bơm khiến quạt hư hại. Nếu muốn tạo hương thơm cho căn phòng, bạn có thể đặt sáp thơm trước quạt để hương thơm theo luồng gió quạt lan tỏa vào không khí trong phòng.

3. Vị trí ngồi phù hợp để hứng được vừa đủ lượng gió mát

Đối với quạt có công suất dưới 80 W: Ngồi cách quạt tầm 2-3m để hứng được lượng gió vừa đủ mát.

Đối với quạt có công suất trên 80 W: Ngồi xa hơn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tránh bị cảm, đau đầu, chóng mặt.

4. Vệ sinh quạt điều hòa thường xuyên

Hàng tháng bạn có thể tự vệ sinh quạt điều hòa mà không cần tới các kỹ thuật viên. Nên vệ sinh màng chắn bụi, tấm làm mát và bình chứa nước 1 - 2 lần tùy môi trường sử dụng có nhiều bụi hay không, để chúng hoạt động trơn tru không bị cặn bẩn và gia tăng độ bền.Một số trường hợp quạt điều hòa có mùi khó chịu có thể do quạt mới mua về có mùi keo kết dính các liên kết của tấm làm mát, sau lần đầu sử dụng sẽ hết. Nếu để lâu vẫn chưa hết mùi thì có thể do tấm làm mát của quạt chưa được sấy khô, bạn có thể tắt chế độ làm mát (cool mode) khoảng 30 phút, quạt sẽ sấy khô tấm làm mát và mùi khó chịu sẽ biến mất.

5. Tạo ẩm cho môi trường hanh khô, độ ẩm thấp

Nếu độ ẩm không khí đang quá thấp, bạn nên tăng ẩm thủ công bằng cách lau nhà cho nó mát mẻ, để chậu nước hoặc tấm khăn ẩm trong phòng để tạo độ ẩm không khí. Đối với không gian ngoài trời thì làm có thể xịt nước hoặc lau cho sân/sàn ướt để tăng độ ẩm.

6. Một vài lưu ý khác

Khi khởi động quạt nên chọn chế độ cool: Lấy nước lạnh bỏ vào bình chứa nước, cho thêm đá khô hoặc đá viên, chờ trong vòng 15 phút nhiệt độ phòng sẽ giảm và tăng hiệu quả làm mát tốt nhất.

Sau khi hứng trực tiếp gió tầm 15 – 20 phút thì chọn chế độ xoay cho quạt mát đều và thoáng cả phòng.

Bên cạnh việc tạo ẩm thủ công, nên kết hợp sử dụng chế độ Humidity Control để kiểm soát độ ẩm và chức năng tạo ion (nếu có) để làm sạch không khí.

Ngày:19/09/2020 Chia sẻ bởi:An

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM