Hướng dẫn làm bạch tuộc ngâm sả tắc chua cay ngon giòn tại nhà

Món bạch tuộc ngâm sả tắc là một món ăn vặt vô cùng hấp dẫn . Bạch tuộc ngâm sả tắc còn có tác dung tăng cường miễn dịch, tốt cho máu, tốt cho tim mạch.Vậy món bạch tuộc ngâm sả tắc có dễ làm không? Nguyên liệu gồm những gì? Mời bạn cùng eLib.VN cùng tìm hiểu cách làm đơn giản qua bài viết sau đây nhé

Hướng dẫn làm bạch tuộc ngâm sả tắc chua cay ngon giòn tại nhà

1. Nguyên liệu thực hiện

  • 1kg bạch tuộc
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 1 củ gừng
  • 5 cây sả
  • 8 lá chanh
  • 2 trái ớt sừng
  • 12 trái tắc
  • 4 tép tỏi

Nguyên liệu thực hiện

  • 4 muỗng canh nước mắm
  • 6 muỗng canh nước lọc
  • 4 muỗng canh nước cốt chanh
  • 4.5 muỗng canh đường trắng
  • 1/2 muỗng cà phê mù tạt vàng
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Bạch tuộc mua về rửa sạch, để ráo. Dùng dao rạch nhẹ một đường nhỏ trên phần đầu miệng, bỏ phần đen đen phía trong miệng ra. Đun sôi nồi hấp, cho bạch tuộc cùng gừng cắt sợi vào, hấp bạch tuộc trong khoảng 5-10 phút vì bạch tuộc rất nhanh chín. Hương thơm từ gừng sẽ giúp đánh bay vị tanh của bạch tuộc. Bạch tuộc chín vớt ra, để nguội.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Hòa tan 4 muỗng canh đường, 6 muỗng canh nước lọc, 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước cốt chanh trong tô, khuấy đều cho hỗn hợp tan hoàn toàn. 

Sả cắt bỏ gốc, cắt thành lát mỏng. Khi cắt đến phần xanh của cây sả thì dừng lại. Dùng dao cắt khúc khoảng 3-5cm, tước sợi. 5 trái tắc cắt mỏng, khoanh tròn. Ớt sừng cắt mỏng. Gừng 1/2 củ cắt sợi, 1/2 củ đập dập, 4 lá chanh cắt sợi. Tỏi bóc vỏ, cắt mỏng tương tự như ớt. Cho tất cả ra đĩa, để riêng.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 3: Cho lần lượt sả, tắc, tỏi, ớt, gừng, lá chanh vào 1 cái tô lớn. Đổ hỗn hợp nước mắm đã pha ở bước trên vào. Cho bạch tuộc vào tô, trộn đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô lại, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho bạch tuộc thấm đều gia vị.

Cho 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường trắng, 1/2 muỗng cà phê mù tạt vàng, 1 lòng đỏ trứng gà vào 1 cái chén thủy tinh. Hấp cách thủy trên bếp, khuấy đều cho hỗn hợp tan hoàn toàn. Cho 50ml nước cốt tắc vào hỗn hợp, khuấy đều, đun đến khi hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp.

Lưu ý: trong quá trình đun bạn không nên để nước nhỏ vào hỗn hợp sốt. Lấy sốt ra khỏi nồi, cho vào 5gr ớt sừng (cắt lát), 5gr vỏ tắc (cắt sợi) và 3gr lá chanh (cắt sợi). Trộn đều là xong phần sốt.

Bước 4: Cho bạch tuộc ra đĩa, ăn kèm với sốt mù tạt lòng đỏ trứng gà. 

Thành phẩm món Bạch tuộc ngâm hấp dẫn

Món ăn có màu sắc sặc sỡ, nhìn từ xa cũng khiến người thưởng thức không nỡ chối từ. Chưa kể là món ăn còn hội tụ đủ chua - ngọt - cay đặc trưng nữa. Trên đây là cách làm món bạch tuộc ngâm sả tắc mà eLib.VN chia sẻ. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Ngày:05/11/2020 Chia sẻ bởi:Xuân Quỳnh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM