Cách người Nhật cách tiết kiệm điện hiệu quả khi dùng điều hòa, máy lạnh

Người Nhật từ trước cho tới tận bây giờ nổi tiếng với lối sống khỏe mạnh và tiết kiệm, trong khi đó việc sử dụng máy lạnh chiếm tới hơn 50% tiền chi phí sinh hoạt trong mùa nắng nóng oi bức. Cùng eLib học theo người Nhật cách tiết kiệm điện hiệu quả khi dùng máy lạnh nhé!

Cách người Nhật cách tiết kiệm điện hiệu quả khi dùng điều hòa, máy lạnh

1. Bật chế độ quạt gió thổi tự động

Nhiều người có thói quen chỉnh quạt gió thổi mạnh hướng về 1 vị trí cố định để lấy được nhiều hơi lạnh, nhưng như vậy sẽ vừa lãng phí lại không tốt cho sức khỏe.

Trường hợp này bạn nên bật quạt thổi ở chế độ tự động, khi đó gió sẽ thổi lên-xuống, trái-phải đều khắp căn phòng và tiết kiệm điện vì công suất thổi tự động của quạt nhỏ hơn các chế độ khác.

Bật chế độ quạt gió thổi tự động

2. Thường xuyên vệ sinh bộ phận lọc không khí

Thông thường, mọi người hay có thói quen vài tháng, thậm chí cả năm mới vệ sinh, bảo trì máy và lưới lọc không khí.

Tuy nhiên theo khuyến cáo của người Nhật, chúng ta nên vệ sinh lưới lọc không khí 1-2 lần một tuần để đảm bảo cho thiết bị hoạt động ổn định, giảm bớt gánh nặng công suất, từ đó sẽ tiết kiệm điện sử dụng hơn.

Thường xuyên vệ sinh bộ phận lọc không khí

Lưới lọc vệ sinh, tháo lắp khá dễ dàng, tuy nhiên tùy thuộc vào chất liệu cũng như khuyến cáo riêng của từng hãng mà bạn vệ sinh đúng cách để đảm bảo an toàn.

Thông thường ta sử dụng nước lạnh để rửa nhẹ và không được sấy vì có thể làm chúng biến dạng. Khi phun nước rửa cũng lưu ý phun mặt phải để những bụi bẩn rơi ra từ mặt trái của lưới lọc...

3. Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Tại Nhật Bản, nhiều người cho rằng hễ cứ điều chỉnh remote tăng 1 độ là điện tiêu thụ sẽ giảm 10% và nhiệt độ thích hợp nhất là từ 27 - 28 độ C. 

Còn ở Việt Nam, nhiệt độ phù hợp được khuyên dùng là 26 - 27 độ C do vị trí địa lý có sự khác biệt.

4. Che phủ dàn nóng bằng tấm bạc cách nhiệt

Che phủ giàn nóng bằng tấm bạc cách nhiệt

Cách đơn giản nhất để giảm tải cho máy lạnh, điều hòa đó chính là ngăn cản nắng chiếu trực tiếp lên dàn nóng.

Với cách này bạn có thể giảm nguy cơ dàn nóng ngưng hoạt động vì nhiệt độ ngoài trời quá cao, máy hoạt động quá tải và đương nhiên giúp tiết kiệm điện nữa.

Ngoài ra, việc lắp đặt dàn nóng ở nơi tránh mưa, nắng trực tiếp nhưng vẫn đảm bảo thông thoáng cũng chính là cách giúp tăng tuổi thọ cho thiết bị.

Ngày:13/09/2020 Chia sẻ bởi:Hoang Oanh Nguyen

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM