Dứa thơm - Nấu nước xông cho phụ nữ sau sinh

Dứa thơm là cây bụi thuộc họ Dứa dại, cao đến 1m, chia nhánh, lá có mùi xạ rất đặc trưng, được dùng nấu nước xông cho phụ nữ mới sinh con thêm sức khỏe, da dẻ hồng hào. Mời bạn đọc tìm hiểu những thông tin liên quan đến Dứa thơm qua bài viết này nhé.

Dứa thơm - Nấu nước xông cho phụ nữ sau sinh

Dứa thơm - Pandanus amaryllifolius Roxb. (P. odorus Ridl.), thuộc họ Dứa dại - Pandanaceae.

1. Mô tả

Cây bụi cao đến 1m, thân rộng 1- 3cm, chia nhánh. Lá rất thơm, mùi dịu, không lông, xếp hình máng xối, dài 40 - 50cm, rộng 3 - 4cm, mép không gai, mặt dưới màu nhạt, có nhiều gân cách nhau cỡ 1mm.

Không thấy ra hoa.

2. Bộ phận dùng

Lá - Folium Pandani Amaryllifolii.

3. Nơi sống và thu hái

Cây của miền Malaixia, được trồng để lấy lá thơm dịu bỏ vào thức ăn và hấp cơm cho có mùi thơm. Lá thu hái quanh năm.

4. Tính vị, tác dụng

Lá có mùi xạ rất đặc trưng mà các loài Pandanus khác không có. Mùi này do một enzym không bền vững dễ bị oxy hoá.

5. Công dụng, chỉ định và phối hợp

Lá dùng trong việc nấu nướng, ví dụ như cho vào cơm, bánh gạo cho thơm; còn dùng nhuộm hồ cho có màu xanh Chlorophylle. Lá dùng phối hợp với một số vị thuốc khác, nấu nước xông giúp cho các bà mẹ mới sinh con thêm sức khoẻ và có da dẻ hồng hào.

Là cây hương liệu cổ truyền ở Malaixia và cả ở Inđônêxia người ta cũng đều gọi là Dứa thơm.

Trên đây là một số thông tin về cây Dứa thơm mà eLib.VN đã tổng hợp, hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn khi dùng, bạn đọc nên tham khảo và thực hiện theo hướng dẫn của lương y. 

Ngày:29/10/2020 Chia sẻ bởi:Phuong

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM