Lá buông cao - Trị đau đầu

Lá buông cao là cây gỗ lớn, thuộc học Cau, được trồng rải rác ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, được dùng trị đau đầu, phát sốt, ho,... Để biết được công dụng trong y học của cây Lá buông cao mời bạn đọc cùng eLib.VN tham khảo bài viết dưới đây.

Lá buông cao - Trị đau đầu

Lá buông cao, Lá buông đỏ  -  Corypha umbraculifera L. (C.elata Roxb), thuộc họ Cau  -  Arecaceae.

1. Mô tả

Cây gỗ lớn, cao đến 25 - 30m. Lá rộng 5m, hình khiên, có cuống dài 3 - 4m, có rãnh với những gai ngắn, màu nâu, dẹp dính từng cặp, các đoạn của phiến nhiều đến hàng trăm, gấp nếp mạnh, cứng, hình dải ngọn giáo, chẻ đôi. Đơn kỳ quả; buồng rất lớn, cao 5  - 6m ở ngọn. Quả hạch to đến 3,5cm.

2. Bộ phận dùng

Lá  -  Folium Coryphae.

3. Nơi sống và thu hái

Loài của Á châu nhiệt đới, phân bố ở Ấn Độ, Xri Lanca, Mianma, Inđônêxia. Ở nước ta, cây được trồng rải rác ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, trong các công viên hay dọc theo lối đi của một số biệt thự có vườn rộng.

4. Tính vị, tác dụng

Vị hơi đắng ngọt, tính bình.

5. Công dụng, chỉ định và phối hợp

Lá dùng trị đau đầu, phát sốt, ho.

Ở Ân Độ, người ta dùng quả giã ra thành bột dùng để duốc cá. Hạt cứng như ngà, dùng làm chuôi, nút áo; thân cho nhiều bột màu nâu (100g mỗi cây) trước khi cây ra hoa; bột này ăn ngon.

Trên đây là một số thông tin về cây Lá buông caoi mà eLib.VN đã tổng hợp, hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn khi dùng, bạn đọc nên tham khảo và thực hiện theo hướng dẫn của lương y. 

Ngày:20/10/2020 Chia sẻ bởi:Denni Trần

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM