Cách làm bánh xèo thơm ngon, giòn rụm đơn giản tại nhà

Bánh xèo có nguồn gốc từ người Khmer Nam bộ. Với nguyên liệu chính của vỏ bánh là bột gạo và nhân bánh là thịt lợn, đậu xanh, tôm ăn kèm nhiều loại rau tươi, sạch và nước chấm chua ngọt ăn kèm. Sau đây eLib.VN sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bánh xèo đơn giản lại thơm ngon nhé

Cách làm bánh xèo thơm ngon, giòn rụm đơn giản tại nhà

1. Nguyên liệu

1.1 Nguyên liệu làm vỏ bánh

  • 200g bột gạo.
  • 250ml nước.
  • 100ml bia.
  • ½ thìa cà phê muối.
  • ½ thìa cà phê bột nghệ.
  • Hành lá.
  • Dầu ăn.

1.2 Nguyên liệu làm nhân bánh

  • 200g thịt bò hoặc thịt lợn ba rọi.
  • 200g tôm.
  • 1 củ hành tây.
  • 100g giá đỗ.
  • Các loại gia vị.

1.3 Nguyên liệu làm nước chấm

  • Tỏi; ớt sừng; cà chua; nước mắm; me chua hoặc chanh.
  • Các loại rau ăn kèm:
  • Rau sống.
  • Húng lũi, rau răm, quế, xà lách, ngò gai…
  • Xoài, khế chua, chuối chát, dưa leo,…

Nguyên liệu làm bánh xèo

2. Cách làm bánh xèo

Bước 1: Pha bột làm bánh

Cho bột gạo, muối và bột nghệ đã chuẩn bị trộn đều lên với nhau. Sau đó pha 250ml nước vào cùng 100ml bia và 50ml nước cốt dừa. Cho hỗn hợp bột vào nước và khuấy đều.
Hành lá đem xắt thật nhỏ rồi cho vào bột, thêm chút dầu ăn. Để bột nghỉ trong khoảng 30 phút – 1 tiếng.

Bột làm bánh

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò hoặc thịt ba rọi đem thái lát thật mỏng. Ướt sơ với chút muối, tỏi gừng băm, hạt tiêu và dầu ăn.
Tôm cắt râu, rửa sạch. Tôm cũng ướt với gia vị, hành khô và gừng được cắt to một chút.
Hành tây thái múi cau, giá đỗ rửa sạch để riêng ra ngoài.

Nguyên liệu sau khi sơ chế

Bước 3: Xào nhân

Sau khi sơ chế nguyên liệu xong thi tiến hành xào. Chảo được làm nóng với một chút dầu, cho hành tây vào xào thơm với một ít gia vị. Sau đó cho tôm vào đảo. Đến lúc tôm gần chín thì cho thịt bò vào. Đảo sơ thêm một lúc thì múc để riêng ra.

Nhân bánh sau khi sơ chế

Bước 4: Đổ bánh xèo

Cho dầu ăn vào, chờ cho dầu thật sôi. Đổ một lớp bột láng xung quanh cho thật mỏng và đều khắp khuôn.
Đậy nắp lại trong nửa phút.
Cho hỗn hợp nhân bánh đã xào, hành tây và giá lên trên. Tiếp tục đậy nắp trong 2 phút nữa.
Sau đó mở ra và gập đôi chiếc bánh lại. Chờ cho đến khi bánh đã vàng và giòn đều cả hại mặt thì vớt ra ngoài
Làm như vậy cho đến khi hết bột và nhân bánh.

Đổ bánh xèo

Bước 5: Pha nước chấm

Ớt sừng và cà chua đem bỏ hạt. Sau đó luộc chín lên và cho vào máy xay nhuyễn.
Nước mắm pha theo tỉ lệ 5 nước: 2 đường : 1.5 nước mắm vào rồi nấu chung với nhau cho tan chảu đường. Sau đó, dằm cho me ra chất chua rồi pha vào chén nước mắm, nêm nếm cho vừa ăn.
Cho ớt sừng, cà chua xay và tỏi băm vào.

Nước mắm chấm bánh xèo

Với lớp vỏ giòn tan, phần nhân tôm thịt kèm giá đỗ tỏa mùi hương hấp dẫn. Thêm một chén nước chấm cay cay, chua ngọt nữa là bảo đảm sẽ khiến bất kỳ ai cũng phải phát thèm. Món ăn thân thương và gần gũi này chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời trong những ngày tiết trời se se lạnh để bạn thưởng thức cũng những người thân của mình, hy vọng với công thức làm bánh xèo trên mà eLib.VN giới thiệu sẽ mang lại cho bạn và gia đình một bữa ăn ngon miệng, chúc các bạn thành công. 

Ngày:29/10/2020 Chia sẻ bởi:Hoang Oanh Nguyen

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM