Ớt chỉ thiên - Trị ăn uống không tiêu

Ớt chỉ thiên là cây dưới bụi nhỏ, thuộc họ Cà, có vị cay, tính nóng, được dùng trị ăn uống không tiêu, đau bụng do cảm mạo phong thấp, tử cung xuất huyết, nẻ da,... Bài viết dưới đây của eLib.VN sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn chi tiết hơn về những lợi ích và cách sử dụng của loại cây này, mời bạn đọc tham khảo.

Ớt chỉ thiên - Trị ăn uống không tiêu

Ớt chỉ thiên, ớt nhỏ - Capsicum frutescens L. var. fasciculatum (Sturt) Bail. (C. fasciculatum - Sturt), thuộc họ Cà - Solanaceae.

1. Mô tả

Cây dưới bụi nhỏ, tán lá mịn; lá hẹp. Quả mỏng, mọc đứng thành chùm ở đầu các nhánh, màu đỏ tươi, rất cay.

2. Bộ phận dùng

Quả, rễ, thân, cành - Fructus, Radix, Caulis et Ramulus Capsici Fasciculati.

3. Nơi sống và thu hái

Thứ này cũng thường được trồng.

4. Thành phần hoá học

Chất gây cay là Capsaicine, chiếm tỷ lệ 0,2% có khi cao tới 1%.

5. Tính vị, tác dụng

Quả có vị cay, tính nóng; có tác dụng ôn trung tán hàn, kiện vị tiêu thực. Rễ hoạt huyết tiêu thũng.

6. Công dụng, chỉ định và phối hợp

Quả được dùng trị ăn uống không tiêu, đau bụng do cảm mạo phong thấp. Rễ dùng trị tử cung xuất huyết và dùng ngoài trị nẻ da như rễ các thứ ớt khác.

Ở Ấn Độ, người ta dùng trị đầy hơi, đau dạ dày, khó tiêu hoá, ỉa chảy và dùng ngoài gây chuyển hoá.

Trên đây là một số thông tin về cây Ớt chỉ thiên mà eLib.VN đã tổng hợp, hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn khi dùng, bạn đọc nên tham khảo và thực hiện theo hướng dẫn của lương y. 

Ngày:23/10/2020 Chia sẻ bởi:Denni Trần

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM