Nguyên nhân về độ ồn trên máy lạnh

Vào mùa hè nóng nực thì máy lạnh chính là một trong nhữnh thiết bị giúp bạn giải tỏa căng thẳng khó chịu một cách tuyệt vời nhất. Nhưng khi sử dụng chúng lại gây ra những tiếng ồn đinh tai nhức óc và gây phiền toán đến giấc ngủ của bạn lẫn mọi người. Vậy bạn hãy đọc bài viết dưới đây để biết được nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như thế nào nhé.

Nguyên nhân về độ ồn trên máy lạnh

1. Thang đo độ ồn

Tiếng ồn vật lý là những dao động sóng âm với cường độ và tần số khác nhau, sắp xếp không có trật tự và được lan truyền trong môi trường đàn hồi, đơn vị đo tiếng ồn là dB (decibel).

Cường độ âm thanh từ 90 - 140 decibel sẽ gây ảnh hưởng đến thính giác. Các nhà khoa học ấn định 100 decibel là giới hạn cao nhất của cường độ âm thanh an toàn.

Tiếng ồn gây ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ

Nhiều nghiên cứu chứng minh tiếng ồn từ 35 decibel trở lên đã đủ để gây ra rối loạn cho giấc ngủ bình thường. Nếu tiếng ồn của chiếc máy lạnh của bạn đang gây ảnh hưởng đến giấc ngủ mỗi ngày, cần tìm hướng khắc phục ngay trước khi sức khỏe của mọi người bị ảnh hưởng.

2. Nguyên nhân máy lạnh có tiếng ồn

Máy lạnh đã cũ thường phát ra tiếng ồn nếu không được bảo dưỡng đúng cách, tuy nhiên cũng có những nguyên nhân khác của vấn đề này như:

2.1. Lắp đặt máy lạnh sai, không đúng quy trình kỹ thuật

Bức tường nơi lắp máy lạnh quá mỏng hoặc không bằng phẳng cũng có khả năng gây ra những tiếng ồn cho điều hòa khi hoạt động. Để khắc phục điều này, bạn có thể đặt thêm một miếng lót phía sau máy lạnh để giảm ồn.

Không đặt dàn nóng và dàn lạnh quá gần nhau

Ngoài ra, cần lưu ý không được lắp đặt cả cục nóng và dàn lạnh của máy lạnh đối diện nhau trên một bức tường. Việc cộng hưởng âm thanh từ cách lắp đặt sai này sẽ khiến tiếng ồn càng khó chịu hơn.

2.2. Quạt nằm trong máy lạnh bị hư

Khi sử dụng máy lạnh nhưng máy lạnh lại phát ra tiếng động quá ồn thì có lẽ quạt tản nhiệt của dàn nóng bị gãy hoặc bị kẹt sẽ không thể quay dễ dàng và cân bằng. Những lúc như vậy, máy lạnh sẽ phát ra tiếng ồn.

Kiểm tra quạt dàn lạnh

2.3. Không vệ sinh máy lạnh

Bụi bẩn bám lâu ngày lưới lọc và dàn trao đổi nhiệt dẫn đến tình trạng tắc nghẽn, các luồng gió không được lưu thông. Chính vì vậy, dàn máy trở nên rung và tăng độ ồn khi hoạt động.

Tấm lọc bám bụi

2.4. Ốc vít và phụ kiện trên máy lạnh bị lỏng

Trong quá trình lắp đặt và bảo dưỡng sửa chữa sẽ có một số ốc vít có thể không được siết chặt hay lắp đặt vị trí không đúng so với ban đầu.

Sau một quá trình sử dụng, các ốc vít bị lỏng ra làm cho vỏ máy bị rung lắc, va chạm vào nhau khi đang hoạt động và khiến cho máy lạnh phát ra tiếng ồn.

3. Cách khắc phục máy lạnh phát tiếng ồn

3.1. Lắp đặt đúng vị trí và tuân thủ kỹ thuật

Về nguyên tắc lắp đặt: Dàn nóng và dàn lạnh cần đặt cách nhau càng xa càng tốt, thông thường chiều dài tối đa cho phép của một bộ máy lạnh là khoảng 15m (có thể lên đến 30m tùy thuộc model máy).

Lắp điều hòa đúng vị trí

3.2. Vệ sinh máy lạnh định kỳ

Người dùng nên thường xuyên vệ sinh định kỳ cho máy lạnh trong quá trình sử dụng (từ 4 - 6 tháng).

Vệ sinh máy lạnh không chỉ giúp máy lạnh hoạt động êm ái, kiểm tra lại độ chắc chắn của ốc vít mà còn đảm bảo vệ sinh, sức khỏe cho gia đình.

Vệ sinh máy lạnh định kỳ

Trên đây eLib chia sẻ đển các bạn một số nguyên nhân về độ ồn trên máy lạnh, cách sử dụng máy lạnh êm ái nhất. Hi vọng sẽ trở thành thông tin hữu ích giúp các bạn sử dụng an toàn chiếc máy lạnh nhà mình. Chúc các bạn trải nghiệm thành công!

Ngày:11/09/2020 Chia sẻ bởi:Oanh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM