Bạn có nghĩ sử dụng máy lạnh rất tốn điện

Máy lạnh là một thiết bị tiêu tốn khá nhiều điện năng trong các thiết bị của ngôi nhà bạn. Tuy nhiên, máy lạnh có thật sự tiêu hao điện năng nhiều như mức bạn nghĩ? Tham khảo các mách nhỏ dưới đây thì bạn sẽ tiết kiệm được một lượng điện không nhỏ mà máy lạnh bạn đang sử dụng hàng ngày.

Bạn có nghĩ sử dụng máy lạnh rất tốn điện

1. Cửa kính chưa chắc cách nhiệt tốt

Cửa kính thường được lắp trong các phòng máy lạnh vì nó cách nhiệt và phản xạ nhiệt tốt. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều như vậy. Nếu ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào cửa kính thì lúc này cửa kính vô tình trở thành vật hấp thụ nhiệt. Kính càng dày càng hấp thụ nhiệt nhiều và máy lạnh phải hoạt động với công suất cao hơn. Thế nên cần hạn chế lắp cửa kính ở những nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Chỉ nên lắp cửa kính ở những nơi không tiếp xúc với ánh nắng

2. Chọn màu sáng

Màu tối sẽ dễ hấp thụ nhiệt hơn màu sáng. Vì thế, khi sơn tường nên lựa chọn màu sơn là màu sáng.

Lựa chọn phòng màu sáng sẽ giúp phản xạ nhiệt tốt hơn

3. Phòng kín nhưng cũng cần trao đổi khí

Các kẽ hỡ của các cửa cần phải hạn chế để hơi lạnh không bị tiêu hao. Cũng nên hạn chế đóng mở cửa thường xuyên để giữ được độ lạnh trong phòng. Tuy nhiên, sau 15 phút hoặc nửa tiếng bạn nên mở cửa ra để đuổi bớt không khí trong phòng ra ngoài, đồng thời đón luồng gió mới từ bên ngoài vào sẽ thấy dễ chịu hơn.

Mở cửa phòng một lúc để đón luồng không khí mới vào phòng

4. Điều chỉnh nhiệt độ vừa phải

Bạn có thể tùy chỉnh nhiệt độ sao cho mình thấy thoải mái. Nhưng cũng cần hạn chế để nhiệt độ trong phòng quá chênh lệch so với bên ngoài sẽ không tốt cho sức khỏe. Chỉ nên điều chỉnh nhiệt độ trong phòng và bên ngoài chênh lệch nhau từ 10 độ trở lại là được.

Chỉnh nhiệt độ chênh lệch không quá 10 độ so với bên ngoài

5. Chỉnh hướng gió

Đa số máy lạnh đều có xu hướng làm mát một phía trong phòng. Vì thế, bạn cần điều chỉnh lại hướng gió của máy lạnh tới vị trí mình đang ngồi.

6. Thường xuyên vệ sinh máy

Bụi bẩn bám vào các bộ phận của máy lạnh khiến máy hoạt động chậm, tiêu hao nhiều năng lượng. Vì thế, bạn nên có kế hoạch bảo dưỡng định kỳ cho máy lạnh khoảng 6 tháng 1 lần. Bạn có thể tự tháo các bộ phận máy lạnh ra để lau chùi và lắp lại bình thường được.

Hy vọng bài viết này của eLib sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để có thể giúp bạn sử dụng máy lạnh tốt hơn và giữ cho máy được bền hơn nhé!

Ngày:13/09/2020 Chia sẻ bởi:Denni Trần

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM