Lý do phải hút chân không trong quá trình lắp đặt máy lạnh?

Hút chân không cho máy lạnh lầ khâu nhằm hút sạch tạp chất và bụi bẩn trong đường ống để quá trình thông khí và làm lạnh không bị tắc nghẽn trong quá trình sử dụng. Việc này đóng vai trò khá quan trọng trong việc tạo khả năng làm mát cho máy lạnh. Sau đây eLib sẽ giải thích lý do tại sao việc này lại quan trọng và hướng dẫn cách làm luôn cho bạn nhé.

Lý do phải hút chân không trong quá trình lắp đặt máy lạnh?

1. Tầm quan trọng của việc hút sạch không khí khi lắp đặt

1.1. Hút chân không trong quá trình lắp đặt máy lạnh là gì?

Hút chân không là quy trình hút sạch toàn bộ tạp chất, không khí có bên trong đường ống xả gas lạnh để máy hoạt động tốt nhất, không bị nghẽn cáp, kết tủa trong quá trình sử dụng.

Hút chân không trong quá trình lắp đặt máy lạnh

1.2 Máy lạnh nào cần hút chân không khi lắp đặt

Khi lắp đặt máy lạnh, việc hút chân không dành cho cả dòng máy lạnh Non-Inventer và dòng máy lạnh Inventer.

Đặc biệt, đối với máy lạnh Inverter sử dụng dòng gas R32 và gas R420a là 2 dòng gas cao cấp có áp suất cao và không chịu được tạp chất không khí, do đó nếu muốn đảm bảo máy có độ lạnh sâu hơn, ổn định, không bị tắc nghẽn thì quy trình này không nên bỏ qua.

Hút chân không trong quá trình lắp đặt máy lạnh

2. Tình trạng nào xảy ra nếu bỏ qua quy trình hút chân không

Nếu không hút chân không quá trình lắp đặt, máy lạnh sẽ có thể xảy ra một số hiện tượng sau:

 • Máy lạnh trong quá trình sử dụng sẽ bị lẫn tạp chất không khí trong hệ thống luân chuyển làm giảm độ lạnh của máy, tiêu tốn điện năng, dẫn đến tình trạng vừa không mát và lại tốn điện nhiều hơn. 

 • Máy chạy lâu có thể bị nghẽn cáp hoặc kết tủa, dễ hư hỏng, ảnh hưởng đến hoạt động và tuổi thọ của máy.

 • Máy nén hoạt động rung lắc hoặc bị hỏng, giảm tuổi thọ.

 • Một số hãng sẽ từ chối bảo hành nếu không hút chân không.

3. Cách hút chân không điều hòa chất lượng và chính xác nhất

3.1 Chuẩn bị

 • Máy hút không khí;

 • Đồng hồ đo áp suất;

 • Dây gas.

dụng cụ để hút chân không trong quá trình lắp đặt máy lạnh

3.2 Cách thực hiện

Bước 1: Bạn khóa đường hút, đường đẩy của điều hòa máy lạnh.

Bước 2: Tiếp theo, bạn lấy đồng hồ đo áp suất, khóa 2 tay van kín lại.

Bước 3: Bạn dùng dây gas màu xanh bắt vào van ty đường hút của máy lạnh (nằm ở dàn nóng), còn dây màu vàng bắt vào máy hút không khí, dây màu đỏ bắt vào đường đẩy của máy lạnh.

Bước 4: Chạy máy hút chân không: Bạn cần quan sát đồng hồ đo áp suất, khi đồng hồ đỏ về kim số 0, đồng hồ xanh về mức – 760mmhg là có thể chạy máy được. Sau đó tiếp tục trong 15 phút nữa.

Bước 5: Sau khi hút chân không xong, bạn khóa van đồng hồ và tắt máy hút chân không. Cuối cùng tháo dây đồng hồ ra, sau đó tiếp tục các quy trình lắp đặt máy lạnh.

cách hút chân không trong quá trình lắp đặt máy lạnh

3.3 Một số lưu ý khi hút chân không:

 • Bạn phải dùng máy bơm để hút, tối thiểu 10 phút (đối với máy lạnh sử dụng gas R22). Sau khi hút xong phải chờ 15 phút để kiểm tra độ kín tuyệt đối.

 • Trong quá trình hút chân không, bạn cần thường xuyên kiểm tra dầu bôi trơn của máy bơm chân không, bổ sung khi thiếu, dầu bẩn cần thay mới. 

 • Nếu máy dừng bơm hút thì phải đóng van xanh của đồng hồ để tránh dầu bôi trơn của máy nén hồi ngược vào hệ thống lạnh do chênh lệch áp suất.

 • Việc làm này đòi hỏi thợ có tay nghề cao, khi lần đầu thực hiện cần có người trợ giúp hướng dẫn lắp máy lạnh. Bạn không nên tự ý thực hiện sẽ rất dễ xảy ra sự cố.

Hi vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn sễ dàng hút chân không trong quá trình lắp đặt máy lạnh. Mời các bạn tham khảo! 

Ngày:10/09/2020 Chia sẻ bởi:Nhi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM